VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.34) - Cá kìm hồ Tà Đùng (Tỉnh Đắk Nông)

20-09-2022

(Top - Bếp vàng) Tại hồ thủy điện Đồng Nai 3, 4 (còn gọi là hồ Tà Đùng) có nhiều loài thủy sản như cá lóc bông, cá rô phi, cá trắm, cá mè, cá lăng, ... Trong đó, phải kể đến cá kìm - một đặc sản được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon được thiên nhiên tại đây ban tặng.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.34 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Cá kìm hồ Tà Đùng (Tỉnh Đắk Nông)

---------------------------------------------

Cá kìm hồ Tà Đùng (Tỉnh Đắk Nông)

Cá kìm có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau như lợ, mặn và ngọt. Loài cá này khi sống ở môi trường khác nhau, sẽ có các điểm đặc trưng khác nhau. Loại cá này được gọi theo tên một loại dụng cụ, bởi hình dạng hàm dưới dài hơn hàm trên và giống như cái kìm sắc nhọn.

 

 

 

Loại cá kìm này còn có tên gọi khác là cá lìm kìm. (Ảnh: Internet)

 
Tại hồ Tà Đùng có một số hộ dân dựng nhà bè để ở, sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản, chủ yếu là các loại cá. Riêng đối với cá kìm thì người dân chỉ thả lưới đánh bắt chứ không nuôi được. Việc đánh lưới bắt cá kìm tại đây diễn ra quanh năm. Khi đánh bắt được cá kìm, người dân có thể bán cá tươi. Nhiều khi đánh được nhiều cá, người ta phơi khô ngay trên bè. Cá kìm khô có hai loại, một dạng để nguyên con phơi khô; còn loại kia thì được làm sạch, bỏ phần đầu và ruột, xẻ ra rồi phơi. 
 
 

 

 

Cá kìm là loài thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho cơ thể. Đặc biệt tại hồ Tà Đùng, với chất thịt ngọt, thơm ngon, cá kìm mang đến cảm giác đậm đà và dư vị khó quên cho mỗi bữa ăn. (Ảnh: Internet)

 
Cá kìm thường được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc và dễ thực hiện. Cá kìm tươi thì được chế biến một số món như cá kìm kho tộ, kho tiêu hay cá kìm kho thịt ba chỉ. Với hương vị đậm đà, thơm ngọt, độ mềm của thịt cá kết hợp với vị béo, ngậy và bùi của thịt heo hòa quyện cùng gia vị quen thuộc mang đến cảm giác khó quên cho thực khách. Còn món cá kìm khô thường được dân nhậu ưa thích bởi vị ngọt, bùi, béo khi chiên giòn, uống với bia rượu đều rất ngon. Hoặc có thể dùng cá kìm khô để trộn gỏi với xoài và đu đủ...
 

 

 

 

Cá kìm kho hay chiên đều rất ngon. (Ảnh: Internet)

 
Các món ăn từ cá kìm đều tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ kích thích vị giác của thực khách khi thưởng thức. Quý độc giả hãy đến với Đắk Nông để thưởng thức món Cá kìm hồ Tà Đùng trọn vị nhất nhé!
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: noidungtopplus@gmail.com

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings

 

 

Content1 (mobil)