Thị trường đấu giá thế giới – P159. Tranh vải canvas của họa sĩ người Nhật Yoshimoto Nara đạt 25 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hồng Kông

20-05-2020

Đây là kỷ lục mới nhất trong một loạt các tác phẩm của nghệ sĩ Châu Á được thiết lập tại các cuộc đấu giá ở Hồng Kông.

 

 

Một tác phẩm của nghệ sĩ người Nhật Yoshitomo Nara đã được bán với giá gần 25 triệu đô la tại buổi đấu giá tác phẩm nghệ thuật đương đại của Sotheby's ở Hồng Kông vừa qua, phá vỡ kỷ lục đấu giá trước đó. Phiên đấu giá mang về 538 triệu đô la Hồng Kông (68,6 triệu đô la Mỹ), vượt quá ước tính trước khi bán là 408 triệu đô la Hồng Kông (52 triệu đô la Mỹ).

 

 

Sáu người mua đã liên tục đặt giá trong mười phút để sở hữu tác phẩm "Knife behind back" (Con dao giấy phía sau lưng), và cuối cùng được bán với giá 24,9 triệu đô la. Người nghệ sĩ đã hoàn thành bức tranh trên vải canvas lớn nhất của mình từ trước đến nay để bán đấu giá vào cùng năm anh trở về Nhật Bản sau 12 năm sinh sống ở Đức. Trong bức tranh, một đứa trẻ mắt to nhìn chằm chằm vào người xem và một tay giấu sau lưng. Không hề có hình ảnh của thứ vũ khí nào nhưng chỉ có tiêu đề cung cấp cho người xem dữ liệu về thứ cô bé trong tranh giấu phía sau lưng một "con dao".

 

 

Bốn trong số năm kết quả đấu giá hàng đầu của Nara đã được thiết lập từ năm 2018 đến 2019, theo Cơ sở dữ liệu giá của artnet. Kỷ lục trước đó của anh được thiết lập vào tháng 5 với tác phẩm "Đêm không ngủ (1999) được bán tại Christie's Hồng Kông với giá 4,5 triệu USD.

Phiên đấu giá nhà Sotheby's tại Hồng Kông vừa qua cũng đã chứng kiến ​​một kỷ lục được thiết lập cho bức tranh hoành tráng của nghệ sĩ Trung Quốc Liu Ye, "Khói" (2001). Năm người mua đã theo đuổi tác phẩm với mức giá cuối cùng được đưa ra là là 52 triệu đô la Hồng Kông (6,7 triệu đô la Mỹ). Kỷ lục trước đó của nghệ sĩ này là 43 triệu đô la Hồng Kông (5,5 triệu đô la Mỹ), đạt được tại Sotheby's Hồng Kông năm 2013.

 

Theo kyluc


Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2