[VietKings.Trip] Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P.74) Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku - Gia Lai và các công trình Kỷ lục

25-06-2019

Pleiku thường được nhắc đến với Biển Hồ mênh mông, đồi chè xanh bạt ngàn, hay những con đường thông lá kim lãng mạn,… Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nhắc đến Quảng trường Đại Đoàn Kết ở phố núi này. Được mệnh danh là trái tim của Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung, Quảng trường Đại Đoàn Kết đã khiến bao người dân phố núi cùng hàng nghìn lượt du khách hạnh phúc và tự hào.

 

 

 

Bao nhiêu thơ nhạc, bao nhiêu công trình kiến trúc, điêu khắc, hội họa… về Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là chưa đủ với những người con sống trên dải đất Tây Nguyên hùng vĩ này. Đối với đồng bào các dân tộc ở đây, Bác là “sức mạnh tinh thần”, là ánh sáng giúp họ vượt qua bao gian nguy, ngay cả trong những tháng ngày “đói cơm lạt muối” suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Mong ước có một công trình về Bác để tỏ lòng yêu kính Người đã có trong người dân từ cách đây mấy mươi năm trước…

Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng (từ 3-10-2010 đến tháng 12-2012 ), ngày 9/12/2012 Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được tổ chức trọng thể tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đây là Bức tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất, được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam. Công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đặt tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) có ý nghĩa đặc biệt “Là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn. Đây là món quà mà Đảng, Nhà nước tặng cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai và toàn Tây Nguyên nói chung”- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật công trình, khẳng định.

 

 

 

 

 

Bức tượng Bác Hồ được làm bằng đồng tấm nguyên chất dày 5mm, theo công nghệ gò ép. Khung xương bằng thép không rỉ cường độ cao. Chiều cao tổng thể tượng đài là 16,6m, riêng phần thân tượng cao 11,4m; bệ tượng cao 5,2m, thể tích 95m3, kết cấu móng bê-tông cốt thép khoan cọc nhồi, bên ngoài bệ tượng ốp đá xanh tự nhiên. Hình tượng Bác Hồ uy nghi, nhân hậu đứng trên khối đá tự nhiên, phía dưới có dòng suối chảy. Tay phải Người giơ cao vừa phải về phía trước như để chào đón đồng bào Tây Nguyên. Đây là bức tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất Việt Nam.

Tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai còn ghi nhận Kỷ lục Bức phù điêu Tây Nguyên bằng đá lớn nhất và Dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng lớn nhất.

Bức phù điêu nổi thấp khổng lồ, ghép bởi nhiều tấm đá hoa xám (Thanh Hóa) có độ dày 30cm, ốp mặt ngoài tường bê-tông cốt thép vững chắc. Chiều cao phù điêu thay đổi từ 9m đến 13,5m, trung bình khoảng 12m. Chiều rộng trải ra đến 62m. Tổng diện tích chạm khắc khoảng 600m2. Bức phù điêu có đường nét chạm khắc vô cung tinh tế, các chi tiết chạm khắc mô tả, phản ánh đầy đủ những sinh hoạt thường ngày cũng như trong chiến đấu, lao động, học tập của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên giữa núi rừng đại ngàn cao nguyên.

 

 

 

Bức phù điêu được bố trí cân đối, hài hòa phía sau tượng đài Bác Hồ như một bức tường thành vững chắc, làm nền cho tượng đài Bác Hồ nổi bật trên không gian xanh của quảng trường mang tên Đại Đoàn Kết.

 

Dàn cồng chiêng bằng đồng gồm 2 bộ cồng 10 chiếc (đường kính lớn nhất 2m; nhỏ nhất 1,1m) và 2 bộ chiêng 12 chiếc (đường kính lớn nhất 1,6m và nhỏ nhất 1,1m). Chiếc cồng lớn đường kính 2m cân nặng 700kg, chiếc chiêng lớn đường kính 1,6m nặng 300kg. Dàn cồng chiêng được treo trên các trụ đá bazan tự nhiên, bố trí cân đối hai bên tượng đài trông rất khi thế, tạo thêm dấu ấn văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

 

 

Quảng trường Đại Đoàn Kết
Dàn cồng chiêng đặc sắc tại quảng trường Đại Đoàn Kết - Ảnh: nhuygialai

 

 

 

Cồng chiêng là loại nhạc cụ gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống ngàn đời của đồng bào vùng cao, đặc biệt ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” năm 2005.

 


Theo QN - Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2