[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.67) Vườn Quốc gia Cát Tiên - Nơi có dự án phục hồi cá sấu nước ngọt đầu tiên tại Việt Nam

10-06-2019

Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong 6 khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận của Việt Nam. Tại đây có một trong hai khu vực đất ngập nước Ramsar (Bàu Sấu), vô số loài chim đẹp cùng cơ hội để hòa mình với thiên nhiên kỳ thú, thưởng thức văn hóa lâu đời của dân tộc S’tiêng và Mạ.

Vườn quốc gia Cát Tiên (VQG Cát Tiên)  nằm trên địa phận ba tỉnh gồm Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, cách TP HCM 165km và Đà Lạt 170km. Nơi này còn là khu du lịch sinh thái lý tưởng ở miền Ðông Nam Bộ, vùng đất còn giữ nguyên vẹn tính tự nhiên. Ngoài ra, vườn cũng có nhiều loài sinh vật rất quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam, cảnh thiên nhiên hùng vĩ, và còn lưu lại những dấu tích văn hoá cổ xưa.

 

 

 

 

Trong thời kỳ chiến tranh, vùng đất bây giờ là VQG Cát Tiên này đã là một phần của căn cứ địa chiến khu Đ rộng lớn, cũng gánh chịu bom đạn nhưng may mắn là không bị tàn phá nhiều, nhất là ít bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Do vậy, tính nguyên sinh của rừng được nhanh chóng phục hồi. Năm 1978, khu rừng này được Chính phủ quyết định trở thành rừng cấm với diện tích chỉ 31.000ha, thuộc địa phận huyện Tân Phú, Đồng Nai. Tháng 2 năm 1998, Chính phủ ra quyết định thành lập VQG Cát Tiên với diện tích được nâng lên 73.878ha (bao gồm cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Cát Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng và một phần đất của lâm trường Nghĩa Trung). Hiện nay, theo quyết định số 173/2003/QĐ-TTg, diện tích của Vườn là 70.548,36ha. Ngày 10 tháng 11 năm 2001, VQG Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Việt Nam. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Đây là khu đất ngập nước thứ 1.499 của thế giới và là khu thứ hai của Việt Nam.

 

 

 

Vẻ thơ mộng, hùng vĩ của rừng nguyên sinh Cát Tiên.

 

VQG Cát Tiên có hệ động vật đa dạng và phong phú về thành phần loài, các loài quý hiếm có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen trên toàn thế giới. Khu hệ động vật của VQG Cát Tiên có những nét đặc trưng của khu hệ động vật vùng bình nguyên Đông Trường Sơn, có quan hệ chặt chẽ với Tây Nguyên.

 

 

 

Rừng Cát Tiên là “ngôi nhà chung” của rất nhiều loài động vật hoang dã.

 

Cho đến nay, các nghiên cứu đã ghi nhận được ở Cát Tiên có 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ. Nhóm chim gồm 351 loài thuộc 64 họ của 18 bộ. Các loài bò sát có 109 loài thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ, trong đó có 18 loài có tên trong sách Đỏ Việt Nam như: cá sấu Xiêm,trăn gấm, trăn đen … Các loài lưỡng cư có 41 loài thuộc 6 họ, 2 bộ trong đó có 3 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam như cóc mắt chân dài , cóc rừng, chàng andecson. Hiện nay, tại VQG Cát Tiên đã ghi nhận được 756 loài bướm thuộc 68 họ, 10 bộ. Riêng các loài bướm đã xác định được 450 loài, chiếm hơn 50% tổng số loài bướm được ghi nhận ở Việt Nam. Các loài quý hiếm có 2 loài là bướm phượng (Sách Đỏ Việt Nam năm 2007) và bướm phượng cánh sau vàng, bướm phượng cánh kiếm. Nhóm cá nước ngọt gồm 159 loài, thuộc 29 họ, 9 bộ. Trong đó, có 1 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam năm 2007 và Sách Đỏ IUCN 2008.

 

 

 

Mùa bướm làm cánh rừng già trở nên sống động và lãng mạn không khác gì cảnh phim thần thoại.

