VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.34) - Rễ cây Sâm cau trắng (Tỉnh Đắk

20-09-2022

(Top - Bếp vàng) Sâm cau trắng là loại cây dược liệu quý ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Theo các già làng ở địa phương, sâm cau trắng được bộ tộc người Ê Đê, M'Nông ngày xưa sử dụng như một loại thuốc bổ, có tác dụng giải độc, mát gan, bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lực ở nam giới.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.34 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Rễ cây Sâm cau trắng (Tỉnh Đắk Nông)

---------------------------------------------

Rễ cây Sâm cau trắng (Tỉnh Đắk Nông)

Huyện Krông Nô có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với khoảng 40 loại cây dược liệu, trong đó có cây sâm cau. Cây sâm cau tên dân gian là Huệ chi đá, là loại cây thân thảo, thân ngắn, lá hình mũi mác hẹp nhọn đầu, hình dáng hơi giống lá cau. Phần thân rễ cây dạng trụ cắm sâu xuống đất, có nhiều rễ phụ mọc tủa xung quanh. Hoa sâm cau màu vàng, đến mùa mỗi cây có từ 3 - 5 hoa.

 

 

 

Gọi là sâm cau trắng nhưng củ sâm cau khi mới thu hoạch sẽ có màu đen, xù xì, nhìn kỹ sẽ thấy chia đốt. (Ảnh: Internet)

 

Sâm cau trắng dưới tán rừng Đ’ray Sáp và Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung cây thường chỉ mọc thẳng đứng và ít rễ. Còn tại các đồi đất dọc vùng Buôn Chóah, Đắk D'rô cây mọc thành từng bụi lớn phát triển nhiều rễ. Vốn là thực vật ưa ẩm và ưa sáng, nơi nào đất càng màu mỡ, sâm cau trắng càng sinh trưởng tốt. Ngày nay do bị khai thác quá đà, cây sâm cau trắng tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. 

 

 

 

Phần thân củ, rễ của cây sâm cau trắng chính là phần được dùng nhiều nhất trong y học. (Ảnh: Internet)

 

Thành phần hóa học của sâm cau tại Krông Nô gồm các chất như: Flavonoid, saponin, đường khử, polysacharid và acid amin. Theo đánh giá của Viện dược liệu thì đây là loại thuốc quý. Tác dụng của sâm cau trắng được chú ý nhất chính là khả năng bổ thận, tráng dương, lấy lại bản lĩnh cho các quý ông gặp vấn đề về sinh lý hoặc bước sang độ tuổi cơ thể không còn sung mãn. Trong các y thư cổ, người ta đánh giá sâm cau trắng có tính ôn nóng, vị cay, tác động trực tiếp đến 2 kinh can và thận. Vì tính vị thiên nóng, sâm cau trắng cũng phát huy hiệu quả điều trị tốt cho các bệnh về xương khớp, cổ vai gáy, đầy bụng khó tiêu, cơ thể mệt mỏi do nhiễm khí hàn.

 

 

 

Sâm cau trắng sau khi khai thác về rửa sạch, cắt bỏ lá, giữ lại phần thân và rễ phơi khô, rang vàng hạ thổ dùng để sắc nước uống thay thuốc hoặc ngâm rượu. (Ảnh: Internet)

 

Sâm cau là dược liệu quý trong chữa bệnh nhưng chỉ đem lại hiệu quả khi bạn chọn đúng loại, dùng đúng liều lượng. Cây sâm cau tự nhiên trước đây bị khai thác một cách tràn lan, ồ ạt mang tính tận diệt. Tuy nhiên trong thời gian gầy đây, cây sâm cau đã được bảo tồn và phát triển rộng rãi hơn. Vì vậy nên khi quý độc giả đến Đắk Nông và lựa chọn Rễ cây Sâm cau trắng mua về làm quà biếu tặng cần nắm được cách phân biệt sâm cau thật giả. Đồng thời cảnh giác, không ham rẻ khi mua để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức K��� lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: noidungtopplus@gmail.com

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)