(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.13) Bánh tráng kẹp, mít trộn - Đà Nẳng

19-07-2017

Đà Nẵng, thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất Việt Nam, là trung tâm du lịch của miền duyên hải Nam Trung Bộ. Đà Nẵng hấp dẫn du khách không chỉ bởi những bãi biển xanh với cát trắng, những danh thắng kỳ thú hay những con người hồn hậu mà Đà Nẵng còn làm say lòng bao người bởi văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo.

  • 1. Bánh tráng kẹp

    Phải nói rằng bánh tráng kẹp không có nơi nào ngon mà đậm đà, đa dạng như ở Đà Nẵng. Từ một loại bánh tráng tương ban đầu, người Đà Nẵng đã chế biến ra thành đủ loại bánh tráng kẹp pate, kẹp trứng, bò khô với vô vàn kiểu hình: loại thì cuốn, loại thì trải rộng, loại thì ướt, loại thì khô, ốp la… Nhưng dù là loại bánh tráng nào cũng phải chấm với loại nước tương chuyên dụng có màu đỏ của sốt bò khô, sánh mịn quyện lẫn vị mặn ngọt cùng chút cay nồng của ớt rim thì mới ngon và hợp vị.

     

     

    Kết quả hình ảnh cho bánh tráng kẹp đà nẵng

     

     

    Bánh tráng kẹp hấp dẫn Bắt nguồn từ chiếc bánh tráng dừa được nướng trên than hồng cùng bò khô vụn và nước ruốc pha loãng, đến nay món ăn này đã có thêm nhiều biến thể khác nhau để đổi vị. Những nguyên liệu không kém phần hấp dẫn được thêm vào như bánh tráng kẹp trứng cút, kẹp pa tê, kẹp mực…; cùng hai loại cơ bản là khô và ướt (hay còn gọi là trải và cuốn). 

     

     

    Hình ảnh có liên quan

     

     

    Đối với loại khô, người ta dùng bánh tráng dừa, loại được cắt sẵn thành từng miếng hình tam giác, bỏ lên than hồng, quét một lớp nước tương ớt (hoặc nước ruốc) pha loãng, sau đó nhanh tay đập trứng cút sống (hoặc pa tê) cho lên bề mặt bánh, dùng muỗng dàn đều. Tiếp đó, người ta cho thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ và bò khô vụn lên trên, chờ trứng vừa chín tới thì xếp ra đĩa, cứ thế làm liên tục theo yêu cầu của khách.

    Với loại ướt, người ta nhúng bánh tráng vào trong nước lạnh cho mềm, sau đó cũng trải lên bếp than, cho nhân tùy chọn cùng các nguyên liệu như trên vào rồi cuốn lại thành hình chữ nhật (hoặc tam giác) cho gọn gàng, chờ lớp vỏ bánh vừa xém lửa là lấy ra ngay để khi dùng bánh vẫn giữ được độ mềm.

     

     

    Kết quả hình ảnh cho bánh tráng kẹp đà nẵng

     

     

    Khi ăn người ta có thể chọn một trong bốn loại nước chấm là nước bò khô rim, nước ruốc, tương ớt hoặc tương cà (đều là của quán tự làm) để ăn cùng cho thêm phần đậm đà. Chiếc bánh nóng hổi, thơm phức, hòa quyện trong cái beo béo của nhân, cay nhẹ của nước chấm, làm cho mọi giác quan đều bị thu hút và không thể nào cưỡng lại được.

    Tuy mỗi cách chế biến khác nhau nhưng mùi vị của bánh tráng kẹp Đà Nẵng vẫn chiếm được lòng tin của nhiều người nhất. Món ăn này đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người ăn, dù chỉ ăn một lần bạn cũng sẽ không bao giờ quên được món ngon tuyệt vời này. 

    Thực khách có thể tìm bánh tráng kep trên đường Trần Tống hoặc bên trái nhà sách Fahasa Lê Duẩn.

    2. Mít trộn

     

    Trong hành trình khám phá du lịch Đà Nẵng, có lẽ khi nhắc đến đặc sản đường phố Đà Nẵng, du khách không chỉ được nghe giới thiệu qua mà còn có rất nhiều cơ hội để thử bao món ngon đặc sản trong ẩm thực của xứ biển này. Chắc chắn một điều, nếu nghe qua những món ăn bình dân nhất thể nào cũng có món ốc hút và mít trộn Đà Nẵng nổi tiếng.

