Top Các Chợ Nổi Tiếng Tại Việt Nam – Phần 69 - Chợ Phiên Cán Cấu: Nét Nguyên Sơ Vùng Cao Còn Sót Lại Tại Lào Cai

13-01-2021

Chợ phiên Cán Cấu là một chợ đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Giáy, Mông - Hoa) vùng Tây Bắc, Viêt Nam; nằm ven đường 153 – một con đường đất duy nhất nối thị trấn Bắc Hà với thị trấn biên giới Si Ma Cai, thuộc địa phận xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

 

 

Chợ phiên Cán Cấu là một trong số ít những chợ phiên còn giữ được nguyên vẹn nét đẹp của một phiên chợ truyền thống ở Tây Bắc. Chợ thường họp vào các ngày: thứ Bảy hàng tuần, ngày lễ, tết trong năm, kéo dài từ sáng sớm đến quá trưa. Đây còn là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc, Việt Nam với hàng trăm con trâu được giao dịch trong mỗi phiên chợ.

 

Chợ phiên Cán Cấu là một phiên chợ độc đáo của người dân tộc thuộc vùng núi huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Tuy chợ phiên Cán Cấu không tập trung đông đúc người mua kẻ bán như chợ phiên Bắc Hà nhưng vẫn có đông đúc khách du lịch đến tham quan mỗi khi chợ phiên mở. Điều mà du khách thích thú khi đi tham quan chợ phiên Cán Cấu là nét văn hóa họp chợ ở đây vẫn còn giữ nguyên vẹn màu sắc vốn có, không bị pha tạp.

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 3

 

Địa chỉ chợ phiên Cán Cấuhọp chợ nằm ở xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Vị trí chợ phiên Cán Cấu nằm cách thị trấn Sapa khoảng 100km. Mặc dù nằm ở khá xa thị trấn Sapa nhưng vẫn có nhiều du khách trong nước và quốc tế đến chợ phiên Cán Cấu để du lịch và khám phá phiên chợ vùng cao độc đáo này. Địa điểm họp chợ nằm trên đường tỉnh 153 nối thị trấn Sapa và thị trấn Bắc Hà.

 

 

Du khách muốn đi chợ phiên Cán Cấu từ thị trấn Sapa thường chọn di chuyển theo tuyến đường 4D, qua huyện Bảo Thắng rồi đi tiếp theo đường 153 để đến thị trấn Bắc Hà. Trên đường đi qua địa phận xã Cán Cấu, du khách sẽ bắt gặp chợ phiên Cán Cấu đang họp trên con đường 153 này.

 

 

 

Không ồn ào, náo nhiệt như chợ phiên Bắc Hà nhưng chợ phiên Cán Cấu lại khiến du khách ngạc nhiên bởi cảnh đẹp thiên nhiên của nơi họp chợ. Đứng từ trên đường 153 nhìn xuống, du khách sẽ thấy cảnh chợ họp theo từng tầng, từ trên xuống. Xung quanh chợ phiên Cán Cấu là cảnh những thửa ruộng bậc thang, những dãy núi trùng điệp và những căn nhà tranh mái lá đơn sơ của người dân tộc ở Si Ma Cai.

Chợ chỉ họp vào ngày thứ bảy duy nhất trong tuần. Cứ vào sáng sớm ngày thứ bảy, người dân tộc ở Si Ma Cai lại nô nức đem các loại rau rừng, vải vóc, gà bản, lợn cắp nách… đến chợ phiên Cán Cấu để họp chợ. Trên con đường 153 ngày thường vốn yên tĩnh bỗng trở nên ồn ào và náo nhiệt tiếng kẻ mua người bán. Chợ chỉ họp đến xế trưa rồi kết thúc, ai về nhà nấy nên du khách muốn tham quan phiên chợ Cán Cấu ở Si Ma Cai cần phải thức dậy thật sớm để đến đây cho kịp giờ họp chợ.

 

 

Những gian hàng tại chợ phiên Cán Cấu là thường là những căn nhà tạm được dựng nên từ cây gỗ, trên che bằng lá cây khô. Một số người chỉ cần trải ra một tấm bạt hay một tấm thảm, sau đó bày đồ cần bán lên là có một gian hàng trong chợ.

 

 

Ngoài ngày thứ bảy trong tuần, chợ phiên Cán Cấu còn mở vào những ngày lễ Tết trong năm.

