[WORLDKINGS] Những bộ sưu tập thú vị trên thế giới (P.61) – Bảo tàng đồ dùng bằng bạc của Franz Mayer tại Mexico City, Mexico

05-11-2020

Một kho tàng đồ bạc sáng chói của Mexico có niên đại từ thế kỷ 15.

 

Khi nhà từ thiện và nhà sưu tập người Đức Franz Mayer quyết định công khai bộ sưu tập tư nhân của mình cho công chúng, bộ sưu tập bạc của ông đã trở thành một phần quan trọng ở Mexico. Ngày nay, người ta có thể chiêm ngưỡng nó bên trong một sảnh của Bảo tàng Franz Mayer ở Thành phố Mexico, và không có góc nào của căn phòng này không tỏa sáng.

 

 

Mặc dù ban đầu những người Tây Ban Nha đến Mexico để tìm kiếm các thành phố làm bằng vàng, nhưng họ đã phát hiện ra một lượng bạc đáng kinh ngạc trên các ngọn đồi. Kể từ đó, Mexico đã trở thành nhà xuất khẩu chính của kim loại quý này, và trong nhiều năm, một trong những ngành công nghiệp chính của các nghệ nhân Mexico là chế tác đồ bạc.

Khi đến Mexico vào đầu thế kỷ 20, Mayer bị ấn tượng bởi chất lượng và kỹ thuật của các món đồ bạc tại đây nên ông đã quyết định tìm kiếm và mua lại các món đồ thủ công bằng bạc ấn tượng nhất trong nước. Bảo tàng hiện trưng bày một bộ sưu tập hơn 1.290 miếng bạc tốt niên đại từ thế kỷ 15 đến 19.

 

 

Khu vực trưng bày được phân chia theo loại: khay đựng bằng bạc, đồ tạo tác tôn giáo, dụng cụ bếp và các vật dụng hàng ngày khác như khóa cửa, hộp đựng thuốc lá… Bảo tàng cũng nêu rõ cách các thợ kim hoàn chế tác những món đồ thủ công này như thế nào. Và bạn thậm chí có thể nhìn thấy bằng kính lúp các nhãn hiệu và tem được tạo ra để cho biết chất lượng của một vật, nó đến từ đâu và nó sẽ đi đâu.

 

 

Bạn sẽ không khỏi ấn tượng khi chiêm ngưỡng sự tinh xảo của những tác phẩm làm bằng bạc này. Một trong những phần đặc biệt nhất của triển lãm là bộ sưu tập “sô cô la cocos”, một loại cốc được dành riêng để uống sô cô la, được làm với tay cầm được trang trí bằng hạt ca cao. Ngoài ra còn có những chiếc bát đựng trái cây bằng bạc, chân nến, giá để cốc và tách cà phê được chế tác một cách hoàn hảo.

 

 

Theo Mihan - kyluc.vn 


 

Content1 (mobil)