(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.179) Nhà sử học, Ts, Kỷ lục gia Nguyễn Khắc Thuần với những công trình nghiên cứu đồ sộ

23-11-2018

TS Nguyễn Khắc Thuần là nhà khoa học cống hiến nhiều công trình nghiên cứu có giá trị lịch sử với trên 300 đầu sách đã được xuất bản ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Sử học, Văn hóa học, Dịch thuật và chú giải thư tịch Hán Nôm cổ... Ông là Kỷ lục gia Việt Nam với hai công trình nghiên cứu đồ sộ.

TS.Nguyễn Khắc Thuần, sinh ngày 8 tháng 8 năm 1940. Ông hiện Ủy viên Ban Thường vụ Hội Kỷ lục gia Việt Nam. Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam của Trường đại học Tổng Hợp thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Phân hiệu trưởng Phân hiệu Khoa học Xã hội kiêm Trưởng khoa Việt Nam học của Trường đại học Bình Dương, nguyên Trư���ng khoa Du lịch và Việt Nam học của Trường đại học Nguyễn Tất Thành, nguyên Viện trưởng Viện Châu Á học (Sài Gòn ACT) và nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội (NTTU).

 

 

 

Tiến sĩ, Nhà Sử học, Kỷ lục gia Nguyễn Khắc Thuần

 

TS.Nguyễn Khắc Thuần là tác giả của 315 cuốn sách khảo cứu đã xuất bản và được tái bản nhiều lần. Trong đó có nhiều tác phẩm lớn và nổi tiếng như Việt sử giai thoại (8 tập); Danh tướng Việt Nam (5 tập); Đại cương lịch sử văn hóa Việt Nam (5 tập); Trông lại ngàn xưa (3 tập)…Ông còn dịch và hiệu đính rất nhiều tác phẩm khác, đáng kể nhất là bộ sách Lê Quý Đôn tuyển tập.

 

 

 

Bộ sách Lê Quý Đôn tuyển tập - NXB Giáo dục

 

Đặc biệt, bộ sách Lê Quý Đôn tuyển tập gồm 8 tập và nặng hơn 10 kg của ôngđã được công nhận Kỷ lục Việt Nam Công trình dịch thuật, hiệu đính và chú giải sách chữ Hán cổ lớn nhất do một người thực hiện vàbộ Bộ sách Lịch sử văn hóa Việt Nam dày hơn 3.000 trang được công nhận là Công trình lớn nhất về lịch sử văn hóa Việt Nam do một người biên soạn vào năm 2011.

 

 

 

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần bên công trình "Tổng tập sắc phong Việt Nam" (Tập 1) được trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam năm 2015. Sách in bản rộng 81cm, dài 126cm, cao 126​cm, cân nặng 150kg kể cả giá đỡTác phẩm sưu tập, dịch, hiệu đính và chú giải gần 1000 tờ sắc phong.

 

 

 

TS Nguyễn Khắc Thuần bên cộng sự cũng là người bạn đời, Chuyên gia Tư vấn Tâm lý Lý Thị Mai

 

 

 

Nhà sử học - TS, Kỷ lục gia Nguyễn Khắc Thuần nhận bằng tiến sĩ danh dự từ ông Thomas Bains - Hiệu trưởng Đại học Kỷ lục Thế giới.

 

Năm 2013, ông vinh dự được Đại Học Kỷ lục Thế Giới trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới sau khi bảo vệ thành công Luận án: “Công trình dịch thuật, hiệu đính và chú giải sách chữ Hán cổ lớn nhất do một người thực hiện và Công trình lớn nhất về lịch sử văn hóa Việt Nam do một người biên soạn.”

Để có được những công trình để đời đó, ông đã miệt mài làm việc không ngưng nghỉ. Ngay cả khi đã ở lứa tuổi “xưa nay hiếm”, thời gian biểu của ông vẫn rất sít sao mà tác phong vẫn nhanh nhẹn, đầu óc vẫn minh mẫn lạ lùng. Trong đời thường, nhà học giả uyên bác và nổi tiếng này rất vui tính, dễ mến với lối giao tiếp lịch thiệp mà hài hước, dí dỏm.

 

Theo Kyluc.vn (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)