[WORLDKINGS] Top 100 khu chợ nổi tiếng thế giới – P27 - Chợ Markthal (Hà Lan): Khu chợ có kiến trúc độc đáo nhất Hà Lan

11-07-2020

(Bestplus.vn - Topplus.vn) Tòa nhà Markthal từng được báo Anh The Guardian xếp vào danh sách 1 trong 10 khu chợ thực phẩm hàng đầu mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến châu Âu.

 

 

Tháng 10 năm 2014, Rotterdam đã khai trương Markthal, một tổ hợp khu thương mại và chung cư. Các căn hộ nằm phía trên mái vòm của 96 quầy bán đủ mọi thứ từ pho mát Hà Lan đến cá tươi và nhiều đồ ăn thức uống khác của địa phương.

 

 

Ngoài khu vực lớn giành cho chợ buôn bán, khu tổ hợp thương mại còn bao gôm 228 căn hộ hiện đại, 4600m2 dành cho bán lẻ, 1600m2 khu vực phục vụ đồ ăn tại chỗ và 4 tầng hầm đỗ xe với sức chứa lên tới 1200 chiếc.

 

 


Markthal được thiết kế bởi công ty kiến trúc MVRDV. Tòa nhà có cấu trúc như móng ngựa; mặt tiền bằng kính chịu lực, hai bên có các cửa sổ kính nhỏ hơn. Các cửa sổ nhỏ hơn chủ yếu là hình vuông và rộng khoảng 1,5m.

 

 

 

Tất cả đều được neo chăc chắn xung quanh cấu trúc cáp thép cao 34 m và rộng 42m, tạo thành cấu trúc nhà cáp kính lớn nhất ở châu Âu. Mỗi mặt của khu phức hợp đều có 26 dây cáp dọc và 22 dây cáp ngang.

 

 


Trên trần của Markthal là tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới.Trải rộng 13 nghìn thước Anh vuông, tác phẩm “Sự sung túc” của Ano Coenen là một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc miêu tả trái cây đổ xuống từ một bầu trời mùa hè, cùng hoa và những đàn bò đang gặm cỏ. Bức tranh nghệ thuật dài còn giúp làm giảm tiếng ồn cho khu chợ.

 

 

Tại chợ Markthal, khách hàng sẽ được mua sắm, thưởng thức những món ăn ngon trên sân thượng hay vui chơi giải trí,... Tất cả hoạt động này đều được diễn ra bên dưới mái vòm rực rỡ sắc màu cao 40 mét. Khu chợ gồm khoảng 100 cửa hàng - quầy bán thức ăn phong phú, đa dạng.

 

Theo Topplus.vn 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2