Poklong Chanh: Vị tổ nghề của làng gốm Bàu Trúc, Ninh Thuận

25-01-2018

Vào ngày 20/10, nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm (tỉnh Ninh Thuận) vừa được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia, góp phần tôn vinh những di sản tộc người được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay.

Ngày 20.10, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức công bố và đón nhận bằng chứng nhận “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc” là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

nghe lam gom bau truc duoc cong nhan di san phi vat the quoc gia hinh anh 1

 

Trao bằng công nhận nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) hiện có khoảng 400 hộ gắn bó với nghề làm gốm. Trong đó, có 1 hợp tác xã và 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh gốm. Nghề này đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 600 lao động, thu nhập trung bình trên 2,5 triệu đồng/người/tháng. Đây được xem là một trong những làng nghề gốm lâu đời nhất Đông Nam Á.

 

nghe lam gom bau truc duoc cong nhan di san phi vat the quoc gia hinh anh 2

 

Các tiết mục tái hiện lại nghề làm gốm của đồng bào Chăm.

 

nghe lam gom bau truc duoc cong nhan di san phi vat the quoc gia hinh anh 3

 

Sản phẩm gốm của người Chăm rất đa dạng, độc đáo.

Theo sử sách, nghề gốm do vợ chồng ông Pô Klong Chanh truyền dạy cho dân làng gìn giữ phát triển hàng trăm năm qua. Hiện nay, làng Bàu Trúc còn đền thờ Pô Klong Chanh, được dân làng cúng tế vào dịp lễ hội Katê hằng năm để tưởng nhớ công ơn vị tổ nghề gốm. Sản phẩm gốm của người Chăm rất phong phú như chum, vại, lục bình, ấm nước, nồi niêu… với mẫu mã đa dạng, độc đáo.

Vào ngày mùng hai tháng bảy Chăm lịch hàng năm, đồng bào Chăm làng Bàu Trúc tổ chức giỗ tổ nghề gốm tại đền Pôkong Chanh. Giỗ tổ nghề gốm được tiến hành sau lễ hội Ka tê tại tháp Pô Klong Garai. Đây là dịp để đồng bào Chăm địa phương tưởng nhớ công ơn của ông tổ dạy dân làng làm gốm bảo đảm cuộc sống no ấm.Theo lưu truyền của cư dân địa phương, ông Poklong Chanh và vợ là bà Nai Lank Mưh dạy cho phụ nữ làm gốm từ ngàn xưa được gìn giữ đến ngày nay.

Nghi thức mặc trang phục cho vợ chồng tổ nghề gốm Pôklong Chanh

Dịp này, UBND huyện Ninh Phước vừa đầu tư trên 500 triệu đồng tu sửa làm mới nhà trưng bày và xây dựng khu chế tác gốm nghệ thuật Bàu Trúc.

 

nghe lam gom bau truc duoc cong nhan di san phi vat the quoc gia hinh anh 4

 

Gốm Bàu Trúc đang tiến đến rất nhiều thị trường cả trong và ngoài nước.


Theo Benjamin Kang - WORLDFOUNDER/ (Nguồn:Dân Việt)


 

Content1 (mobil)
content1
Content2 (mobil)
content2