(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.3) Bánh canh tôm nước cốt dừa và Bánh tằm Ngan Dừa của tỉnh Bạc Liêu

09-07-2017

Đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ thưởng thức 6 câu vọng cổ mùi mẩn từ miền quê danh tiếng, thăm danh lam thắng cảnh mà còn được thưởng thức các món ngon vừa lạ tai lại rất lạ miệng, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kỷ niệm và nhiều ấn tượng khó quên.

1. Bánh canh tôm nước cốt dừa 

Bánh canh là món hầu hết mọi miền đất nước Việt Nam đều có, nhưng khi đến với Bạc Liêu du khách sẽ ấn tượng với món bánh canh tôm nước cốt dừa. Bánh canh ở đây vừa thơm phức, vừa có cái béo ngậy của nước cốt dừa, lại vừa có cái ngọt lừ của tôm, của sườn non hầm kỹ. Ai ăn lần đầu đều sẽ thấy lạ miệng và rất ngon, ăn nhiều lần vẫn không thấy chán, lâu không ăn lại thấy nhớ nhớ, thòm thèm…

 

 

banh-canh-tom-nuoc-cot-dua-dac-san-bac-lieu-01

 

 

Cách nấu món bánh canh tôm nước cốt dừa

Thành phần để nấu món bánh canh tôm nước cốt dừa chỉ gồm sợi bánh canh, tôm tươi và nước cốt dừa nhưng để thực hiện, đầu bếp phải rất công phu trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến.

Bước 1: Chọn những con tôm đất thật tươi, làm sạch, ướp gia vị cho thấm rồi xào vừa chín tới.

Bước 2: Sườn non chặt thành từng miếng vừa ăn, hầm với nước dừa tươi đến khi thật mềm.

Bước 3: Sợi bánh làm từ bột gạo được đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó thêm nước cốt dừa và nêm gia vị vừa ăn.

 

 

banh-canh-tom-nuoc-cot-dua-dac-san-bac-lieu-02

 

 

Bánh canh Bạc Liêu có vẻ dân dã nhưng được chế biến rất kỹ lưỡng, màu sắc không thật bắt mắt nhưng hương vị rất đậm đà; trang trí không cầu kỳ nhưng tinh tế. Trong mỗi tô bánh canh ấy còn chứa đựng những gì rất riêng thuộc về phong cách ẩm thực của người Bạc Liêu mà bạn không thể nào lẫn lộn với bất cứ nơi nào. 

2. Bánh tằm Ngan Dừa

Bánnh tằm vốn là một món ăn vặt Bạc Liêu nổi tiếng. Dù thực khách cũng có thể tìm kiếm thấy món bánh tằm ở nhiều tỉnh miền Tây nhưng, bánh tằm chính gốc Ngan Dừa Bạc Liêu được xem là công phu, hương vị ngon nhất.

Bánh tằm Ngan Dừa là một loại bánh truyền thống có từ lâu đời của miền đất này. Bánh được làm từ một loại gạo một bụi đỏ, một loại gạo ngon nức tiếng ở xứ Bạc Liêu nên tạo ra một hương vị rất riêng biệt, khó nơi nào có được.

 

 

vinacel

 

Bánh tằm Ngan Dừa

Bánh tằm Ngan Dừa được làm thủ công, làm thành từng sợi lớn hơn sợi bún, tất cả đều được se bằng tay trên mâm bột. Sau đó được đem lên hấp làm nên từng sợi bánh tằm màu trắng ngà. Chưa hết, bánh tằm Ngan Dừa phải đi kèm với xíu mại.

Và xíu mại phải được làm từ thịt ba rọi, từ gan heo kèm với sắn củ băm nhuyễn sau đó được trộn với đường, tỏi, tiêu, bột mì, hành phi vo thành từng viên tròn vừa tay rồi đem đi hấp. Đây cũng chính là công đoạn mà bánh tằm Ngan Dừa khác biệt so với những sợi bánh tằm từ nhiều vùng khác.

 

 

banh-tam-ngan-dua-vinacel

 

Bánh tằm Ngan Dừa

Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm với một ít nước cốt dừa béo ngậy, với một đĩa dưa leo thái sợi nhỏ, cùng với rau thơm, xà lách, giá đỗ trụng,….Và cuối cùng là một chén nước mắm chua cay đậm đà.

Về thị trấn Ngan Dừa, đi đâu cũng thấy quán bán bánh tằm. Ngồi vào gọi một đĩa, chan xíu mại, thêm nước cốt, cho rau thơm rồi ít muỗng nước mắm chua cay trộn đều và thưởng thức. Những sợi bánh tằm nóng hổi, dai dai, giòn giòn thấm nước cốt dừa béo ngậy, thêm miếng xíu mại đậm đà, vị chua cay của nước mắm, vị dịu nhẹ của xà lách, thơm nồng của tiêu xay tất cả làm nên một món ăn đầy hấp dẫn, khó quên.

 

 

Kết quả hình ảnh cho đặc sản bạc liêu

 

Bánh tằm Ngan Dừa

Bánh tằm Ngan Dừa ngày càng nổi tiếng, trước đến nay vẫn giữ được hương vị vốn có bao đời. Người dân nơi đây gọi món ăn này là món “không bao giờ ngán”, du khách đi du lịch đến Bạc Liêu thử quan món bánh này, cũng phải công nhận là đúng.

Phải thôi, bởi trong từng miếng bánh có đầy đủ các loại hương vị độc đáo khác nhau, luôn tạo vị đặc biệt, mà thực khách thưởng thức sẽ chẳng cảm thấy ngán.

 

Theo Bepvang.org (Hình ảnh :Nguồn Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2