[BEST VIETNAM] BẢN TIN NGÀY 20-01-2022 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM

20-01-2022

[BEST VIETNAM] BẢN TIN NGÀY 20-01-2022: Táo đại đắt khách dịp giáp Tết Nhâm Dần 2022 ở vùng cao Sơn La; Dịch vụ thu hút du lịch mới - Leo núi Đại Bàng vùng suối khoáng Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình ); Dịch vụ du lịch nghĩ dưỡng ở Mai Châu; Bắc Kạn phát triển cây đặc sản hồng không hạt; Cua da - đặc sản nức tiếng ở Bắc Giang

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

1. Táo đại đắt khách dịp giáp Tết Nhâm Dần 2022 ở vùng cao Sơn La

 

Những quả táo đại to, xanh bóng, ngọt, giòn của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Mường Bú, (Tiểu khu 2, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đang vào mùa chín rộ, được rất nhiều người lựa chọn đặt mua làm quà cho người thân, bạn bè trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022

Chị Trần Thị Huyền, thành viên HTX nông nghiệp, chia sẻ: Gia đình tôi có 3 ha táo đại, ngay từ đầu tháng 12 đã bắt đầu cho thu hoạch. 

Tết năm nay, táo được nhiều thương lái đặt hàng thu mua, bởi vậy đến thời điểm này, gia đình tôi đã thu hái được hơn 6 tấn quả, với giá bán từ 15 - 35 nghìn đồng/kg, thu về hơn 100 triệu đồng. Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi ghép cải tạo lại, dự kiến hết vụ sẽ thu được hơn 10 tấn quả.

Tìm hiểu được biết, năm 2021, giống táo đại được HTX mang từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam về ghép cải tạo với giống táo địa phương đã có tuổi đời 30 năm.

Trong quá trình chăm sóc, các thành viên HTX áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ; bón phân chuồng ủ hoai mục, nước tưới và phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc thảo mộc, thân thiện với môi trường.

 

Link: https://danviet.vn/tao-dai-dat-khach-dip-giap-tet-nham-dan-2022-o-vung-cao-son-la-20220118154932587.htm

 

2. Dịch vụ thu hút du lịch mới - Leo núi Đại Bàng vùng suối khoáng Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình )

 

Đây là điểm đến mới cách Hà Nội hơn 70 km, nơi du khách có thể kết hợp leo núi và nghỉ dưỡng tắm khoáng.

Vùng đất Kim Bôi còn có tên gọi là xứ Mường Động - nơi ở của người Mường Cổ, giữa 4 xứ Mường lớn nằm trên những cánh đồng trù phú của Hòa Bình là Mường Bi, Mường Vang, Mường Thàng, Mường Động. Từ trước đến nay, Kim Bôi vẫn hút khách bằng các trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng với một trong những nguồn nước khoáng nóng chất lượng nhất miền Bắc. Đến đây, du khách cũng được ăn ngon với các đặc sản của người Mường như cơm lam, thịt lợn nướng mẹt, trải nghiệm văn hóa người Mường và uống nước khoáng tinh khiết.

Núi Đại Bàng thuộc vùng Kim Bôi, cách Hà Nội khoảng 75 km, là nơi mới trên bản đồ du lịch Việt Nam, sở hữu nhiều tiềm năng góp phần giúp ngành du lịch của Kim Bôi trở nên đa dạng hơn. Có tên gọi là núi Đại Bàng do người dân sống tại đây hay nhìn thấy đại bàng khi đứng trên đỉnh núi. Người dân xứ Mường Động rỉ tai nhau, nếu gặp được đại bàng trên đỉnh núi này thì bạn sẽ gặp may mắn.

Núi Đại Bàng là hiện thân của câu nói "Có công mài sắt, có ngày nên kim" do đòi hỏi sự kiên trì của người leo núi vì càng lên cao, cảnh sắc càng đẹp và có nhiều thay đổi. Quãng đường 1 km đầu tiên dốc và có quang cảnh nhàm chán, dễ làm nản lòng du khách.

 

Link gốc: https://vnexpress.net/leo-nui-dai-bang-vung-suoi-khoang-kim-boi-4401058.html

 

3. Dịch vụ du lịch nghĩ dưỡng ở Mai Châu

 

Với chưa đến 2 triệu đồng/người, bạn có thể ở một đêm trong khu nghỉ dưỡng bên hồ, chèo thuyền kayak, thăm thác Gò Lao...

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 150 km, sở hữu khung cảnh yên bình và nhiều khu nghỉ dưỡng đẹp đã mở cửa đón khách ngoại tỉnh, Mai Châu (Hòa Bình) là lựa chọn thích hợp của du khách miền Bắc sau giãn cách. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi ngắn vào cuối tuần với những gợi ý về đi lại, lưu trú, trải nghiệm và ăn uống dưới đây.

