Top 10 ông chủ phát triển năng lượng mặt trời quy mô lớn nhất trên thế giới

12-09-2020

Bảng xếp hạng mới nhất các doanh nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu của Mercom Capital xếp hạng tập đoàn Adani đứng vị trí số 1 toàn cầu về sở hữu tài sản sản xuất năng lượng mặt trời đang vận hành.

 

Các dự án năng lượng tái tạo của Adani vượt tổng công suất lắp đặt của ngành năng lượng mặt trời Mỹ trong năm 2019 và sẽ giúp giảm trên 1,4 tỷ tấn khí thải CO2 trong suốt thời gian vận hành. Adani là một trong những doanh nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời tích hợp đầy đủ nhất trên thế giới với các hoạt động sản xuất tế bào và mô đun quang điện, phát triển dự án, xây dựng, cấu trúc tài chính, sở hữu và vận hành các tài sản bằng nền tảng quản lý tài sản nội bộ vững mạnh. Theo bảng xếp hạng, tập đoàn Adani có quy mô lớn hơn khoảng 70% so với công ty sản xuất năng lượng mặt trời lớn thứ hai trên thế giới.

 

Top 10  doanh nghiệp phát triển năng lượng mặt trời quy mô lớn nhất trên thế giới  

Chủ tịch tập đoàn Adani, ông Gautam Adani cho biết “việc đạt được thứ hạng này là thành quả trực tiếp từ cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho một tương lai năng lượng sạch của chúng tôi. Mặc dù rất vui mừng khi được xếp hạng là doanh nghiệp năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều việc chúng tôi cần làm khi thế giới đẩy nhanh việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng giảm khí thải carbon. Chúng tôi dự đoán trong thập kỷ tới, một số mô hình kinh doanh hiện tại sẽ bị ảnh hưởng do gián đoạn gây ra bởi sự giao thoa giữa chi phí năng lượng tái tạo giảm mạnh và khả năng công nghệ thay đổi quy mô các ngành công nghiệp.

Chúng tôi hy vọng nền tảng năng lượng tái tạo sẽ tạo ra những đột phá mới cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi và giúp giải quyết một số vấn đề nan giải nhất mà nhân loại đang đối mặt như năng lượng phi tập trung với giá phải chăng, cung cấp nước sạch, hydrogen xanh làm nhiên liệu thay thế, nông nghiệp vi mô và nhiều vấn đề khác. Xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và các công ty năng lượng tích hợp toàn cầu đang tìm cách giảm khí thải carbon sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cho chúng tôi. AGEL khởi đầu 5 năm trước, và câu chuyện của chúng tôi chỉ mới bắt đầu”.

Adani là tập đoàn công nghiệp đa lĩnh vực hoạt động trên toàn cầu với 6 công ty đại chúng có tổng doanh thu 15 tỷ USD và giá trị vốn hóa thị trường 30 tỷ USD. Tập đoàn đã xây dựng các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tiện ích và giao thông đẳng cấp thế giới với sự hiện diện ở khắp Ấn Độ. Tập đoàn Adani có trụ sở chính tại Ahmedabad, thuộc bang Gujarat, Ấn Độ. Trong những năm qua, tập đoàn Adani đã định vị trở thành doanh nghiệp dẫn đầu kinh doanh vận tải logistics và năng lượng tiện ích tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở Ấn Độ với các hoạt động Vận hành và Bảo trì (O&M) theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo Mercom Capital, Việt Nam nằm trong top 5 thị trường hàng đầu về "Công suất lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hàng năm" trong năm 2019. Với nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng từ 6,5% đến 7,5% hàng năm cho tới năm 2030, Việt Nam sẽ cần khoảng 90.000 mW và 130.000 mW vào các năm 2025 và 2030. Năng lượng tái tạo sẽ là ưu tiên hàng đầu giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giải quyết vấn đề ô nhiễm và thúc đẩy phát triển bền vững.

 

 

Theo PV/VOV.VN


 

Content1 (mobil)