10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới: Mỹ chiếm ưu thế vượt trội

27-07-2020

Vàng được coi là tài sản trú ẩn trong thời kì khủng hoảng nên các ngân hàng trung ương (NHTW) trên khắp thế giới đang tăng cường dự trữ kim loại quí này. Theo dữ liệu của hãng tin TRT World, các NHTW thế giới đã thêm 650 tấn vàng vào kho dự trữ trong năm 2019.

 

10 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới: Mỹ chiếm ưu thế vượt trội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

 

Vàng là một tài sản có độ an toàn cao mà nhà đầu tư thường tìm đến trong thời kì rối ren, đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra như hiện nay.

Dù chế độ bản vị vàng đã bị loại bỏ từ những năm 1970, các NHTW trên toàn cầu vẫn tích trữ vàng vì tính ổn định, ít lay chuyển trước biến động chính trị hoặc kinh tế và có thể đổi thành tiền mặt khi cần thiết của vàng.

Ngay cả trước đại dịch, nền kinh tế toàn cầu đã có một số dấu hiệu cảnh báo và nhiều nước bắt đầu tích trữ thêm vàng.

Năm ngoái, các NHTW trên thế giới ��ã mua thêm 650 tấn vào bổ sung vào kho dự trữ, mức cao thứ hai trong 50 năm qua và chỉ xếp sau 656 tấn vào mua thêm năm 2018.

Cùng lúc, các NHTW thế giới còn nỗ lực mang vàng trở về quê nhà, chủ yếu từ kho chứa ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) - hai cơ quan tài chính nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới.

Ngoài ra, vàng còn được coi là rào chắn tốt trước rủi ro lạm phát vì chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng cao thường có xu hướng làm giảm giá trị đồng USD.

Khi các NHTW in thêm tiền để nỗ lực kích thích nền kinh tế vực dậy từ suy thoái, lạm phát là một nỗi lo sợ hiện hữu và các tài sản như vàng có thể giữ vững giá trị thực trong thời gian dài, biến vàng trở thành "mái nhà trú ẩn" tránh rủi ro đó.

Trong nửa đầu năm 2020, vàng đã tăng 16,8% tính theo đồng USD và vượt trội hơn so với hầu hết tài sản khác. Tính đến 16h15 ngày 24/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên Kitco.com đang giao dịch quanh ngưỡng 1.893 USD/ounce - cách không xa mức đỉnh 9 năm là 1.900 USD/ounce.

 
 

Theo Vietnambiz.vn


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2