Đảo Aldabra (Seychelles) : Nơi bảo tồn loài rùa biển khổng lồ của Ấn Độ Dương

24-10-2020

Aldabra bao gồm bốn đảo san hô lớn bao quanh một đầm phá nông. Do địa hình khó tiếp cận và sự cô lập của đảo san hô, Aldabra đã được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của con người và do đó nơi đây là nơi bảo tồn khoảng 152.000 con rùa khổng lồ, biến nó thành nơi có nhiều rùa khổng lồ nhất thế giới.

 

 

Nằm ở Ấn Độ Dương, Aldabra là một ví dụ nổi bật về đảo san hô. Do sự xa xôi và khó tiếp cận, đảo san hô này phần l���n vẫn chưa được con người khai thác và phá hủy. Aldabra là một trong những đảo san hô lớn nhất trên thế giới, và là một trong những môi trường sống tự nhiên quan trọng nhất để nghiên cứu các quá trình tiến hóa và sinh thái. Đây là nơi có quần thể rùa khổng lồ lớn nhất thế giới. Sự phong phú và đa dạng của đại dương và cảnh quan chính tạo nên vẻ đẹp và sức hấp dẫn của hòn đảo.

Quần đảo san hô Aldabra bao gồm bốn hòn đảo san hô chính được ngăn cách bởi những con đèo hẹp và bao quanh một đầm phá nông lớn, nơi tập hợp nhiều cảnh đẹp tuyệt vời của các hiện tượng tự nhiên. Đầm phá có nhiều đảo nhỏ hơn và toàn bộ đảo san hô được bao quanh bởi một dải đá ngầm bên ngoài. Các quá trình địa mạo đã tạo ra một địa hình hiểm trở, hỗ trợ nhiều loại sinh cảnh khác nhau với hệ sinh vật tương đối phong phú với mức độ đặc hữu cao. Môi trường sống của biển bao gồm các rạn san hô, thảm cỏ biển và các bãi bồi ngập mặn.

 

 

Sự đa dạng của Aldabra biến nó thành một phòng thí nghiệm tự nhiên để nghiên cứu và khám phá khoa học. Đây là nơi ẩn náu của hơn 400 loài đặc hữu (bao gồm động vật có xương sống, không xương sống và thực vật). Trong đó nổi bật là một quần thể hơn 100.000 Rùa khổng lồ Aldabra. Chúng là những sinh vật sống sót cuối cùng của một dạng sống từng được tìm thấy trên các hòn đảo Ấn Độ Dương khác và Aldabra hiện là môi trường sống duy nhất còn lại của chúng. Quần thể rùa ở Aldabra quần thể lớn nhất trên thế giới và hoàn toàn tự duy trì. Ngoài ra còn có các quần thể quan trọng như quần thể rùa xanh (loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng) và các loài rùa đồi mồi cực kỳ nguy cấp cũng đang sinh sống tại hòn đảo.

 

 

Đảo san hô Aldabra là một môi trường sống tự nhiên quan trọng cho các loài chim, với hai loài đặc hữu đã được ghi nhận (Chim chích chòe Aldabra và Aldabra Drongo), và mười một loài chim khác có các phân loài riêng biệt, như Chim cổ trắng, loài chim không biết bay cuối cùng còn lại của Tây Ấn Độ Dương. Đây cũng là quần thể chim nước lớn thứ 2 trên thế giới và là nơi cư trú của một trong hai quần thể chim hồng hạc đại dương duy nhất trên thế giới.

 

 

Theo Mihan - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)