Viện Kỷ lục Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố Bộ tiêu chí Top Đặc sản - Món ngon Việt Nam 2020

25-07-2020

(KỶ LỤC) Trong những năm qua, Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top đặc sản – món ngon Việt Nam đã và đang được triển khai một cách hiệu quả với sứ mệnh quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam ra thế giới. Với sự đồng hành của các cá nhân, đơn vị thuộc 63 tỉnh thành trên khắp cả nước, hành trình ngày càng được mở rộng và lan tỏa nhiều giá trị tích cực.

 

 

Để các cá nhân, đơn vị có thể đề cử một cách phù hợp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Bộ tiêu chí Top đặc sản – món ngon Việt Nam 2020 với 9 tiêu chí cụ thể sau:

Các tiêu chí đề cử

 1. Là đặc sản – món ngon có nguồn gốc địa phương, mang hơi thở vùng miền, được sản xuất chế biến tại địa phương, bao gồm:
 2.  
 • Đặc sản nông nghiệp: cây ăn quả, hoa, cây lương thực, cây gia vị, cây thuốc quý,…
 • Đặc sản chế biến: bánh phồng tôm, mỳ khô, hủ tiếu khô, các loại thực phẩm sấy khô, nước mắm, đặc sản bánh kẹo,…
 • Món ngon địa phương:

+ Món ngon địa phương: món ăn gắn liền với nền ẩm thực địa phương (ví dụ: Phở Chua Lạng Sơn, Phở Khô Gia Lai, Bún nước lèo Sóc Trăng,…)

+ Món ngon nổi tiếng ở các nhà hàng nổi tiếng địa phương: một hoặc nhiều món ăn làm nên thương hiệu của nhà hàng, được chế biến bởi các đầu bếp hàng đầu của nhà hàng đó tại địa phương).

 

8 đặc sản phải thử trong chuyến săn dã quỳ ở Gia Lai | GoldenTour

Phở khô Gia Lai (phở hai tô) - món ăn đặc trưng đại diện cho ẩm thực tỉnh Gia Lai, được nhiều du khách yêu thích (ảnh minh họa)

 

Là những đặc sản – món ngon có tính văn hóa truyền thống, gắn liền với những câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển đặc sản vùng miền (ví dụ vải Thiều Hưng Yên với câu chuyện về cây vải tổ,…).

 1. Là những đặc sản – món ngon tiêu biểu của địa phương, được tất cả người dân địa phương biết đến, làm nên thương hiệu của chính địa phương, có tiềm năng phát triển trong tương lai.
 2. Là những đặc sản – món ngon không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được khách nước ngoài biết đến, tìm mua làm quà tặng sau những chuyến hành trình của mình tại địa phương, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch và các loại hình dịch vụ đi kèm như nhà hàng, khách sạn,…
 3. Là những đặc sản – món ngon tốt cho sức khỏe, mang lại những giá trị tích cực đối với sức khỏe con người (như cây thuốc, cây gia vị, món ăn bài thuốc,...).

 

Bún – Nét độc đáo của văn hoá ẩm thực Việt Nam – Copywriter Jennie

 Món ăn Việt không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)

 

Là những đặc sản có thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn lợi kinh tế không chỉ cho người dân địa phương mà còn là mặt hàng xuất khẩu giá trị hoặc có tiềm năng xuất khẩu trong tương lai, thúc đẩy ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến của địa phương.

 1. Là những đặc sản thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, có khả năng nhân rộng mô hình phát triển ra các địa phương trong nước và các nước khác trên thế giới.
 2. Là những đặc sản mới lạ do các nghệ nhân, doanh nghiệp địa phương sáng tạo ra, được sản xuất chế biến từ nguồn nguyên liệu địa phương, mặc dù chưa được nhiều người biết đến nhưng vẫn đem lại giá trị kinh tế cho địa phương, được địa phương chú trọng đầu tư triển khai nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến, mở rộng du lịch và dịch vụ địa phương.
 3. Tất cả các đề cử đều đạt giá trị vệ sinh an toàn thực phẩm:
 • Không sử dung các loại hóa chất độc hại trong quá trình nuôi trồng, canh tác, khai thác, chế biến, sản xuất, kinh doanh,…
 • Nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thời hạn sử dụng cụ thể,…
 • Quy trình chế biến được giám sát chặt chẽ, thống nhất,…bởi các đơn vị có chuyên môn.

 

 

 

Các đề cử đặc sản đạt được từ 4 tiêu chí (trong 9 tiêu chí trên) sẽ được tiếp nhận hồ sơ và được ban tổ chức tiến hành xem xét đánh giá. Hành trình sẽ được cập nhật liên tục trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings; Tổ chức Top Việt Nam – VietTop cùng các trang điện tử thuộc hệ thống thông tin Kỷ lục Việt Nam.

Kết quả hành trình sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất đến tất cả các địa phương. Địa phương nào có đặc sản lọt Top sẽ vinh dự nhận được bằng chứng nhận Top đặc sản – món ngon Việt Nam 2020 cùng huy hiệu Top tại sự kiện Hội ngộ Top dự kiến tổ chức cuối năm 2020.

Trong quá trình thực hiện hành trình, Ban tổ chức sẽ cập nhật, bổ sung vào bộ tiêu chí để phù hợp với tình hình thực tế.

 

Viện Kỷ lục Việt Nam công bố - Tháng 7/2020


Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2