     

     

    mít trộn Đà Nẵng

     

    mít trộn Đà Nẵng

    NẾU NHƯ TRƯỚC NAY, NGƯỜI TA CHỈ QUAN TÂM ĐẾN MÍT VỚI NHỮNG TRÁI MÍT MỌNG VỎ CÓ NHỮNG MÚI MÍT VÀNG ƯƠM, NGỌT LỊM VÀ THƠM LỪNG, THÌ KHI ĐẾN ĐÀ NẴNG, SẼ CÓ CƠ HỘI ĐỂ BIẾT NGOÀI MÍT CHÍN, CÓ THỂ CHẾ BIẾN NHỮNG MÓN ĂN LẠ, ĐỘC ĐÁO NHƯNG HẾT SỨC THƠM NGON TRÁI MÍT NON. CÂY MÍT Ở ĐÀ NẴNG RẤT NHIỀU, THẾ NÊN VIỆC RA ĐỜI NHỮNG MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ MÍT CÓ LẼ KHÔNG KHIẾN DU KHÁCH NGẠC NHIÊN LÀ MẤY, CÓ CHĂNG LÀ HƯƠNG VỊ HÀI HÒA MÀ NGƯỜI ĐÀ NẴNG KHÉO LÉO ĐÃ LÀM CHO MỘT LOẠI NGUYÊN LIỆU ĐƠN GIẢN THẬT SẴN LẠI CÓ THỂ TRỞ THÀNH MÓN ĂN ĐẶC SẢN NỔI DANH KHẮP NƠI MỚI KHIẾN THỰC KHÁCH PHẢI THẮC MẮC NHIỀU.

    Cách làm món mít trộn khá đơn giản, người ta lấy mít non bỏ vỏ, luộc chín tới rồi xé sợi để trộn gỏi. Trong gỏi mít còn có ít bì heo luộc thái mỏng, có thể cho thêm một ít thịt ba rọi luộc thái nhỏ và tôm thẻ hấp hoặc luộc vừa chín tới bỏ vỏ nhưng giữ lại đuôi tôm để món gỏi thêm đẹp. Nêm nếm cho món mít trộn là nước mắm chua ngọt pha theo phong cách rất riêng của người Đà Nẵng, cay nồng và cực kỳ đậm đà. Ngoài ra trong món mít trộn phải có hành tím phi vàng, đậu phụng rang giã dập, cùng ít rau răm và húng lủi thái nhuyễn. Dùng kèm mít trộn Đà Nẵng sẽ có bánh tráng mè nướng, cùng ít sa tế để thực khách nêm thêm tùy theo khẩu vị của mình.

     

     

    mít trộn Đà Nẵng

     

    mít trộn Đà Nẵng

     

    Đôi khi nếu nói rằng đi tour du lịch Đà Nẵng chỉ để thưởng thức món mít trộn Đà Nẵng thì dễ khiến bao người phải ngạc nhiên, nhưng một khi thử qua món ăn này, người ta sẽ hiểu ra được ẩn ý chứa đựng trong câu nói ấy. Thưởng thức mít trộn Đà Nẵng, thực khách không chỉ cảm nhận được sự thơm ngon hài hòa từ hương vị đến hình thức của nó, mà còn nhận ra trong món ăn này chất chứa bao ý nghĩa lớn lao tồn tại trong cuộc sống bình dị của con người Đà Nẵng. Dù là món ăn đơn giản, song trong sự giản đơn ấy có thể khiến những người yêu miền Trung hồi tưởng rất nhiều điều về tính cách, sự khéo léo lẫn sự mộc mạc, chân thành cùng nghị lực sống, vươn lên của những con người rất chịu thương chịu khó nơi miền đất đầy nắng gió.

    Thực khách có thể tìm đến quá mít trộn Bà Già (ở kiệt 47 Lý Thái Tổ, TP.Đà Nẵng) để có thể thưởng thức vị ngọt thanh của mít, dai dai của da heo, béo béo của đậu phụng rang dòn hòa quyện trong thứ nước chấm phải nói là “chuẩn mực”, món da heo.


Theo Bepvang.org.vn (Hình ảnh :Nguồn Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2