Tổ chức Top Việt Nam trao chứng nhận Top món ăn - đặc sản quà tặng đến UBND Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau trong sự kiện "Hương Rừng U Minh" 2021

01-05-2021

Kyluc.vn – Ngày 30/04/2021 trong khuôn khổ chương trình “Hương rừng U Minh” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau phối hợp với Ủy ban Nhân dân Huyện U Minh tổ chức đã diễn ra sự kiện trao chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021 đến hai món ăn, đặc sản Lẩu mắm U Minh và Mật ong rừng U Minh của huyện U Minh nói riêng và của tỉnh Cà Mau nói chung.

 

Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, hơn 10 năm qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt nam (VietTop) đã triển khai và thực hiện nhiều hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trịđặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam ở các lĩnh vực ẩm thực, văn hóa, du lịch,… Đầu năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt Nam đã công bố Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021 đến tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước.  

 

Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 - 2021 được tổng kết và chọn lựa từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước (ảnh minh họa). 

 

Với thế mạnh về ẩm thực, đặc sản của mình, tỉnh Cà Mau cũng đã có 4 món ăn, đặc sản quà tặng đã được chọn vào các Top trên, trong đó hai món ăn Cua Năm Căn Cà Mau và Lẩu mắm U Minh được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021; Tôm khô Cà Mau và Mật ong rừng U Minh được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021.

 

Cua Năm Căn Cà Mau và Lẩu mắm U Minh được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021; Tôm khô Cà Mau và Mật ong rừng U Minh được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021.

 

Trong sự kiện “Hương rừng U Minh” này, đại diện Trung Tâm Top Việt Nam (VietTop) đã trao chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 cho món ăn Lẩu mắm U Minh và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021 cho đặc sản Mật ong rừng U Minh đến Ủy ban nhân dân Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – thay mặt Trung tâm Top Việt Nam trao chứng nhận Top và Huy hiệu  Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 cho món ăn Lẩu mắm U Minh và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 – 2021 cho đặc sản Mật ong rừng U Minh đến Đại diện Ủy ban nhân dân Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. 

 

Đại biểu tham quan khu vực trưng bày hình ảnh về sản phẩm đặc trưng của U Minh như: Vườn dâu Cái Tàu, thu hoạch cá đồng, ăn ong, làm mắm...

 

Đời sống thường ngày của người dân U Minh thể hiện rõ nét trên những bức ảnh triển lãm trong sự kiện

 

Hội thi ẩm thực chủ đê "Mắm" cũng được khai mạc trong sự kiện lần này với 14 đội tham dự, chủ đề là một bàn tiệc 8 người với một món bắt buộc là lẩu mắm. 

 

 Các món ăn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và trình bày đẹp mắt.

 

Lẩu mắm U MinhCà Mau là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi. Điểm nổi bật của lẩu mắm U Minh là ở phần mắm kho cho vào nồi lẩu bình thường. Mắm kho này được làm từ con cá sặc bướm, loại cá phổ biến ở vùng nước lợ. Cách làm mắm cũng giống như ở nhiều nơi khác, cá rửa sạch rồi đem ướp muối ở trong một cái khạp ủ lâu ngày. 

 

Image result for Lẩu mắm U Minh

Những bông súng, ngò gai, đọt nhãn lồng, cải xanh, rau muống, hành ngò, rau đắng, càng cua, bắp cuối, đậu bắp, nấm rơm, đọt choại, hay các loại cá đồng, tôm, mực là những món không thể thiếu, vừa làm đẹp mâm lẩu vừa thơm ngon khi ăn kèm với nước lẩu.

 

Image result for mắm cá sặc

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu nát thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. 

 

Image result for rau ăn lẩu mắm

Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả, phần gốc sả đập giập cho vào lẩu. Bí quyết làm cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng và nhiều loại khác tùy khẩu vị người dùng. 

 

Mật ong rừng U Minh của Cà Mau từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng và quý hiếm với nhiều công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Nó mang hương vị đặc biệt của hoa tràm nổi tiếng, loại mật này trong và vàng như nước cam, để lâu năm sẽ có màu hơi đậm lại. 

 

Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất. Mật mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ nhưng có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Mật được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất, được đa số người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng và ưa chuộng.

 

Mật ong tươi Rừng tràm U Minh trong và vàng như nước cam, những giọt mật được chắt lọc kỹ càng, hoàn toàn được lấy vào mùa hoa tràm nở rộ (Từ tháng 11 AL đến tháng 4 AL) – mùa ong cho mật chất lượng tốt nhất. 

 

Theo trang Bnews thì từ cách đây hơn 20 năm ở rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau người ta đã hình thành nhiều tổ hợp lấy ong. Với kinh nghiệm nhiều năm sống trong rừng, người ta sáng kiến ra nghề gác kèo ong bằng hình thức dùng cây tràm vừa phải gác ngang trên những thân cây tràm khác cách mặt đất khoảng 2 mét. Trên thân kèo họ dùng nước đường có pha mật ong bôi lên đó để làm mồi. Khi con ong phát hiện có mồi lần lượt kéo tới làm tổ và hình thành tổ ong. Bằng hình thức này có nhiều người thu nhập hàng trăm lít mật/năm, ăn nên làm ra một thời.

 

Duy Nghĩa - Kyluc


 

Content1 (mobil)