Hành trình tìm kiếm Top 100 quán ngon- món ngon độc đáo Việt Nam ( Đề cử 4) Pate sốt lưỡi heo - Mây Bốn Phương ( Sài Gòn)

12-10-2017

Biến tấu nguyên liệu quen thuộc với lưỡi heo cùng cách thưởng thức nhấm nháp với bánh mì, pate sốt lưỡi heo được được xem như món đinh hút thực khách TP.HCM của một quán ở quận 3.

n mình trong ngôi biệt thự cổ đường Vườn Chuối (quận 3, TP.HCM), Mây Bốn Phương là quán ăn gia đình quen thuộc của người dân trong khu vực này và thực khách Sài thành. Với hơn 30 năm tuổi, quán không chỉ khiến mọi người nhớ đến Sài Gòn những năm xa lắm qua không gian, bài trí, thực đơn.

 

 

Cận cảnh món Lưỡi heo sốt pate 30 năm ở Sài Gòn - Ảnh 5.

 

Quán giới thiệu gần 100 món ăn quen thuộc của người miền Nam như gà nướng, salad tôm, miến cua… Trong đó, được yêu thích nhất là pate sốt lưỡi heo.

 

Quan pate sot luoi heo hon 30 nam o Sai Gon hinh anh 1

 

 

Anh Huấn, đầu bếp, cháu ngoại của người thành lập quán cho biết pate lưỡi heo có cách chế biến đơn giản, và chỉ khó ở phần chọn xử ký lưỡi heo cũng như làm pate.

Anh bật mí lưỡi heo tươi ngon phải hội tụ các đặc điểm như phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Lưỡi heo được xử lý kỹ để loại bớt mùi đặc trưng, rồi luộc chín. Thời gian luộc không quá 5 phút. Nếu vớt ra sớm, lưỡi heo chưa chín, tuy nhiên, vớt trễ sẽ bị cứng, khô.

 

Quan pate sot luoi heo hon 30 nam o Sai Gon hinh anh 2

 

 

Pate của món ăn được làm theo công thức 80% gan heo, còn lại là gan gà, mỡ heo cùng các loại gia vị. Sau khi hấp chín, pate được đặt trong ngăn đông của tủ lạnh để giữ vị. Khi có khách gọi món, đầu bếp đặt pate trong môi trường phòng khoảng 10 phút, phi thơm dầu mỡ, cho pate vào, thêm nước dùng. Đến khi pate tan hết, cho lưỡi heo xắt mỏng vào, hầm chín. Cuối cùng thêm ít cà rốt, hành tây vừa giúp món ăn đỡ ngán, vừa giúp tăng hương vị.

Món ăn được dọn kèm bánh mì nóng giòn. Bánh mì thơm, pate đậm đà kết hợp cùng lưỡi heo sần sật khiến món ăn thêm trọn vẹn.

 

Cận cảnh món Lưỡi heo sốt pate 30 năm ở Sài Gòn - Ảnh 3.

 

 

 

 

Cận cảnh món Lưỡi heo sốt pate 30 năm ở Sài Gòn - Ảnh 4.

 

 

Ngày nay, món ăn theo phong cách Á-Âu ở Sài Gòn quả thực không hiếm. Lưỡi heo sốt pate cũng không phải là món ăn quá xa lạ nữa nhưng quả thực để tìm đúng vị “xưa nhưng không cũ” vẫn là theo thói quen, ăn một lần là nhớ mãi.

 


Theo topplus.vn - Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2