[Bestplus - Tin tức] Những trụ sở Đại sứ quán Mỹ đắt nhất thế giới, Việt Nam đầu bảng

28-08-2021

Với ngân sách lên đến 1,2 tỉ USD, dự án trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội dự kiến là một trong những toà nhà đắt nhất trong số các Đại sứ quán Mỹ trên thế giới.

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ - dự kiến xây dựng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội - có ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô xây dựng 39.000m2 trên diện tích 3,2 hecta. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

 

Thiết kế toàn cảnh trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Ảnh: EYP Architecture & Engineering
Thiết kế toàn cảnh trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, nằm giữa Công viên Cầu Giấy và đường Phạm Văn Bạch. Ảnh: EYP Architecture & Engineering

Ngày 25.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam đã dự lễ ký thoả thuận thuê đất 99 năm để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Thiết kế cảnh quan của khu phức hợp đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

 

dff
Với tầm nhìn ra công viên, sân thượng trên cao có mái che chắn nắng mưa. Cây xanh và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt làm sống động không gian. Ảnh: EYP Architecture & Engineering

Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington D.C là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất.

 

Những khoảng sân được đặt ở vị trí chiến lược mang đến những giây phút kết nối và thư giãn cho nhân viên đại sứ quán, đồng thời cho phép ánh sáng vào không gian văn phòng xung quanh.
Những khoảng sân được đặt ở vị trí chiến lược mang đến những giây phút kết nối và thư giãn cho nhân viên Đại sứ quán, đồng thời cho phép ánh sáng vào không gian văn phòng xung quanh. Ảnh: EYP Architecture & Engineering

Với kinh phí 1 tỉ USD, Đại sứ quán Mỹ ở London, thủ đô Vương quốc Anh là một trong những trụ sở đại sứ quán đắt nhất thế giới vào thời điểm xây dựng. Đại sứ quán Mỹ tại London, khai trương vào năm 2017, có kiến trúc là một khối lập phương bằng kính khổng lồ, cao 12 tầng, toạ lạc tại khu công nghiệp trước đây ở phía nam sông Thames. 

 

Đại sứ quán Mỹ tại London. Ảnh: US Embassy in London
Đại sứ quán Mỹ tại London. Ảnh: US Embassy in London
Đại sứ quán Mỹ tại London. Ảnh: US Embassy in London
Công trình do kiến trúc sư Kieran Timberlake tại Mỹ thiết kế. Mỗi tầng đều có khu vườn bên trong được làm theo những thắng cảnh nổi tiếng tại Mỹ. Ảnh: AFP
Mỗi tầng đều có khu vườn bên trong được làm theo những thắng cảnh nổi tiếng tại Mỹ. Ảnh: AFP
Khung cảnh từ cửa sổ của Đại sứ quán Mỹ ở Anh, được che một phần bởi những cánh buồm bên ngoài. Ảnh: AFP
Khung cảnh từ cửa sổ của Đại sứ quán Mỹ ở Anh, được che một phần bởi những cánh buồm bên ngoài. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Mỹ tại London được công ty kiến trúc Philadelphia KieranTimberlake thiết kế với đầy hào nước và vườn cây, mở cửa cho công chúng vào ngày 16.1.2018, đón khoảng 1.000 du khách mỗi ngày.

Trong khi đó, công ty Morphosis Architects - do kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Thom Mayne đứng đầu - đã thiết kế Đại sứ quán mới của Mỹ trị giá 1 tỉ USD ở Beirut, Lebanon. Cơ sở này được động thổ vào cuối tháng 4.2017.

 

Đại sứ quán Mỹ ở Beirut, Lebanon. Ảnh: BNG Mỹ
Đại sứ quán Mỹ ở Beirut, Lebanon. Ảnh: BNG Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Oslo, Na Uy khai trương năm 2017 với chi phí khoảng 230 triệu USD. Toà nhà này cũng do Tập đoàn EYP Architecture & Engineering - đơn vị thiết kế trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - thiết kế.

 

Đại sứ quán Mỹ tại Oslo trị giá 230 triệu USD. Ảnh: BNG Mỹ
Đại sứ quán Mỹ tại Oslo trị giá 230 triệu USD. Ảnh: USGSC

Theo Lao Động


Content1 (mobil)