[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 09-08-2022 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM

09-08-2022

[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 09-08-2022: Trang trại cừu: Điểm check-in gây sốt giới trẻ ở Bạc Liêu; Nông dân Bắc Kạn thu trăm triệu nhờ trồng bí xanh thơm; Hơn 1.500 tấn nhãn của Bắc Giang đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; Về quê lụa Tân Châu "lai rai" với món ngon làm từ... lía; Một vòng cơm tấm Long Xuyên ăn là ghiền.

1. Một vòng cơm tấm Long Xuyên ăn là ghiền.

Đĩa cơm tấm gồm cơm, trứng, thịt, bì, dưa chua, mỡ hành trộn đều quyện vào nhau, cộng hưởng với chút mặn ngọt chua cay xuất sắc của nước mắm… ăn là ghiền, "quê tôi đó, tôi đã ăn đến mòn răng".

Nguyên liệu dùng để nấu món cơm tấm Long Xuyên phải là hạt tấm mẳn, nấu chín vừa tới, canh lửa, thêm nước để đạt được độ tơi xốp.

Thịt nạc khìa chung với trứng vịt cho thấm đều gia vị, áo lớp vỏ ngoài màu điều, sau đó xắt sợi mỏng cộng với bì, dưa chua, mỡ hành áp lên vắt cơm tấm nhuyễn còn bay hơi nóng hổi... chan muỗng nước mắm chua ngọt sền sệt mới hoàn hảo.

Đĩa cơm tấm ấy lẽ ra cũng bình thường, dân Long Xuyên ăn thành lệ, ăn riết ghiền, rồi thành thương hiệu của một thành phố được du khách "săn đón" dù chỉ ăn một lần cho biết cũng đáng.

Ngày nay, cơm tấm Long Xuyên đã thành thương hiệu vang danh gần xa, khách ăn cơm không chỉ những đứa học trò, những cô chú công chức ăn sáng để đi làm… mà trở thành "đặc sản" được du khách tìm thưởng thức khi đến An Giang cả ngày lẫn đêm.

Có những quán tuổi đời hơn nửa thế kỷ, mở chi nhánh ở các thành phố lớn như TP.HCM, thành phố Cần Thơ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-vong-com-tam-long-xuyen-an-la-ghien-20220804094549724.htm

 

2. Về quê lụa Tân Châu "lai rai" với món ngon làm từ... lía.

Nhắc đến những món đặc sản ở đầu nguồn biên giới Tân Châu (tỉnh An Giang), thực khách sẽ nằm lòng danh sách quen thuộc, như: Bánh bò Út Dứt, mắm cá mè vinh, tung lò mò. Đặc biệt, các món ăn vặt được làm từ lía thì không thể bỏ qua, bởi nó góp phần tạo nên danh tiếng ẩm thực ở xứ lụa.

Theo mọi người giải thích, lía là tên gọi khác của con hến. Còn theo dân bản địa, đây là 2 loại khác nhau. Chị Ánh Loan (phường Long Hưng) cho biết, con lía thuộc họ với hến, nhưng vỏ mỏng hơn.

Lía được cào trên sông, các con kênh, trước đây chỉ ăn theo mùa, giờ đã được bán quanh năm, trở thành món ăn vặt quen thuộc. “Lía có thể gọi là món đặc sản của Tân Châu. Món này, luộc rau răm, xào tỏi, xào mắm me... "lai rai" cả buổi không ngán” – chị Loan chia sẻ.

 

Cách ăn lía phổ biến là đem luộc, vì giữ nguyên vị ngọt thơm. Theo nhu cầu thực khách, các quán chế biến ngày càng nhiều hương vị, như: Lía xào tỏi, lía xào sả, lía xào me cay… để mới lạ và hấp dẫn hơn. Tuy có biến tấu đa dạng, nhưng nguyên tắc là xào nấu đơn giản, bởi như thế hương vị đặc trưng của lía mới không bị mất đi.

Nước chấm ăn kèm với món lía cũng rất quan trọng, thường là nước mắm me chua ngọt pha sệt, thêm chút ớt hoặc sa tế tùy vào mức độ ăn cay của từng người. Khi ăn, nhiều người thích cầm vỏ lía chấm trực tiếp vào nước chấm thay vì dùng muỗng, tăm tách thịt rồi mới chấm.

Từ một món ăn chơi ở quê, lía ngày càng được ưa chuộng. Các quán bán lía nhờ đó tồn tại theo năm tháng, giá cả cũng rất bình dân.

Con lía có tính hàn, đặc biệt được ưa chuộng ăn vào mùa hè. Những ngày mưa se lạnh, được thưởng thức đĩa lía nóng hổi cùng hàn huyên bên bạn bè chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một cảm giác rất thú vị.

Nguồn: https://baoangiang.com.vn/ve-que-lua-tan-chau-lai-rai-voi-mon-ngon-lam-tu-lia-a339779.html

 

3. Hơn 1.500 tấn nhãn của Bắc Giang đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh có hơn 3,4 nghìn ha nhãn, đạt sản lượng hơn 23,3 nghìn tấn với gia bán cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 10-15%.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị điều kiện về sản xuất như: Cấp mã số vùng trồng, phòng trừ sâu bệnh, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được thực hiện tốt, cơ bản đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu; thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 10/8.

Trong năm 2022, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 3,4 nghìn ha nhãn, sản lượng ước đạt hơn 23,3 nghìn tấn. Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đã phối hợp với các huyện: Lục Nam, Yên Thế tổ chức chỉ đạo sản xuất vùng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường như: Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc... với diện tích 200 ha, sản lượng khoảng 1,5 nghìn tấn.

