[WORLDKINGS] Top Thế Giới – Top 5 môn thể thao xuất hiện lâu đời nhất thế giới

14-09-2020

(Bestplus.vn – Topplus.vn) Với hàng nghìn năm văn minh loài người, đâu là những môn thể thao được công nhận lâu đời nhất trong lịch sử.

 

1. Đấu vật

 

 

Những bức tranh hang động nổi tiếng ở Lascaux, Pháp, có niên đại cách đây 15.300 năm, mô tả các đô vật. Hay tại tỉnh Bayankhongor của Mông Cổ, các nhà khảo cổ tìm thấy hình vẽ hai người đàn ông khỏa thân vật lộn với đám đông khán giả vây quanh. Bức tranh nằm trong số nhiều hình khắc được tìm thấy tại một hang động tồn tại ở thời điểm 7000 năm trước Công nguyên.

Phía Bắc Trung Hoa 4000 năm trước Công nguyên cũng ra đời Shuai Jiao, hình thức võ vật đầu tiên vẫn tồn tại cho tới tận ngày nay. 2600 năm trước Công nguyên, một bức tượng đồng mô tả 2 võ sĩ đấu vật được tìm thấy tại Babylon, tới giờ vẫn được cất giữ trong Bảo tàng Quốc gia Iraq.

 

2. Điền kinh

 

 

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi điền kinh được lọt vào top 5 này vì nó là môn thể thao dễ tiếp cận nhất. Các cuộc thi đấu điền kinh được vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy ở lễ hội Dt Sed và nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 trước Công nguyên. Đây là môn thể thao duy nhất thực sự được ghi lại trong Thế vận hội đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên.

 

3. Phóng lao

 

 

Môn phóng lao đầu tiên được đưa vào Thế vận hội vào năm 708 trước Công nguyên, nhưng chỉ được đưa vào Thế vận hội ngày nay vào năm 1906. Trong thời gian trước đó, những cây giáo được ném nhẹ hơn nhiều so với bây giờ.

 

4. Polo

 

 

Polo hay mã cầu (theo cách gọi của người Trung Quốc) được coi là môn thể thao quý tộc có nguồn gốc từ Ba Tư. Trong môn này, người chơi vừa cưỡi ngựa vừa phải khéo léo đánh bóng vào cầu môn đối phương để giành chiến thắng. Mỗi trận polo hiện đại kéo dài khoảng 2 giờ. Bộ môn này cũng không quá xa lạ ở Trung Quốc. Trong lịch sử Trung Hoa, hoàng đế nhà Đường (617 - 908AD) đã từng lựa chọn những con ngựa cái tốt nhất để tổ chức trận thi đấu mã cầu giải trí với tầng lớp quan chức quý tộc tại kinh thành Trường An.

Người Ấn Độ đã hiện đại hóa môn thể thao này và mở ra câu lạc bộ polo đầu tiên vào năm 1833 tại Assam. Trong khi đó, người Anh được cho là đã truyền bá polo phổ biến tới nhiều quốc gia trên thế giới.

 

5. Khúc côn cầu

 

 

Những trò chơi với những cây gậy có đầu cong và bóng có thể tìm thấy ở nhiều nền văn hóa. Bắt nguồn từ trò hurling có niên đại từ năm 1272 TCN ở Ireland, trong khi một bức điêu khắc từ năm 600 TCN ở Hy Lạp cổ đại, nơi trò chơi được gọi là kerētízein hay kerhtízein. Ở vùng Nội Mông, dân tộc Daur đã chơi trò beikou, một môn gần tương tự với khúc côn cầu trên cỏ trong khoảng hơn 1.000 năm.

Chứng cứ về các trò chơi giống khúc côn cầu thời Trung cổ được tìm thấy trong văn bản luật liên quan tới thể thao và trò chơi. Luật Galway được thông qua ở Ireland năm 1527 cấm tất cả các loại hình trò chơi với bóng, trong đó có cả các môn sử dụng gậy "có hình móc câu".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2