[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 lăng mộ cổ đại kỳ bí nhất thế giới

15-09-2020

(Bestplus.vn – Topplus.vn) Trong nhiều thập kỷ qua, giới chuyên gia, nhà khảo cổ đã có những khám phá vĩ đại và bất ngờ về Ai Cập cổ đại, đặc biệt là những lăng mộ tồn hàng nghìn năm. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những lăng mộ chưa có lời giải.

 

1. Thutmose II

 

 

Thutmose II là Pharaoh thứ tư của Vương triều thứ mười tám của Ai Cập cổ đại. Ông là anh trai và là chồng của Nữ hoàng Ai Cập cổ đại Hatshepsut. Thutmose II là một trong những pharaoh vẫn chưa được tìm thấy lăng mộ. Một nhóm nghiên cứu lớn, do nhà khảo cổ học Ai Cập Zahi Hawass dẫn đầu, đang tìm kiếm lăng mộ của ông.

Theo Hawass, nguyên nhân là do Thutmose II đã được an táng một vị trí ở Nubia. Trước đây người ta tin rằng ông được chôn cất tại Nghĩa trang số 42, nơi không có bất cứ đồ vật đắt giá nào và có một quan tài. Tuy nhiên, giả thiết này đã bị bác bỏ vì vị trí chôn cất của ông vẫn chưa được khám phá.

 

2. Nefertiti

 

 

Nefertiti là nữ hoàng vĩ đại của Ai Cập cổ đại và là vợ của Akhenaten, một trong những vị vua vĩ đại nhất của Vương triều thứ mười tám. Nefertiti là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của lịch sử nhân loại qua các thời đại. Cho đến ngày nay, nơi chôn cất của bà vẫn là một bí ẩn. Một vài giả thiết cho rằng bà đã được chôn cất tại nơi được gọi là Tel el-Amarna ngày nay ở Minya.

Nhà khảo cổ Nicholas Reeves của Đại học Arizona đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu để tìm ra lăng mộ của Nữ hoàng Ai Cập, Nefertiti. Người ta tin rằng bà được chôn cất gần lăng mộ của con trai bà, Pharaoh vàng, Tutankhamun.

 

3. Ankhesenamun

 

 

Ankhesenamun là một trong những nữ hoàng xinh đẹp của Kỷ nguyên Amarna, người nổi tiếng và có ảnh hưởng trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Bà là vợ của vị vua vàng huyền thoại Tutankhamun. Bà cũng là con gái của vị vua vĩ đại Akhenaten và Hoàng hậu Nefertiti.

Vị trí chôn cất của bà đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Nhiều người tin rằng bà có thể đã được chôn cất tại Nghĩa trang 63 ở Thung lũng các vị vua bên cạnh lăng mộ của Tutankhamun. Nhiều cuộc kiểm tra DNA đã được thực hiện để xác định xác ướp của Ankhesenamun, có thể là một trong hai xác ướp hoàng gia của các hoàng hậu của Vương triều thứ mười tám được phát hiện tại Nghĩa trang số 21 của Lăng mộ của Thung lũng các vị vua.

 

4. Ramses VIII

 

 

Ramses VIII là pharaoh thứ bảy của Vương triều thứ hai mươi và là con trai cuối cùng của Ramses III. Ông đã nắm giữ ngai vàng của Ai Cập trong gần một năm giữa năm 1130 trước Công nguyên. Và năm 1129 trước Công nguyên. Ông là vị vua duy nhất của Vương triều thứ hai mươi - thường được chôn cất tại Thung lũng các vị vua - vị trí chôn cất của ông chưa bao giờ được xác định. Một số học giả cho rằng lăng mộ 19 thuộc về Hoàng tử Mentuherkhepse thực chất là lăng mộ riêng của Ramesses VIII, người đã nhượng lại nó sau khi ông lên ngôi Ai Cập.

 

5. Alexander the Great

 

 

Alexander III của Macedon, là một trong những huyền thoại của lịch sử cổ đại, và là một trong những vị vua và nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế giới. Ngôi mộ của ông là một trong những bí ẩn lớn nhất cho đến nay. Nhiều ý kiến trái chiều về khu mộ chứa hài cốt của người sáng lập thành phố Alexandria. Có những người tin rằng ông được chôn bên ngoài Ai Cập, đặc biệt là ở Aegean, Hy Lạp.

Một số học giả tin rằng Alexander Đại đế được chôn cất tại Ốc đảo Siwa ở Ai Cập. Theo nhà sử học Pausanias, Ptolemy ban đầu chôn xác Alexander ở Memphis. Vào cuối thế kỷ thứ tư trước Công nguyên hoặc đầu thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, đầu thời đại Ptolemaic, thi hài của Alexander được chuyển từ Memphis đến Alexandria. Cho đến ngày nay, vị trí chôn cất chính xác của ông vẫn chưa được biết đến.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)