[Top Best- Vietkings2017] Top 100 thương hiệu có sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam: P.42: Thương hiệu Cao Sao Vàng

09-10-2017

Cao Sao Vàng là một loại dầu xoa phổ biến của Việt Nam. Cao sao vàng được sản xuất từ sự phối hợp các loại tinh dầu dược liệu quý hiếm ở Việt Nam. Cao Sao Vàng là sản phẩm do Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3 trực thuộc Tổng Công ty Dược Việt Nam nghiên cứu(Ngày nay là Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3). Cao có tác dụng làm nóng, trị nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm, chóng mặt, say tàu xe…Đây là một dạng thuốc cao xoa xuất phát từ nhóm y học cổ truyền đã đựơc Dược điển Việt Nam ghi nhận. Cao sao vàng đã được sử dụng và rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam…

Trong kháng chiến chống Pháp và những năm sau năm 1954, tại Việt Nam đã có một sản phẩm thông dụng là dầu cù là, trong đó phổ biến nhất là nhãn hiệu Con Hổ (Tiger Balm). Sau năm 1954, miền Bắc Việt Nam xây dựng lại hệ thống y tế, khuyến khích và đẩy mạnh sản xuất thuốc từ dược liệu sẵn có trong nước.

Những năm đầu thập kỷ 1960 Hà Nội vẫn còn phải dùng nhiều loại dầu cao nhập khẩu từ Trung Quốc, Myanmar, Singapore. Dầu cao mang nhãn hiệu “Con hổ” được đóng trong những hộp sắt tây nhỏ bằng khuy áo đại cán sơn đỏ vẽ hình đầu con hổ. Dầu cao Myanmar được gọi là dầu Cù Là (người Việt miền Nam gọi nước Myanmar là nư��c Cù Là - An Chi).

Khoảng 1969, Xí nghiệp dược phẩm trung ương 3 đã nghiên cứu chế tạo thành công hộp dầu cao đặt tên là Sao vàng. Dầu cao Sao vàng vẫn đóng trong chiếc hộp sắt tây sơn đỏ nhỏ như dầu cao nhập ngoại có hình vẽ ngôi sao vàng năm cánh chính giữa. Nó chỉ khác dầu cao “Con hổ” ở chỗ hình như ít hương liệu hơn mà thôi. Tính năng sử dụng không hề khác.

Vật dụng quen thuộc ấy có mặt trong tất cả mọi gia đình. Trong hành trang cán bộ đi công tác và trong ba lô anh bộ đội đi chiến trường. Chiếc hộp sắt tây do Việt Nam tự chế tạo lúc ấy còn thô ráp, khó mở. Người lớn dạy trẻ con mở bằng cách thả rơi nó xuống nền gạch nhiều lần. Chất dầu trong hộp cũng đặc hơn dầu nhập ngoại. Dùng khá lâu hết và an toàn hơn khi trời nóng không bị chảy.

Từ khi được đưa vào sản xuất, cao Sao Vàng được sử dụng rộng rãi ở miền Bắc Việt Nam. Với đặc tính làm nóng cơ thể, những người Việt khi đi công tác, học tập ở Đông Âu thời đó thường mang theo cao Sao Vàng để sử dụng. Ngoài ra với tác dụng chống rét và gọn nhẹ, cao còn được dùng để làm quà. Do đó cao Sao Vàng được người dân một số nước Đông Âu biết tới.

Sau năm 1975, Việt Nam và Liên Xô đẩy mạnh trao đổi hàng hóa. Cao Sao Vàng là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang Liên Xô. Sản phẩm được giao cho 5 xí nghiệp dược sản xuất. Riêng xí nghiệp dược ở Đà Nẵng đã được giao chỉ tiêu sản xuất mỗi năm trung bình 10 đến 15 triệu hộp. Đỉnh cao là 1983, với sản lượng được giao 20 triệu hộp, thấp nhất là năm 1986, năm cuối cùng có chỉ tiêu sản xuất với 4 triệu hộp.

Sau khi việc xuất khẩu sang Liên Xô kết thúc, sản lượng tiêu thụ của cao Sao Vàng sút giảm. Nhiều đơn vị đăng ký sản xuất cao Sao Vàng, tuy nhiên ít doanh nghiệp giữ được sản lượng ổn định. Ngoài thị trường trong nước, các doanh nghiệp tìm cách tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nước ngoài như Nga, Đức...

