Check in Việt Nam (P.131): Tré Huế - Hương vị không nơi nào có được

20-05-2020

Tré là một món ăn nổi tiếng và rất được yêu thích ở các tỉnh miền Trung đặc biệt là Huế. Món tré hấp dẫn thực khách bởi độ giòn dai và hương vị chua cay ăn hoài không ngán.

 

 

 

Tré, nem, chả đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật đó là thịt, da của bò hoặc lợn và đều được bọc gói trong lá chuối. Tuy nhiên tré Huế chủ yếu dùng nguyên liệu là da và thịt đầu, tất cả nguyên liệu này đều được luộc chín.

Nem chả thì dùng chủ yếu là thịt, da vẫn được sử dụng nhưng hầu như rất ít, đặc biệt trong nem dùng nguyên liệu sống để lên men sau đó được dùng làm món khai vị chứ không qua công đoạn nấu chín nào cả. Nem chả chỉ công phu ở giai đoạn giã thịt còn riêng tré, công công phu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chuẩn bị gia vị.

 

Luôn phải thái đều tay thì tré mới ngấm đều gia vị

 

Da phải được thái mỏng một cách đều đặn, để được một lượng tré nhất định đủ dùng cho cả gia đình, công đoạn thái da thành từng lát mỏng là công phu và vất vả nhất, tiếp đó khâu thái riềng thành sợi nhỏ và mỏng, thái riềng cũng cần độ tỉ mỹ, tính kiên trì cao.

 

Gia vị rất quan trọng khi làm tré

 

Gia vị cũng rất đa dạng nào là nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và không thể thiếu thính gạo hoặc thính nếp rang. Chính vì thành phần gia vị đặc biệt và lạ lẫm như vậy cho nên tré Huế cũng có một hương vị đặc trưng mà không một món ăn nào có được.

 

 

Đến công đoạn gói, ngày xưa gói tré rất công phu, mất nhiều thời gian và công sức bởi phải gói ché bằng nhiều lớp lá chuối khác nhau. Bây giờ, hiện đại hơn, người ta chỉ cần cho tré vào một bọc nylon nhỏ sau đó buộc chặt bằng dây chun, lớp ngoài cùng chỉ cần một ít lá chuối mỏng là đủ. Cách gói như vậy nhằm phù hợp với nhịp sống nhanh, sống gọn như bây giờ.

Chỉ cần bóc lá và một đôi đũa tre nhỏ là có thể ăn ngay không cần bầy đĩa hay chén. Chính vì thế mà những buổi picnic, cắm trại, dã ngoại tré là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng mang theo.

 

 

Trong bữa cơm của nhiều người Huế, tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu làm ấm lòng những ngày giá lạnh, mưa phùn gió bấc. Mỗi khi tết đến, nếm tré và bình phẩm chất lượng tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và thực khách, làm nên một nét độc đáo của tré Huế.

Ai đến Huế, muốn giới thiệu Huế đến người thân bạn bè thay vì nói hãy biếu tré Huế làm quà, một phần tâm hồn Huế gói trong hương vị món ăn này.

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2