VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.41) - Bò nướng ống tre (Tỉnh Gia Lai)

27-09-2022

(Top - Bếp vàng) Đến với Gia Lai, vùng đất bazan nổi tiếng với khí hậu mát dịu, các bạn sẽ được thoải mái thưởng thức nhiều món ăn dân dã đặc sản như: gà xông khói, bánh khọt mắm cà, phở khô, ... Khám phá nền văn hóa ẩm thực đặc sắc ở Gia Lai sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bất cứ ai đặt chân đến mảnh đất này đều cảm thấy thích thú, trong đó bò nướng ống tre là món ăn bạn nhất định phải thưởng thức một lần.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.41 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bò nướng ống tre (Tỉnh Gia Lai)

---------------------------------------------

Bò nướng ống tre (Tỉnh Gia Lai)

Đối với người Gia Lai, bò nướng ống tre tuy được chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hương vị cực kỳ độc đáo. Những ai lần đầu thưởng thức món này đều khó diễn tả, thậm chí là mê mẩn quên lối về. Sự pha trộn hòa hợp của các loại rau rừng và thịt bò sẽ mang đến cho thực khách hương vị khó quên. Theo kinh nghiệm chế biến món này của người địa phương, thịt bò được làm chín bằng nhiều cách. Tuy nhiên, thịt bò khi nướng trong ống tre lại mang đến một hương vị đặc trưng. 

 

 

 

Người Jrai ở Gia Lai gọi món bò nướng ống tre này là “nham đing” tuy đơn giản nhưng lại rất độc đáo với hương vị thơm ngon khó cưỡng. (Ảnh: Internet)

 

Thành phần chính của món ăn là thịt bò. Để tạo nên hương vị tuyệt vời nhất cho món bò nướng ống tre, hầu hết bà con ở đây đều chọn loại bò tơ, thịt mềm. Thịt bò được thái miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị như sả, lá é, … được giã nát. Còn ống để nướng thịt là những ống tre hoặc nứa tươi, cây còn non to khoảng bằng cổ tay người lớn. Ống tre được sục rửa bằng nước suối, sau khi thịt ướp được 30 phút thì cho thịt vào ống. Lấy lá dứa bịt kín lại rồi nướng trên đống lửa than.

 

 

 

Sau khoảng 30 phút, khi vỏ ống nứa bên ngoài chuyển màu vàng cháy xém cùng hương thơm thoang thoảng lan tỏa là lúc món ăn đã chín. (Ảnh: Internet)

 

Thịt bò nướng trong ống tre sẽ không có mùi khói mà còn có hương vị của thiên nhiên hòa quyện với nhau một cách tinh tế. Bò nướng ống tre giữ được hương vị tươi ngon, ngọt và mềm của thịt bò kết hợp với hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn. Kiểu hương vị thịt bò này thật sự phù hợp với sự giản dị và dân dã của bà con đồng bào dân tộc đang sinh sống tại đây. Đổ thịt ra khỏi ống, những miếng thịt chín đều, thơm phức, ăn cùng với muối lá é, cơm lam thì còn gì bằng.

 

 

 

Thêm một ché rượu cần dưới ánh lửa bập bùng sẽ khiến trải nghiệm món ăn đặc sản Gia Lai này của thực khách trở nên thú vị hơn bao giờ hết. (Ảnh: Internet)

 

Nếu quý độc giả đến Gia Lai mà quên thưởng thức món bò nướng ống tre sẽ là một điều đáng tiếc đấy!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: noidungtopplus@gmail.com

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)