[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.39) Chùa Một cột, đóa sen không tàn của lịch sử, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

12-04-2019

Chùa Một Cột nổi tiếng không chỉ trong nước mà được cả thế giới biết đến bởi kiến trúc "có một không hai". Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và châu Á cùng xác lập Kỷ lục.

Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu, được xây dựng vào nǎm Kỷ Sửu, (1049) đời Lý Thái Tông. Tương truyền, vua Lý Thái Tông nằm chiêm bao thấy Phật Bà Quan Âm ngự trên tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa... cùng gợi ý thiết kế của thiền sư Thiền Tuệ. Vì Vua thường đến bái Phật, lại cho các nhà sư đi vòng quanh tụng kinh cầu cho đất nước an bình mãi mãi nên gọi đây là Diên Hựu.

 

 

 

 
 
Trải qua năm tháng, chùa Một Cột đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần. Đời Lý Nhân Tông, năm 1080, nhà vua cho đúc chuông treo ở chùa gọi là "Giác thế chung" (chuông thức tỉnh mọi người) và một tòa phương đình bằng đá xanh cao 8 trượng. Năm 1954, trước khi rút quân, Pháp cho tay chân đặt thuốc nổ phá chùa Một Cột. Chùa hiện nay xây dựng vào năm 1955, có kết cấu hình vuông làm bằng gỗ, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.
 

 

Vẻ đẹp kiến trúc chùa Một Cột.

 

 

 

 

Kiến trúc rồng chầu mặt nguyệt trên mái chùa.

 

 
Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Lối đi lên chùa là một cầu thang nhỏ làm bằng gạch. Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ. Đây chính là nét kiến trúc vô cùng độc đáo của Chùa Một Cột.
 

 

 

 

Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt. Trong chùa, tượng đức Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất. Phía trên tượng Phật là hoành phi "Liên hoa đài" gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa.

 

 

 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được tôn trí trang nghiêm trên đài sen theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông.

 

 

 

Từ sân lên sàn chùa để tụng kinh lễ bái, phải bước qua 13 bậc thang rộng 1,4m

 

Chùa Một Cột xây ở giữa hồ nước, mỗi cạnh hồ 20m, có tường thấp bao xung quanh. Tuy quy mô của chùa không lớn nhưng nó lại mang đến một vẻ đẹp rất riêng, được dựng lên chỉ bằng một cột trụ nhưng vẫn có thể đứng vững chãi, không gì đánh đổ được qua thời gian. Khách phương xa mỗi lần có dịp đến thăm chùa đều ngỡ ngàng trước lối kiến trúc độc đáo của nó.

 

 

 

Ngày 28.4.1962, chùa Một Cột được xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Năm 2006, chùa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam. Và đến năm 2012, chùa Một Cột được Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á.
 
Trải qua hàng ngàn năm với biết bao thăng trầm của lịch sử, Chùa Một Cột vẫn giữ được cái hồn của Thăng Long xưa. Một ngôi chùa rất nhỏ bé mong manh nhưng giá trị văn hóa, lịch sử vô cùng to lớn, lại trường tồn cùng dân tộc, vẫn uy nghiêm trong tâm linh dân tộc, là hình ảnh biểu trưng của Thủ đô, vững vàng trong dòng thời gian bất tận.
 
 

Theo Bích Hà - Kyluc.vn (Tổng hợp - hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2