(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.12) Bún mắm cua - Gia Lai

18-07-2017

Mùi vị đặc trưng của món bún mắm cua tạo nên nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách khi đến Pleiku.

1. Bún mắm cua.

Bún mắm cua còn được gọi là Bún cua thối. Đây là món ăn rất đặc biệt, ai chưa biết ăn chỉ cần ngửi mùi là không thích ngay. Nhưng khi đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được. Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.

 

 

Kết quả hình ảnh cho bún cua thối

 

 

Nguyên liệu để tạo ra món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn chiên giòn, bánh phồng tôm, các loại gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng, chủ đạo của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ. Theo kinh nghiệm của người dân, vào mùa mưa, cua đồng sẽ nhiều, thịt cua ngọt và chắc hơn mùa khô.

 

 

Kết quả hình ảnh cho bún cua thối

 

 

Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.

 

 

 

 

 


Bún làm từ gạo là nguyên liệu chính ăn cùng với nước lèo cua. Nước lèo cua tuy có mùi khó chịu nhưng lại đậm đà khó quên bởi vị ngọt từ cua đồng, thêm vào đó là vô số gia vị.
 

Cùng với bún là bánh phồng tôm.
 

Tóp mỡ chấy giòn.
 

Da heo chiên giòn.
 

Hành phi dầu đậu nành.
 

Rau sống các loại.
 

Món ăn không thể thiếu mắm nêm và ớt bằm. Do món ăn có vị tanh nên càng cay càng ngon.
 

Bún mắm cua còn được ăn kèm chả và nem. 

 

Để thưởng thức món ăn độc đáo và hấp dẫn này thực khách có thể tìm thấy bất kỳ ngỏ ngách nào của phố núi Pleiku, với cái giá cho một tô bún mắm cua đặc biệt như thế chỉ là 10.000 đồng. Quá rẻ cho một món đặc sản.

 

Theo Bepvang.org (Hình ảnh :Nguồn Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2