Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.73) – Con hẻm nghệ thuật tại Rapid City, South Dakota, Hoa Kỳ

17-11-2020

Nhờ sơ hở trong quyền sở hữu bất động sản, con hẻm này đã trở thành một phòng trưng bày những bức tranh đường phố ấn tượng.

 

Tản bộ qua trung tâm thành phố Rapid City, thành phố lớn thứ hai ở South Dakota, một chút hình graffiti vẽ bậy đây đó không gây sốc, nhưng có một con hẻm là đối tượng ưa thích của các nghệ sĩ đường phố được gọi là Art Alley với đầy hình vẽ chen chúc dày đặc trên các bức tường. Tuy graffiti được xem là một hình thức phá hoại công cộng, nhưng kỳ lạ thay, con hẻm này lại được xem là một triển lãm nghệ thuật và được đông đảo người dân ở đây yêu quý.

 

 

Là một con hẻm lát gạch chạy từ Đường số 6 đến Đường số 7 giữa Main và St. Joseph, Art Alley được bao phủ bởi các tác phẩm của các nghệ sĩ đường phố, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, trên mọi bề mặt. Các bức tường, buồng điện thoại, đường ống, thùng rác và bất cứ thứ gì khác là một phần của cảnh quan đô thị đều có thể được trang trí lại. Với việc các nghệ sĩ liên tục bổ sung và che đậy các tác phẩm của nhau, con hẻm biến thành một cảnh quan năng động, luôn thay đổi, lúc nào cũng có một cái gì đó khác biệt để xem mỗi khi bạn đi qua. Trong những năm qua, một vài nghệ sĩ cũng đem đến con hẻm này các bức tranh vẽ trên vải, tác phẩm điêu khắc để trưng bày như thể đây là một phòng triển lãm thực sự.

 

 

Hoạt động từ năm 2005 mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của cơ quan thực thi pháp luật, Art Alley đặc biệt ở chỗ con hẻm là tài sản của thành phố nhưng những bức tường phủ đầy tác phẩm nghệ thuật lại thuộc sở hữu tư nhân. Không có hội đồng quản trị hoặc giám đốc phụ trách Art Alley, nhưng nghệ sĩ Todd Rigione hoạt động như "người phụ trách" không chính thức của bảo tàng.

 

 

Theo Mihan - kyluc.vn

 


 

Content1 (mobil)