 

Từ Hà Nội, bạn đi theo hướng đại lộ Thăng Long, cao tốc Hòa Lạc tới địa phận tỉnh Hòa Bình. Tại chốt kiểm soát, cần khai báo y tế và được kiểm tra chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Với trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine, nên chuẩn bị thêm giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Lái xe thẳng QL6 qua thị trấn Cao Phong, đèo Thung Khe tới ngã ba Đồng Bảng, rẽ phải và đi khoảng 20 km đường núi quanh co, bạn sẽ đến với địa phận huyện Mai Châu. Đường tới đây dễ đi, xong những ngày mưa lạnh có sương mù dày đặc, cản trở tầm nhìn.

 

Link gốc: https://vnexpress.net/cuoi-tuan-di-tron-o-mai-chau-4381292.html

 

4. Bắc Kạn phát triển cây đặc sản hồng không hạt

 

Tại tỉnh Bắc Kạn, hồng không hạt được xác định là một trong 5 sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh cùng với cam, mơ, chè, quýt.

Hiện tỉnh Bắc Kạn có 820ha hồng không hạt, được trồng phân tán ở các huyện Ba Bể, Chợ Đồn, Ngân Sơn, với sản lượng dự kiến năm 2019 đạt 2.400 tấn.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, hồng không hạt đang trồng rất nhiều tại các tỉnh thành Việt Nam, tuy nhiên chỉ có tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn mới có giống bản địa. Tại đây, cây được trồng ở vùng đất màu mỡ, khí hậu phù hợp với đặc trưng của cây. 

Tại Bắc Kạn, huyện Ba Bể có diện tích trồng hồng trên 261ha. Năm 2016, huyện tìm các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng không hạt. Phòng Nông nghiệp huyện đã cung cấp 4.000 cây giống hồng không hạt cho xã Địa Linh và tiến hành trồng mới 54ha ở các xã trên địa bàn. Huyện ủy Ba Bể cũng ban hành nghị quyết tiếp tục phát triển cây hồng không hạt giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. 

Huyện quy hoạch vùng trồng hồng với quy mô 500ha tại 5 xã: Khang Ninh, Địa Linh, Đồng Phúc, Quảng Khê, Bành Trạch. Đồng thời, phát triển hợp tác xã đ�� xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm hồng không hạt. 

Còn tại huyện Chợ Đồn, chính quyền khuyến khích bà con nông dân chọn giống tốt, cải tạo vườn tạp, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng quả. Đến nay, huyện có gần 300ha diện tích trồng cây hồng không hạt, diện tích cho thu hoạch trên 100ha. 

 

Link gốc: https://vnexpress.net/thoi-su/bac-kan-phat-trien-cay-dac-san-hong-khong-hat-3991672.html

 

5.Cua da - đặc sản nức tiếng ở Bắc Giang

Chỉ có vào cuối thu đầu đông, cua da của huyện Yên Dũng là món ăn đặc sắc không chỉ với du khách mà cả dân địa phương.

"Sông Cầu nước chảy lơ thơ, Đôi ta thương nhớ bao giờ cho nguôi" câu thơ lục bát gợi nhớ đến vùng đất Kinh Bắc - Bắc Ninh và Bắc Giang, với những câu hát dân ca quan họ làm bao người say đắm. Không chỉ đi vào thơ ca, dòng sông còn ghi dấu ấn với giới sành ăn nhờ một đặc sản hiếm có. Trước khi hợp lưu với hai con sông khác tại Kiếp Bạc, Hải Dương, sông Cầu chảy qua các xã Đồng Việt, Đồng Phúc, thị trấn Nham Biền... của huyện Yên Dũng. Khoảng tháng 9, tháng 10 Âm lịch, trên khúc sông này sẽ xuất hiện cua da sống tự nhiên ở những ghềnh đá.

 

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của cua da. Ngoài ra, phần mình cua da cũng tròn và to như cua biển hoặc ghẹ, đặc biệt bên trong rất nhiều gạch. Mùa cua da chỉ ngắn trong khoảng hai tháng cuối thu đầu đông, đánh bắt khó, chưa ai nuôi được, nên số lượng không nhiều. Thành ra, cua da là món ăn đặc sắc không chỉ với khách thập phương mà cả người dân địa phương.

Kích thước của cua da cũng đa dạng từ nhỏ đến lớn, phù hợp để chế biến thành nhiều món. Loại nhỏ có thể được giã, nấu canh ngọt mát hoặc đem rang muối hay sốt me, cua to có thể hấp bia. Cua da hấp bia giữ được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua nhất. Cua da hấp chín, mai chuyển màu cam trầm, không sậm như cua biển. Thịt ngọt, chân và càng mềm, không phải kẹp.

 

Link gốc: https://vnexpress.net/cua-da-dac-san-nuc-tieng-o-bac-giang-4410165.html


 

Content1 (mobil)