Hành trình tìm kiếm Top 100 quán ngon- món ngon độc đáo Việt Nam ( Đề cử 2) Cơm gà Bà Buội ( Hội An- Quảng Nam)

02-10-2017

Nếu đã đến Hội An thì một trong những món ngon nhất bạn phải thử là cơm gà, mà điển hình là quán bà Buội nằm trên đường Phan Chu Trinh.

Bên cạnh việc thăm thú phố cổ, đi thuyền trên sông thì thưởng thức ẩm thực cũng là một trải nghiệm thú vị của du khách ở Hội An. Ngoài những món nổi tiếng từ lâu như cao lầu, mì Quảng, thịt nướng... nơi đây còn có món cơm gà trứ danh. Trong đó, quán cơm gà bà Buội là địa chỉ được nhiều người lựa chọn nhất.

 

Anh5-JPG-1472-1419310511.jpg
Quán cơm gà bà Buội nằm ở số nhà 22 đường Phan Chu Trinh, thành phố Hội An 

 

Cơm gà bà Buội là cái tên có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Trước đây, món cơm này được bà Buội, chủ quán bán rong trong chợ. Để thuận tiện hơn, cả gia đình đã chuyển tới số 22, Phan Chu Trinh. Hiện nay, tiệm cơm do hai người con quản lý. Nhờ bí quyết gia truyền mà quán vẫn đông khách tìm đến mỗi ngày.

Khắp cả ba miền Việt Nam đều có món cơm và xôi gà. Ở phía Bắc phổ biến nhất là cơm nếp ăn với thịt gà luộc, rắc lá chanh, vì thế còn gọi là món xôi gà. Vì vậy có lẽ chỉ có miền Trung và miền Nam mới thực sự có món cơm gà

Giống nhiều nơi, thành phần cơm gà ở đây cũng gồm gạo tẻ, thịt gà luộc và các loại rau ăn kèm. Theo đó, gà chọn loại thả vườn, đẻ một lứa. Nhờ đó thịt mới chắc, dai và có vị đậm đà. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng loại cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được đặt trực tiếp từ làng rau Trà Quế gần đó để hương vị được trọn vẹn.

 

Nức tiếng cơm gà bà Buội ở Hội An 2
Chỉ một lần ăn cơm gà bà Buội bạn sẽ bị "ám ảnh" bởi một hương vị rất riêng 

 

Chị Hạnh, chủ quán hiện nay cho biết, nấu cơm gà không khó nhưng đòi hỏi người làm sự cầu kỳ và tinh tế nhất định. Gà làm sạch được luộc trong thời gian vừa đủ để không bị quá mềm hay dai. Sau khi chín, gà được vớt ra, để nguội rồi lọc lấy xương. Phần xương này tiếp tục ninh trong nước dùng để tạo vị thơm, ngọt. Gạo ngâm nghệ sau đó vo sạch, đem nấu trong nước dùng cùng mỡ gà. Khi chín, mỡ này tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn.

Khi có khách, người chủ sẽ xới cơm và xếp rau sống, thịt gà gọn gàng lên đĩa. Trên cùng rưới thêm chút nước dùng. Nhờ đó đĩa cơm trông khá bắt mắt với màu xanh, vàng, trắng... Khi ăn, bạn có thể cho thêm chút tương ớt Hội An, sau đó trộn lên để các thành phần quyện đều với nhau hơn.

 

Anh3-JPG-3692-1419310511.jpg
Suất cơm gà ở Hội An khá đầy đặn, hấp dẫn.

 

Rau ăn kèm cơm gà là rau húng tía và rau răm lá nhỏ li ti. Ở nhiều quán khác cũng có 2 loại rau này nhưng không phải là rau Trà Quế thì sự hoàn hảo của nó phải vơi đi vài phần. Ngoài ra có đu đủ và cà rốt ngâm chua. Và khi ăn, nhiều người sẽ tăng thêm độ chua bằng cách vắt miếng chanh nhỏ lên đĩa cơm gà, trộn đều lên rồi mới ăn.

 

 

Nức tiếng cơm gà bà Buội ở Hội An 5

 

 

Cơm gà bà Buội là cái tên xuất hiện khá nhiều trong sách hướng dẫn du lịch ở Hội An. Do vậy địa điểm này luôn tấp nập thực khách. Nhưng để đảm bảo chất lượng, quán chỉ mở từ 10h30 sáng đến khoảng 8h tối.

Một suất cơm gà bà Buội có giá 35.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm gà, bạn có thể gọi đùi gà chặt riêng hay đĩa gà xé phay tùy nhu cầu. Do vậy nếu muốn thưởng thức món ngon này, bạn nên tới sớm.

Ăn cơm gà trong không khí cổ kính của Hội An khiến cho ấn tượng về món ăn này càng khó phai. Nếu có dịp về Hội An thì đây là món "buộc phải thử" bên cạnh đặc sản mì Quảng, cao lầu trứ danh phố cổ.


Theo topplus.vn - Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2