Top Các Chợ Nổi Tiếng Tại Việt Nam – Phần 67 - Chợ Phiên Đồng Văn: Nơi Lưu Giữ Những Giá Trị Truyền Thống Nơi Cao Nguyên Đá

12-01-2021

Chợ Phiên Đồng Văn nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; được họp mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Chợ diễn ra trên một khu đất rộng, với kiến trúc tổng thể hình chữ U, được xây dựng bằng vật liệu đá. Chợ phiên Đồng Văn chính là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.

 

 

Phiên chợ Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến. Quyến luyến vì những nụ cười của người dân nơi đây, quyến luyến những đặc sản như xôi ngũ sắc, thắng cố, cháo ấu tẩu, mèn mén,.. mà còn quyến luyến cả một miền ký ức thời tấm bé. Ký ức về phiên chợ quê mang gam màu tươi sáng và rực rỡ.

 

 

 

 

Tôi vẫn còn nhớ ngày bé hay theo bà, theo mẹ đi chợ phiên cho kịp sắm Tết. Ngày đó chợ vẫn còn lợp bằng lá dừa, lá cau bện lại. Ở quê tình cảm lắm! Vì quen nhau cả nên cứ hễ gặp nhau là lại chào hỏi và cười nói qua dăm ba câu chuyện. Trẻ con thì háo hức vì được sắm quần áo mới. Có ghé qua Hà Giang, đi phiên chợ Đồng Văn mới biết rằng mình yêu những giây phút hồi bé đến nhường nào. Chợt nhận ra chuyến đi Hà Giang đó không chỉ đơn thuần là du lịch Hà Giang mà còn là du lịch về miền ký ức mà lâu nay vẫn nhớ nhung trong vô thức.

 

 

 

Từ sáng sớm tinh mơ, khi sương mù vẫn còn giăng khắp các thôn bản, bà con đã gùi hàng hóa và bày biện ngay ngắn. Bạn sẽ thấy thú vị khi ai đó "cắp nách" một chú gà hay dắt một con lợn rừng như thú cưng ra chợ. Hàng hóa đôi khi chỉ có vậy. Đó chính là nét đặc trưng của phiên chợ Đồng Văn - Hà Giang.

 

 

 

Những chiếc bánh được làm từ hoa tam giác mạch - một đặc sản của Hà Giang

 

 

 

Hòa mình vào phiên chợ Đồng Văn - Hà Giang, bạn sẽ bắt gặp những cô gái, chàng trai trong những bộ cánh sặc sỡ như vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên Hà Giang. Họ không chỉ đi chợ trao đổi hàng hóa mà còn để vui chơi, tìm bạn đời. Trẻ con thì xúng xính quần áo mới theo người lớn ăn quà. Các cô, các chú và cả những bác đã có tuổi thì ngồi bên nồi thắng cố nhâm nhi chén rượu nồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phiên chợ Đồng Văn giản dị, chẳng cầu kì với nhiều mặt hàng nhưng lại để lại trong lòng du khách ghé qua Hà Giang nhiều quyến luyến. Quyến luyến vì những nụ cười của người dân nơi đây, quyến luyến những đặc sản Hà Giang như xôi ngũ sắc, thắng cố, cháo ấu tẩu, mèn mén,..mà còn quyến luyến cả một miền ký ức thời tấm bé. Ký ức về phiên chợ quê ngày xưa mang gam màu tươi sáng và rực rỡ.

 

Nguồn: https://khoe365.nguoiduatin.vn/di-cho-phien-dong-van-de-tim-ve-mien-ky-uc-72170.html. Ảnh: Trịnh Ngọc Đại


 

Content1 (mobil)