(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.15) Phở chua, Thắng dền - Hà Giang

21-07-2017

Hà Giang - vùng biên giới cực bắc của Tổ Quốc được biết đến với nhiều loại dược liệu quý. Trong đó củ ấu tẩu không chỉ dùng làm vị thuốc mà còn được người dân nơi đây chế biến thành một món ăn độc đáo: Phở chua

1. Phở chua

Phở chua là món ăn khá nổi tiếng ở Hà Giang, tuy nhiên phở chua lại có nguồn gốc ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc, người ta gọi phở chua là “Lương pàn” nghĩa là “phở mát”. Sau đó phở chua được du nhập đến các tỉnh miền Bắc nước ta như Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… Vì có tên gọi xưa là “phở mát” nên phở chua thường được thưởng thức vào mùa hè ở Hà Giang.

 

 

Phở chua cho chuyến phượt Hà Giang thêm đậm đà

 

Phở chua cho chuyến phượt Hà Giang thêm đậm đà- Ảnh: vnexpress

 

Trong chuyến phượt Hà Giang, du khách có thể thưởng thức món phở chua do chính người dân Hà Giang nấu hoặc du khách có thể học cách nấu món ăn này đấy! Công thức nấu món món phở chua này không quá khó nhưng đòi hỏi du khách phải được “truyền đạt” kinh nghiệm từ người dân Hà Giang thì món ăn này mới trở nên ngon đúng điệu!

 

 

Bát phở với phần nước dùng hấp dẫn thực khách

 

Bát phở với phần nước dùng hấp dẫn thực khách- Ảnh: ihay

 

Phượt Hà Giang và thử sức nấu món phở chua cũng là một trải nghiệm thú vị đấy! Nguyên liệu không thể thiếu của món phở chua đó là bánh phở trắng tươi ngon mà người Mông đã lựa chọn kỹ lưỡng từ gạo dẻo thơm xay và được tráng thật mềm.

 

 

Bánh phở trắng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng

 

Bánh phở trắng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng- Ảnh: 2liv3

 

 

Cách mà người dân Hà Giang tạo ra bánh phở trắng tươi

 

Cách mà người dân Hà Giang tạo ra bánh phở trắng tươi- Ảnh: sưu tầm

 

Tiếp theo đó là nhân của phở chua, thịt lợn rán (thịt xá xíu), vịt quay, lạc đã nấu qua dầu, lạp xưởng hoặc xúc xích. Cũng như món phở truyền thống của Việt Nam, phở chua Hà Giang cũng ăn kèm với rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột.

 

 

Một số nguyên liệu tạo nên nhân phở chua ngon đúng điệu

 

Một số nguyên liệu tạo nên nhân phở chua ngon đúng điệu- Ảnh: sưu tầm

 

Điều tạo nên sự khác biệt cho món phở chua Hà Giang ngon đúng điệu chính là ở nước dùng. Món phở Hà Giang có tên là phở chua chính là ở nước dùng chua hay chua ngọt. Người làm phở chua sẽ tự tay làm nước dùng với một ít dấm chua pha cùng đường, bột sắn quấy sệt và thêm chút gia vị, đun sôi lên sẽ được nước chua ngon. Nếu có dịp phượt Hà Giang thì bạn nhất định phải ghé thưởng thức món phở chua nhé!

 

Nước dùng của phở chua Hà Giang vương vấn thực khách

 

Trước đây, món phở chua Hà Giang thường được dùng trong các dịp cúng giỗ. Ngày nay, món phở chua Hà Giang được chọn làm thức ăn cho buổi điểm tâm của người dân nơi đây. Sáng sớm se lạnh thưởng thức một tô phở chua ấm nóng thật tuyệt!

 

 

Phở chua Hà Giang cho một buổi sáng đậm đà

 

Phở chua Hà Giang cho một buổi sáng đậm đà- Ảnh: thegioif5

 

Du khách khi phượt Hà Giang có thể thưởng thức món phở chua ở những hàng quán tại chợ Đồng Văn, Hà Giang, ngồi trên băng ghế dài chờ đợi bà chủ quán làm cho bát phở, vừa thưởng thức được hương thơm ngào ngạt của phở chua, vừa xem được công đoạn tạo ra bát phở chua hoàn chỉnh của người dân tộc nơi đây. Món ăn có sức cuốn hút kì lạ đối với thực khác khi đến với Hà Giang.

 

 

Phở chua Hà Giang cho một buổi sáng đậm đà

 

Phượt Hà Giang ghé thăm chợ phiên không chỉ để mua đồ- Ảnh: dulichtamhonachau

 

 

Mà còn để thưởng thức món phở chua- đặc sản Hà Giang ngon đúng điệu

 

Mà còn để thưởng thức món phở chua- đặc sản Hà Giang ngon đúng điệu- Ảnh: anhp

 

 

Các em nhỏ người Mông theo cha mẹ đến chợ thưởng thức phở chua

 

Các em nhỏ người Mông theo cha mẹ đến chợ thưởng thức phở chua- Ảnh: baomoi

 

Một điều bật mí cho du khách phượt Hà Giang là muốn cho hương vị của món phở chua Hà Giang càng thêm đậm đà thì khi thưởng thức món phở chua, du khách nên thưởng thức cùng rượu ngô của người Mông.

2. Thắng dền

Thắng dền là món bánh ăn chơi mùa đông, nên phải khi có gió lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm bánh. Thắng dền thoạt nhìn trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng lại có cách chế biến và hương vị khác biệt, khiến du khách ăn thử một lần sẽ thấy ấm áp khó quên.

444 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Thắng dền là món bánh ăn chơi mùa đông

Làm thắng dền không khó nhưng trải qua nhiều công đoạn. Thứ gạo làm bánh là gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.

449 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Gạo được xay thành bột, để ráo nước đến đặc mịn rồi đem đi nặn bánh

445 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, nhân đỗ hoặc không nhân

Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, có nhân đỗ hoặc không nhân, sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên được vớt ngay ra bát, chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, rắc thêm chút vừng và lạc rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

448 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Bánh chín được vớt ra bát, chan nước dùng

446 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Thêm vừng, lạc để món ăn hấp dẫn

Nước dùng chan thắng dền được làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, tuy nhiên mỗi người làm bánh lại có bí quyết pha chế theo định lượng riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải của món bánh. Thắng dền thơm ngon hay không chính là ở bát nước dùng, phải hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và vị vay se se của gừng tươi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào miệng, nhẩn nha cho từng hương vị tan ra nơi đầu lưỡi, ngon đến khó lòng cưỡng lại.

447 Thắng dền món ăn chơi của đất Hà Giang

Bát thắng dền làm ấm lòng thực khách mùa đông

Bưng bát thắng dền nóng hổi nghi ngút khói, dậy mùi thơm của nếp, của đường, của gừng, của vừng lạc, du khách hẳn sẽ cảm thấy ấm lòng giữa thị trấn Hà Giang hun hút gió núi mùa đông. Một món ăn chơi mà mang cái tình nồng ấm của miền cao nguyên đá núi, khiến người thưởng thức một lần mà nhớ mãi, kẻ ăn rồi thì lại muốn quay lại để thưởng thức thêm.

Du khách chẳng bao giờ bỏ qua thị trấn Đồng Văn xinh đẹp để thưởng thức món thắng dền tuyệt ngon mà đầy ý nghĩa, đầy cảm xúc trong không gian  se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình.


Theo Bepvang.org.vn (Hình ảnh :Nguồn Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2