 

 

 

Lần đầu đến chợ phiên Cán Cấu, du khách nào cũng háo hức muốn khám phá các gian hàng bán đủ thứ đồ lạ mắt bên trong chợ. Phía trên con đường mở chợ là khu chợ dân sinh bán rất nhiều đồ dùng gia đình, đặc sản Sapa, rau rừng, trái cây, măng rừng, nấm hương, mật ong rừng… Nếu du khách đang có ý định tìm mua những đặc sản du lịch Sapa về làm quà cho gia đình thì hãy mua tại chợ phiên Cán Cấu để có được những sản phẩm đặc sản chất lượng nhất.

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 4

 

Đặc biệt, du khách đừng quên ghé lại những cửa tiệm bán thổ cẩm tại chợ phiên Cán Cấu. Thổ cẩm ở đây rất đẹp, có màu sắc và hoa văn rực rỡ. Có lẽ chỉ có những cô gái người Mông Hoa ở Si Ma Cai mới có thể dệt nên những tấm thổ cẩm đầy màu sắc như vậy.

 

 

Du khách đến chợ phiên Cán Cấu còn có cơ hội ghi lại những hình ảnh đẹp bên những gian hàng của người dân tộc tại Si Ma Cai. Theo những kinh nghiệm khi đi du lịch Sapa thì du khách hãy thuê một bộ đồ dân tộc để đi chợ phiên Cán Cấu. Như vậy, du khách không chỉ được hòa mình vào không khí buôn bán trong chợ mà còn được hóa thân thành những người dân tộc đi chợ phiên mua đồ.

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 7

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 10

 

Một gian hàng đặc biệt không thể thiếu ở chợ phiên Cán Cấu là gian hàng ẩm thực. Ở đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân tộc lạ mà hấp dẫn chỉ có ở chợ phiên của người Tây Bắc như thắng cố, rượu ngô, xôi 5 màu, bánh ngô… Các gian hàng ẩm thực ở chợ phiên Cán Cấu thường thu hút rất đông du khách và người đi chợ đến ăn uống. Trong lúc những người phụ nữ đi mua đồ thì những người đàn ông thường kéo đến những gian hàng ẩm thực để ăn thắng cố, uống rượu ngô, trò chuyện…

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 19

 

Một sáng lang thang ở chợ Bắc Hà trước khi lấy chồng - BuiQuyet.com

 

Tham cho phien Can Cau, net van hoa nguyen so con sot lai tai Lao Cai hinh anh 14

 


Chợ trâu Cán Cấu là chợ trâu lớn nhất Sapa

 

Mặt hàng đặc biệt nhất, làm nên nét đặc trưng riêng có của chợ chính là trâu, bò. Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu, bò (chủ yếu là trâu) từ khắp các thôn, bản vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương của Lao Cai; huyện Xín Mần (Hà Giang), Yên Bái. Vì thế, chợ phiên Cán Cấu còn được gọi là chợ trâu.

 

 

Mỗi phiên chợ Cán Cấu có rất đông người dân tộc mang trâu đến đây để bán. Hàng trăm con trâu tập trung lại một chỗ biến chợ phiên Cán Cấu trở thành phiên chợ trâu lớn nhất Lào Cai.

 

 

Trâu ở chợ phiên Cán Cấu chủ yếu là trâu đực. Do đó, ở các phiên chợ thi thoảng sảy ra những cuộc chọi trâu cuốn hút người xem. Trâu được người ta mua về để phục vụ việc cày bừa, làm giống, xẻ thịt bán, vỗ béo… Từ việc mua ban trâu tại chợ đã hình thành nên nghề lái trâu, vỗ béo gia súc mang lại hiệu quả cho một số người dân địa phương. 

 

 

Chợ trâu Cán Cấu -0

 

Chợ trâu Cán Cấu -0

 

Chợ trâu Cán Cấu -0

 

Ngoài chợ phiên Cán Cấu, Sapa còn có những phiên chợ lớn của người dân tộc như chợ phiên Bắc Hà, chợ phiên Cốc Ly, chợ phiên Mường Hum…

 

Người dân đến chợ, ngoài việc, trao đổi hàng hóa, mua sắm, người ta đến chợ còn để tìm niềm vui, gặp gỡ người thân, bạn bè và đôi lúc thưởng thức những màn chọi trâu ngay tại chợ…

 

Nguồn: https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/cho-can-cau-hop-ngay-nao.html


 

Content1 (mobil)