Những thành phố có chi phí sinh hoạt 'cắt cổ' nhất thế giới hiện nay

06-12-2022

New York và Singapore đang là hai thành phố có mức chi phí sinh hoạt ngang bằng nhau và đắt đỏ nhất thế giới hiện nay - theo kết quả một cuộc khảo sát vừa được công bố...

 

Thành phố New York của Mỹ.

Thành phố New York của Mỹ.

 

Báo cáo Chi phí Sinh hoạt toàn cầu (Worldwide Cost of Living) của bộ phận nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tạp chí The Economist cho thấy chi phí sinh hoạt tại 172 thành phố trên thế giới đã tăng vọt, với mức tăng 8,1% tính theo đồng nội tệ, trong vòng 1 năm qua. Nguyên nhân khiến chi phí sinh hoạt trở nên đắt đỏ như vậy bao gồm những yếu tố như chiến tranh Nga-Ukraine và những nút thắt trong chuỗi cung ứng.

Trong cuộc khảo sát năm 2021, mức tăng của chi phí sinh hoạt toàn cầu là 3,5%.

Tel Aviv của Israel - thành phố đứng đầu xếp hạng này trong cuộc khảo sát năm ngoái - đã tụt xuống vị trí thứ ba trong khảo sát năm nay. Hai thành phố còn lại trong top 5 là Hồng Kông và Los Angeles.

Các thành phố ở khu vực châu Á có vẻ như “ẩn náu” tốt hơn trước sự leo thang của giá cả trên toàn cầu, với mức tăng chi phí sinh hoạt chỉ 4,5% trong năm qua. Tuy nhiên, tình hình ở mỗi quốc gia cụ thể tùy thuộc vào các chính sách của chính phủ và diễn biến tỷ giá tiền tệ ở nước đó.

Do lãi suất ở Nhật Bản duy trì ở mức thấp và đồng Yên của nước này đã mất giá mạnh so với USD trong năm nay, hai thành phố lớn của Nhật Bản là Tokyo và Osaka tụt xuống hai vị trí tương ứng là 24 và 33 trong xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay, từ chỗ giữ vị trí cao trong cuộc khảo sát năm ngoái. Trong đó, Osaka tụt 33 bậc, xuống vị trí 43 từ vị trí thứ 10 của năm 2021.

Cần lưu ý rằng cuộc khảo sát này đánh giá chi phí sinh hoạt của các thành phố đối với người nước ngoài, nên yếu tố tỷ giá có ảnh hưởng rất lớn. Những quốc gia có đồng tiền mất giá mạnh nhất cũng chính là những nước có các thành phố tụt hạng nhìeu nhất trong cuộc khảo sát chi phí sinh hoạt.

Trong khi đó, hai thành phố Moscow và St. Petersburg của Nga tăng tương ứng 88 và 70 bậc trong xếp hạng, mạnh hơn bất kỳ thành phố nào khác. Theo đó, Moscow đứng thứ 36 và St. Petersburg ở vị trí 73.

“Các biện pháp kiểm soát vốn, hạn chế nhập khẩu và quy đổi các nước châu Âu phải trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng Rúp là những yếu tố hỗ trợ tỷ giá đồng Rúp”, EIU cho biết.

Thủ đô Damascus của Syria và Tripoli của Libya là hai thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới - theo khảo sát của EIU.

Sydney của Australia lọt vào top 10 do tỷ giá đồng Đôla Australia được hỗ trợ bởi tốc độ trưởng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ của nước này.

San Francisco của Mỹ nhảy lên vị trí thứ 8, từ vị trí 24 của năm ngoái. 6 thành phố đắt đỏ nhất ở Trung Quốc đều tăng hạng trong xếp hạng toàn cầu, với Thượng Hải lọt vào trong top 20.

Bà Upasana Dutt, trưởng bộ phận nghiên cứu chi phí sinh hoạt toàn cầu tại EIU, phát biểu: “Chiến tranh ở Ukraine, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và chính sách Zero Covid của Trung Quốc, cùng với lãi suất tăng và biến động tỷ giá, đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên toàn cầu. Chúng ta có thể nhìn thấy cuộc khủng hoảng đó trong kết quả của cuộc khảo sát năm nay. Giá cả sinh hoạt bình quân tại 172 thành phố mà chúng tôi khảo sát đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 20 năm kể từ khi cuộc khảo sát thường niên này bắt đầu được thực hiện”.

Khảo sát của EIU được tiến hành trong tháng 8-9 năm nay, so sánh giá cả của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ tại 172 thành phố trên toàn cầu.

Cuộc khảo sát của EIU phát hiện thấy rằng mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất trong năm qua là xăng. Bình quân, giá xăng tại các thành phố được khảo sát đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. “Đây là một trong những mức tăng mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử thu thập dữ liệu của chúng tôi”, bà Dutt nói.

Dưới đây là những thành phố trong top 10 của khảo sát và vị trí:

Singapore - 1
New York, Mỹ - 1
Tel Aviv, Israel - 3
Hồng Kông, Trung Quốc - 4
Los Angeles, Mỹ - 4
Zurich, Thụy Sỹ - 6
Geneva, Thụy Sỹ - 7
San Francisco, Mỹ - 8
Paris, Pháp - 9
Copenhagen, Đan Mạch - 10
Sydney, Australia - 10


Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/nhung-thanh-pho-co-chi-phi-sinh-hoat-cat-co-nhat-the-gioi-hien-nay.htm


 

Content1 (mobil)