Hành trình tìm kiếm Top 100 thảo dược có giá trị tại Việt Nam (Đề cử 10) Cây Hà thủ ô

09-12-2017

Hà thủ ô là một loại dây leo có khá nhiều tác dụng và được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia châu Á, đặt biệt là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài việc giúp tóc đen, ít bạc, hà thủ ô còn giúp nhuận tràng, bổ máu, an thần, dưỡng can.

Cây thuộc loại dây leo, sống nhiều năm. Thân cây nhẵn quấn xoắn vào nhau có màu xanh tía. Lá cây hai mặt đều nhẵn có cuống dài, mọc so le, phiến lá hình tim, đầu nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Hoa nhỏ tụ chùm có nhiều nhánh, mọc cách xa nhau ở kẽ lá. Quả có 3 góc, nhẵn bóng, đựng trong bao hoa còn lại, 3 bộ phận ngoài của bao hoa phát triển thành cánh rộng, mỏng, nguyên. Thân rễ phình thành củ. Rễ củ hình tròn, dài, không đều, mặt ngoài có những chỗ lồi lõm do các nếp nhăn ăn sâu tạo thành, mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, mô mềm vỏ màu đỏ hồng, có nhiều bột, ở giữa có ít lõi gỗ, có vị chát.

 

 

Kết quả hình ảnh cho Tác dụng của hà thủ ô

 

 

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra Bắc như ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình…Thu hoạch vào mùa thu, khi lá khô úa, đào lấy củ cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, củ to cắt thành miếng, phơi hay sấy khô (Nên đồ chín rồi phơi thì tốt hơn).

Hà thủ ô có tác dụng hạ Cholesterol trong máu bởi vì thuốc có thành phần hữu hiệu kết hợp với cholesterol. Chính vì thế mà thuốc có tác dụng phòng chống và giảm nhẹ xơ cứng động mạch do thuốc có thành phần Lecithin.

Ha thủ ô làm tăng nhẹ lưu lượng máu động mạch vành và bảo vệ được cơ tim khỏi bị thiếu máu. Loại cây này cũng có tác dụng nhuận tràng và kháng khuẩn cũng như virus.

 

 

Kết quả hình ảnh cho Tác dụng của hà thủ ô

 

 

Thân rễ Hà thủ ô chứa antranoid, trong đó có emodin, chrysophanol, rhein, physcion; protid, tinh bột, lipid, chất vô cơ, các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin tetrahydroxytibene  và tanin giúp bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương, nhuận tràng.

 

 

Kết quả hình ảnh cho Tác dụng của hà thủ ô

 

 

Thân rễ Hà thủ ô chứa antranoid, trong đó có emodin, chrysophanol, rhein, physcion; protid, tinh bột, lipid, chất vô cơ, các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin tetrahydroxytibene  và tanin giúp bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương, nhuận tràng.

Tác dụng của Hà Thủ Ô đã được sách thuốc xưa ghi lại với nhiều công dụng độc đáo như chữa tràng nhạc, mạnh gân cốt đẹp sắc mặt, mẩn ngứa ở đầu mặt cổ thêm khí huyết, chữa táo bón lâu ngày, uống lâu làm xanh râu tóc, kéo dài tuổi thọ.

Y học hiện đại cũng đang dần tiến sâu vào nghiên cứu những giá trị chữa bệnh độc đáo của vị thuốc này. Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi ghi chép lại thì những thành phần dược lý cơ bản có trong vị thuốc đã giải thích được phần nào những công dụng trên. Ông cho biết thuốc cứa thảo dược này có thể bổ máu, trị thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, bạch đới, đại tiểu tiện ra máu, mẩn ngứa, làm đen râu tóc đối với người bạc tóc sớm, làm tóc đỡ khô và đỡ rụng.

Bào chế Hà thủ ô:

Rửa sạch củ, ngâm nước vo gạo 1 ngày 1 đêm, sau đó rửa lại. Đổ nước đậu đen cho ngập (cứ 1 kg Hà thủ ô cần 100 g đậu đen, 2 lít nước, nấu đến khi đậu đen nhừ nát), nấu đến khi gần cạn, cần đảo luôn cho chín đều. Khi củ đã mềm, lấy ra, bỏ lõi (nếu có). Thái hoặc cạo mỏng rồi phơi khô. Nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho hết.Nếu đồ, phơi 9 lần thì càng tốt. Khi đun nên đặt vỉ ở đáy nồi cho khỏi cháy dược liệu.

Rượu ngâm hà thủ ô có vị ngọt của thảo dược và hương thơm, quý khách hàng lưu ý phải khử thật tốt trước khi sử dụng để hà thủ ô đạt dược tính tốt nhất.

 

Hà Thủ ô đỏ sau khi được bào chế
Hà thủ ô sau khi được bào chế 

Theo topplus.vn - Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2