Với sản lượng nhãn lớn, nếu xuất khẩu thành công sẽ nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng vị thế sản phẩm địa phương.

Tính đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn Bắc Giang đã thu hoạch được gần 5 nghìn tấn nhãn... Hiện giá bán bình quân dao động từ 10-20 nghìn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 10-15%. Một số nơi như Lục Nam bán được giá 17-25 nghìn đồng/kg; Hiệp Hòa 15-20 nghìn đồng/kg.../.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/hon-1500-tan-nhan-cua-bac-giang-du-tieu-chuan-xuat-khau-post961841.vov

 

4. Nông dân Bắc Kạn thu trăm triệu nhờ trồng bí xanh thơm.

Bí xanh thơm - đặc sản nổi tiếng Bắc Kạn - có mùi thơm như nếp cái hoa vàng rất được ưa chuộng, giúp nhiều nông dân có thu nhập 40-100 triệu đồng mỗi năm.

Ông Ba, người sở hữu 10.000 m2 bí xanh thơm ở Bắc Kạn, cho biết sau nhiều năm gắn bó với việc trồng loại bí này, đời sống của gia đình dần được cải thiện. Hiện lợi nhuận từ bí thơm gấp 5 lần so với cây trồng khác như lúa, ngô...

"Năm nay, bí xanh thơm có giá bán tại vườn 12.000-13.000 đồng một kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Với 10.000 m2, gia đình tôi có thu nhập cả trăm triệu đồng" ông Ba nói.

Tương tự, chị Vy Thị Ẩn ở huyện Ba Bể, đang sở hữu vườn bí thơm 3.000 m2, cho hay vụ này gia đình có khoản thu nhập từ bí hơn 40 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

"5 năm trước, khi chưa biết đến việc canh tác giống bí này, gia đình tôi chỉ trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Bí xanh thơm đang được các hợp tác xã hỗ trợ đầu ra nên chúng tôi yên tâm sản xuất", chị Ẩn chia sẻ.

Chia sẻ với VnExpress, chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Lũy, cho biết năm nay toàn huyện Ba Bể thu sản lượng khoảng 8.000 tấn bí thơm xanh, với doanh số lên tới hàng chục tỷ đồng. Đa phần người dân tộc thiểu số trồng với diện tích bình quân 3.000 m2 mỗi hộ và cho thu nhập bình quân mỗi năm 40-60 triệu đồng. Bí thơm xanh là đặc sản chỉ trồng tại Bắc Kạn, nếu di chuyển sang những vùng khác, chất lượng sẽ không được đảm bảo.

Hiện, loại bí này được phân phối ở cả 3 miền. Tại miền Nam, bí được bán tại Coopmart, Winmart, Lottemart.

Nguồn: https://vnexpress.net/nong-dan-bac-kan-thu-tram-trieu-nho-trong-bi-xanh-thom-4497397.html

 

5.Trang trại cừu: Điểm check-in gây sốt giới trẻ ở Bạc Liêu.

Bên cạnh những điểm du lịch nổi tiếng ở Bạc Liêu, quán cà phê Trang Trang trại cừu đang gây sốt đối với những tín đồ du lịch, đặc biệt là giới trẻ. Tuy đơn giản nhưng phong cảnh thơ mộng làm những du khách rất thích thú tìm đến để thư giãn, lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất bên gia đình, người thân và bạn bè.

Cà phê Trang trại cừu nằm trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu, thuộc xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu. Theo chủ quán cà phê Trang Trại Cừu cho biết, mô hình này mang ý tưởng từ Đà Lạt với tổng diện tích khoảng 10.000 m2. Đây được xem là mô hình kinh tế trang trại kết hợp với làm du lịch sinh thái cộng đồng, tạo sự mới lạ, hấp dẫn cho du khách tham quan, là điểm đến lý tưởng cho khách địa phương và du khách ngoài tỉnh. Đặc biệt, du khách khi đến đây nhất là trẻ em sẽ trải nghiệm sự gần gũi với thiên nhiên, đông vật như: được chơi với cừu, cho cừu ăn, chơi với ngựa và các trò chơi khác vào dịp cuối tuần hay vào những ngày lễ, Tết không cần phải đi xa.

Dù mới chính thức khai trương nhưng nơi đây đã nhanh chóng hấp dẫn du khách với khung cảnh nên thơ, không gian thoáng mát cùng với nhiều góc sống ảo cho các tín đồ, nhất là các bạn trẻ thỏa tích niềm đam mê chụp ảnh. Điểm nổi bật ở đây chính là một đàn cừu khoảng hơn 50 con thong thả như những cục bông trắng mịn. Cừu ở đây được thả trong một khu vực có hàng rào bao quanh rộng hàng trăm m2, ngoài ra, trang trại còn nuôi thêm 09 con ngựa nhập, bầy thỏ, chim công, bồ câu và nhiều loại thú kiểng, cây trồng quý hiếm khác….

Đặc biệt, Cà phê Trang trại cừu nằm không xa các địa điểm du lịch nổi tiếng của Bạc Liêu như: Quảng trường Hùng Vương, Quán âm Phật Đài, cánh đồng điện gió, chùa Xiêm Cán… nên du khách có thể lựa chọn cho mình thêm địa điểm tham quan bằng xe máy hay ô tô. Thời điểm chụp ảnh đẹp nhất là khoảng từ 6-8h sáng, 16-17h30. Được biết, giá vé: 60.000 đồng/người lớn, 35.000 đồng/ trẻ em trên 1,1 m. Tặng miễn phí một phần nước tự chọn cho mỗi vé.

Nguồn: https://dulich.petrotimes.vn/trang-trai-cuu-diem-check-in-gay-sot-gioi-tre-o-bac-lieu-662209.html

 


Content1 (mobil)