Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.58) – Bảo tàng thủy tinh chặn giấy Bergstrom-Mahler tại Neenah, Wisconsin, Hoa Kỳ

02-11-2020

Vào thời đại trước khi có điện và các thiết bị điện tử, trẻ em phải dựa vào trí tưởng tượng để giải trí. Evangeline Bergstrom, một đứa trẻ vào cuối những năm 1800, cũng không khác gì. Khi cảm thấy buồn chán trong các giờ học hàng ngày, cô bé chuyển sự chú ý đến cái chặn giấy thủy tinh của bà cô. Quả cầu nhẵn nhụi, sáng bóng đùa giỡn với ánh sáng khiến cô bé mê mẩn.

 

 

Evangeline Bergstrom đã mang theo sự trân trọng đối với những chiếc chặn giấy đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên đến tận 63 tuổi bà mới bắt đầu sưu tầm chúng. Trước khi qua đời vào năm 1958, Evangeline đã biến ngôi nhà ở Neenah, Wisconsin của bà thành một viện bảo tàng, nơi hiện đang lưu giữ bộ sưu tập khởi thủy của bà gồm hơn 650 chiếc chặn giấy.

 

 

Ngày nay bảo tàng được biết đến với cái tên Bảo tàng thủy tinh Bergstrom-Mahler. Nhiều thương vụ mua bán đã được thiết lập để bổ sung thêm số lượng chặn giấy và đến nay, bảo tàng đã có hơn 4000 mẫu vật trưng bày với đủ mọi hình dáng, kích cỡ, màu sắc và cả chi tiết trang trí.

 

 

Bảo tàng mang đến một cái nhìn tuyệt vời về chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và lịch sử của chặn giấy. Vào giữa những năm 1840, các nghệ nhân thủy tinh người Pháp đã tiến vào thời kỳ mà ngày nay được gọi là “thời kỳ cổ điển” trong sản xuất chặn giấy. Quy trình sản xuất của thương hiệu Baccarat đã được công nhận là tiêu chuẩn vàng trong chế tác pha lê, và chính thiết kế Millefiori (“một ngàn bông hoa”) của họ đã khiến Bergstrom say mê.

 

 

Theo Mihan - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)