Trong thời chiến, thuốc men cực kỳ thiếu thốn, hộp dầu cao Sao vàng dùng để chữa khá nhiều bệnh và hiệu quả không ngờ. Từ nhức đầu sổ mũi, say nắng, ho cho đến bôi ngoài những vết thương bầm tím tụ máu, vết muỗi đốt và bôi lên bụng khi có những triệu chứng ăn khó tiêu. Thực ra dầu cao trong nhiều trường hợp chỉ là liệu pháp tâm lí mà không có cơ sở khoa học của việc chữa trị. Thế nhưng liệu pháp tâm lý cũng được y học công nhận từ lâu rồi.

Những trường hợp khẩn cấp nếu không thể ra chợ mua nắm lá xông vẫn có thể dùng nó cho vào nồi nước xông sử dụng bình thường để chống cảm cúm. Những người đi rừng còn có thể dùng nó để chống muỗi, vắt rất hiệu nghiệm. Hộp dầu cao Sao vàng đã từng là món quà các thiếu nữ tặng chàng trai của mình trước khi vào chiến trường. Có anh lính còn giữ nó trong balô cho đến tận ngày giải phóng. Những kỷ niệm có mùi vị nồng nàn như thế thường được dùng rất dè sẻn chỉ cho riêng mình.

Dầu cao Sao vàng có bán tự do ở tất cả các hiệu thuốc trong thành phố. Gánh hàng xén chợ quê nào cũng có. Trên tàu xe đường dài mỗi khi xuất bến đều có những người bán dạo mang lên chào mời. Tàu xe ngày chiến tranh thường nhồi khách đến chật cứng. Hộp dầu cao làm nhiệm vụ xoa thái dương và gáy cổ cho những người say xe khá công hiệu. Nhưng cũng có nỗi phiền. Trong xe chỉ vài người xoa dầu là toàn bộ hành khách bị ám mùi. Rất may ngày ấy tàu xe hầu như không có cửa kính. Mùi dầu thoát ra bên ngoài cũng không gây khó chịu lắm cho những người đồng hành. Những anh chị em đi du học nước ngoài còn có thể mua dầu cao Sao vàng mang theo làm quà hoặc bán lại. Người xứ nhiệt đới sang trời Tây tuyết trắng không thể thiếu hộp dầu cao Sao vàng chống rét.

Dầu cao các loại cả dạng nước và đặc bây giờ có đến hàng trăm nhãn hiệu. Bà con đi du lịch vài nước Đông Nam Á Thái Lan, Singapore, Malaisia... vẫn thường mua về làm quà. Chủ yếu là loại dầu nước đóng lọ thủy tinh với thiết kế bao bì khá đẹp. Thật ngạc nhiên giờ đây người ta ít ai còn dùng dầu cao nữa. Cao Sao vàng cũng không phải ngoại lệ. Khi đã có sẵn nhiều thứ thuốc men, hộp dầu cao không còn là lựa chọn để chữa bệnh. Khi đã có khá nhiều loại dầu và nước hoa dùng cho việc thơm tho, người ta cũng rất đắn đo khi dùng dầu cao ở chỗ đông người. Rất có thể nó sẽ làm cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Vài người còn không ngần ngại bày tỏ thái độ với những người sực nức mùi dầu cao trên tàu trên xe.

Người ta hiện vẫn thi đua dùng rất nhiều thực phẩm chức năng dù biết rằng chính nó nhiều khi cũng chỉ là liệu pháp tâm lý. Kệ thôi. Một lúc nào đó cũng sẽ giống như hộp dầu cao Sao vàng. Nó sẽ trở thành kỷ niệm của một thời gian lao nhưng đầy lạc quan tin tưởng.

Sau một thời gian trầm lắng vì những sản phẩm có tác dụng tương tự như dầu cù là, dầu khuynh diệp... cạnh tranh trên thị trường trong nước, thời gian 2013-2014 cao Sao Vàng lại được nhắc tới khi trở thành mặt hàng bán chạy trên thị trường quốc tế. Trên các trang bán hàng trực tuyến hàng đầu như eBay hay Amazon, sản phẩm này có giá cao gấp đến hàng chục lần so với giá gốc tại Việt Nam.

Thành phần của cao Sao Vàng gồm long não, sáp ong (chất kết dính) và các loại tinh dầu quý như bạc hà, quế, tràm, hương nhu...

Cao Sao Vàng chuyên trị nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm, chóng mặt, say tàu xe, muỗi và côn trùng đốt. Cao dùng để xoa, bôi bên ngoài da như bôi vào hai bên thái dương, hai cánh mũi. Trong trường hợp muỗi hoặc côn trùng đốt thì bôi trực tiếp vào vị trí bị đốt…


Huy Duc - (Tổng hợp)- bestplus.vn- Hình ảnh:Nguồn Internet


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2