 

Một địa điểm mà hầu hết du khách bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp như tranh thủy mặc đó là Bàu Sấu. Những cánh rừng nguyên sinh bao bọc khu đầm lầy, làn hoa lục bình tím một vùng hòa quyện với màu nước trong xanh, mây trời bồng bềnh tạo nên khung cảnh hữu tình. Nơi đây là nơi cư trú của bạt ngàn các loài chim và cá sấu sinh sống. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa mê hồn của những chú chim công, đắm mình trong khung cảnh thơ mộng, hùng vĩ của đại ngàn. Đặc biệt nhất là trải nghiệm cảm giác sợ thót tim khi chứng kiến cảnh cá sấu bơi gần thuyền hay chỉ ngóc nhẹ đầu đớp con mồi.

 

 

 

Bàu Sấu

 

VQG Cát Tiên là nơi đầu tiên thực hiện dự án phục hồi cá sấu nước ngọt  tại Việt Nam tại Bàu Sấu. Năm 2001, dự án đi vào thực tiễn dựa trên việc tìm kiếm nguồn cá sấu nước ngọt thuần chủng cùng họ với loài cá sấu đã tồn tại trong Bàu Sấu trước đây. Loài cá sấu nước ngọt này còn được gọi là cá sấu xiêm, khi trưởng thành có thân dài trung bình 2.2m, và mõm dài như cái kẹp. Hàm dưới có nhiều răng và nhọn, đuôi to khỏe, chân sau có màng, lưng dạng hình chữ nhật. Da cá sấu màu xám, mặt bụng nhạt hơn phần lưng. Cá sấu xiêm thường ăn cá, cua, chim trời và các loài thú nhỏ. Ở Việt Nam loài này thường sống ở hồ, sông, rạch hay những nơi có nước lặng. Chúng còn thích sống ở vùng đầm lầy, xa các dòng chảy lớn. Các tổ chức bảo tồn thế giới đã xếp loài này vào hàng nguy cơ tuyệt chủng cao.

 

 

 

 

Đến nay, VQGCát Tiên đã trải qua 5 lần thả, với 60 cá sấu xiêm sau khi đã kiểm tra ADN để đảm bảo tính thuần chủng và cho chúng làm quen với môi trường tự nhiên. Trải qua hơn 10 năm, cá sấu ở Bàu Sấu đã phục hồi bản năng tự nhiên như săn mồi, ấp trứng. Năm 2012, VQG Cát Tiên được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận Kỷ lục với Dự án phục hồi cá sấu nước ngọt đầu tiên tại Việt Nam.

VQG Cát Tiên nằm giữa 2 vùng sinh học địa lý từ vùng cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, do vậy hội tụ được các luồng hệ thực vật phong phú, đa dạng. Đặc trưng là các kiểu rừng lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới với thành phần các loài cây gỗ, chủ yếu thuộc các họ sao dầu (Dipterocarpaceae) và họ đậu (Fabaceae), đại diện cho các kiểu rừng, thảm thực vật, thành phần các loài thực vật miền Đông Nam Bộ Danh lục thực vật tại VQG Cát Tiên hiện nay đã xác định được 1.610 loài thuộc 724 chi, 162 họ và phụ họ, 75 bộ thực vật bậc cao có mạch, với thành phần loài chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu (Dipterocarpaceae), họ đậu (Fabaceae) và họ tử v(Lythraceae). Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), gõ mật (Sindora siamensis), cẩm lai Bà Rịa (Dalbergia bariensis), cẩm lai nam (D. cochinchinensis), cẩm lai vú (Dalbergia mammosa), giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)... 

 

 

 

 

 

 

 

Những du khách thích cảm giác phiêu lưu mạo hiểm, sẽ được những người có trách nhiệm ở đây dẫn đi xem thú ngoài tự nhiên vào ban đêm, trải nghiệm các hoạt động ngoài trời thú vị như đạp xe, ngồi xe jeep vượt rừng, ngắm thác, đi bộ xuyên rừng,… Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi duy nhất ở Việt Nam cho du khách chứng kiến đời sống tự nhiên của động vật hoang dã. Không gian xanh trong lành, nhiều tuyến điểm tham quan thú vị, vườn quốc gia Cát Tiên sẽ mang đến cho du khách một cuộc hành trình đầy trải nghiệm đáng nhớ.

 

 


Theo QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình sưu tầm)


 

Content1 (mobil)