(Bepvang - Vietkings 2017) Top 100 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách ( P.24) Rêu đá nướng, Nộm rau dớn - Lai Châu

31-07-2017

Là một tỉnh vùng cao Tây Bắc, Lai Châu cũng có rất nhiều món ăn lạ và ngon mà chỉ khi đến đây bạn mới có cơ hội thưởng thức. Hãy đến với Lai Châu để thưởng thức các món ăn ngon đậm chất núi, quyện hương rừng vào vương vất cái lạnh của miền cao.

1. Rêu đá nướng

 

 

mon-an-dac-san-mien-bac-reu-da-nuong-lai-chau

 

Rêu đá nướng là món ăn đặc trưng của Lai Châu mà bạn không nên bỏ qua khi đến Lai Châu. Rêu đá ngon sẽ phải rất kỳ công mới có thể lấy về từ các tảng đá bên bờ suối. Cách sơ chế rêu đá trước khi chế biến cũng không đơn giản, rêu đá cần rửa sạch loại bỏ chất bẩn bám vào sau đó đem đập vài lần mới có thể chế biến thành món ăn được.

 

 

Kết quả hình ảnh cho Rêu đá nướng Lai Châu

 

 

Rêu đá sau khi sơ chế được đem tẩm ướp chung với quả muối, hạt dổi, hạt sẻn, bột ớt, sả gừng,… rồi gói lại vào trong lá dong đem vùi vào trong tro của than củi đang nóng. Sau một lúc là bạn sẽ có món rêu đá nướng thơm ngon, món này khi ăn rất lạ miệng nhưng lại có vị thanh mát, mềm, ngậy rất ngon.

 

 

Kết quả hình ảnh cho Rêu đá nướng Lai Châu

 

 

2.  Nộm rau dớn

Nộm rau dớn đậm đà, mang hương vị của Lai Châu. Ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức nộm rau dớn lạ miệng này. Đây là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và của đồng bào Tây Bắc nói chung. Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách làm nộm rau dớn cực ngon !

 

 

Món nộm rau dớn cực ngon bùi

 

 

“Pắc cút” là cái tên khác mà người Thái đặt riêng cho rau dớn – một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Bạn chỉ có thể tìm rau dớn ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.

Nguyên liệu và cách làm nộm ra dớn

 

 

Kết quả hình ảnh cho Nộm rau dớn Lai chau

 

 

– Để có món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, bạn phải hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ.

– Không phải đơn giản, hái lá về, rửa sạch và nấu, mà rau dớn cần được phơi nắng cho tái mới ngon. – – Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút để rau chín và giữ được màu xanh. Đặc biệt phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của loại rau rừng này.

– Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to trộn chung với rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được.

Khi ăn đặc sản nộm rau dớn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vừa dậy vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt, ngon tuyệt đỉnh. Ngoài món nộm, người Thái còn chế biến các món ăn độc đáo khác như rau dớn xào tỏi, rau rớn xào cùng nước măng chua…Với cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc Thái mà còn là đặc sản của các nhà hàng tại Lai Châu.

 

 

Hình ảnh có liên quan

 

 

Vì vậy, thực khách không có dịp ăn món đặc sản Lai Châu – nộm rau dớn do chính bàn tay người Thái làm thì cũng có thể ghé qua các nhà hàng để tận hưởng vị ngon của món ăn đậm chất dân dã vùng cao này khi dừng chân đến đây.


Theo Bepvang.org.vn (Hình ảnh :Nguồn Internet)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2