[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 19-08-2022 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM

19-08-2022

[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 19-08-2022: Xuất khẩu thủy sản cả năm dự báo đạt trên 10 tỉ USD; Cần Thơ - thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp bằng hình thức trực tuyến; Cua Cà Mau được bảo hộ chỉ dẫn địa lý; Ngư dân Bình Thuận trúng đậm cá cơm cao điểm vụ Nam; Quang Minh xây dựng thương hiệu OCOP ổi trân châu ruột đỏ

_________________________________________________________________________________________________

 

1. Xuất khẩu thủy sản cả năm dự báo đạt trên 10 tỉ USD

(CT) - Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của nước ta đã đạt kim ngạch gần 6,7 tỉ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản trong cả năm nay dự báo sẽ tăng khoảng 12-15% so với năm 2021 và lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 10 tỉ USD. Trong đó, sản phẩm nuôi trồng thủy sản là cá tra và tôm sẽ chiếm khoảng 65%, các sản phẩm khai thác biển chiếm khoảng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong 2 năm qua, thủy sản Việt Nam duy trì được năng lực cạnh tranh khá tốt, nằm trong top 3 sau Trung Quốc và Na Uy về xuất khẩu thủy sản trên thế giới.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/xuat-khau-thuy-san-ca-nam-du-bao-dat-tren-10-ti-usd-a150185.html

 

2. Cần Thơ - thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp bằng hình thức trực tuyến

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp bằng hình thức trực tuyến; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP Cần Thơ, ngành Nông nghiệp thành phố đã phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt nam tại Cần Thơ (VNPT Cần Thơ) xây dựng sàn thương mại điện tử tại địa chỉ: www.chonongsancantho.vn. Tính từ tháng 10-2021 đến nay, có trên 5.000 hộ sản xuất nông nghiệp tham gia giới thiệu 294 sản phẩm nông nghiệp) lên sàn, với trên 400 lượt giao dịch, giá trị giao dịch đạt trên 336 triệu đồng. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp còn phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ dân nhằm đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử: voso.vnpostmart.vnchonongsancantho.vn...

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ tiếp tục giám sát, theo dõi quá trình vận hành để điều chỉnh, hoàn thiện sàn thương mại điện tử chonongsancantho.vn đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ðồng thời, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và kết nối cung cầu thêm nhiều sản phẩm nông, đặc sản và sản phẩm đạt chứng nhận mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp cũng tăng cường công tác tuyên truyền để thu hút ngày càng nhiều đơn vị, tổ chức tham gia vào hệ thống. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để các bên cùng chia sẻ thông tin trong quá trình sản xuất, liên kết cung ứng vật tư nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản một cách gần gũi và thiết thực nhất.

Nguồn: https://baocantho.com.vn/thuc-day-tieu-thu-cac-san-pham-nong-nghiep-bang-hinh-thuc-truc-tuyen-a150187.html

 

3. Cua Cà Mau được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cua Cà Mau vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là sản phẩm thứ 2 (sau con tôm sú) nhận được chứng nhận danh giá này.

Văn bằng bảo hộ sản phẩm dựa trên nghiên cứu về khí hậu, thuỷ văn khu vực vùng địa lý, nhiệt độ, nguồn thức ăn tự nhiên… để con cua Cà Mau sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên. Cùng với đó là tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm đối với cua gạch; hàm lượng protein, lipid (béo)…trong thịt cua.

Bản đồ khu vực địa lý được chứng nhận tại các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân.

Đây là cơ sở pháp lý và hệ thống các công cụ để Cà Mau tăng cường việc quản lý, kiểm soát và quảng bá thương hiệu sản phẩm, đưa con cua Cà Mau ra thị trường trong và ngoài nước, góp phần nâng giá trị, tăng thu nhập để đời sống người dân thêm phát triển.

Cua Cà Mau sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên nên chất lượng sản phẩm tươi ngon, từ gạch cua đến thịt cua, trở thành sản phẩm ẩm thực sang trọng, có giá trị; làm quà tặng… Sắp tới đây, Cà Mau sẽ tổ chức Lễ hội cua với việc trình diễn 69 món ẩm thực được chế biến từ con cua, góp phần đưa ẩm thực mang đậm hương vị đặc trưng vùng đất cực Nam đến với mọi du khách./.

Nguồn: https://www.baocamau.com.vn/thuy-san/cua-ca-mau-duoc-bao-ho-chi-dan-dia-ly-73205.html

 

4. Ngư dân Bình Thuận trúng đậm cá cơm cao điểm vụ Nam

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Thuận cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Giá bán ổn định khiến bà con hết sức phấn khởi.

bãi sau Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) nhộn nhịp các chuyến thúng vận chuyển cá từ thuyền vào bờ.

Hơn trăm ghe hành nghề lưới mùng và pha xúc tấp nập mang cá cơm về bãi sau một đêm đánh bắt. Từng giỏ cá tươi rói được thuyền thúng trung chuyển từ ghe lớn vào bờ, xếp ngay ngắn dọc bãi cát dài hơn 300 m.

Năm nay, mùa cá cơm tại ngư trường Bình Thuận và vùng biển khu vực phía Nam bắt đầu rộ từ thời điểm đầu tháng 7 dương lịch, với sản lượng khá cao. Các tàu chuyên khai thác loại hải sản này là mành chà pha xúc, tức dùng đèn để dẫn dụ cá, và nghề vây rút chì lưới mùng đều làm ăn đạt. Sản lượng khai thác cá cơm của ngư dân Bình Thuận nhìn chung tăng mạnh so với vụ cá những năm trước.
Sản lượng khai thác cao nhưng đáng mừng hơn cho ngư dân là giá thu mua cá cơm năm nay khá ổn định. Tại cảng cá Phan Thiết, mỗi giỏ cá cơm size lớn (trọng lượng 25 ký/giỏ) được thương lái thu mua giao động trên dưới 300.000 đồng. Riêng cá ngon, kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 350.000 đồng mỗi giỏ.
Nguồn: https://cafef.vn/ngu-dan-binh-thuan-trung-dam-ca-com-cao-diem-vu-nam-20220817154940625.chn
 
5. Quang Minh xây dựng thương hiệu OCOP ổi trân châu ruột đỏ
 
Ổi trân châu ruột đỏ xã Quang Minh, huyện Chơn Thành với vị ngọt, thơm ngon, nhiều năm nay được người tiêu dùng ưa chuộng, tiêu thụ khắp nơi trong nước và xuất khẩu. Với ưu điểm của loại ổi này, xã Quang Minh đã chọn và xây dựng thành công sản phẩm OCOP của địa phương. Hiện nay, Quang Minh đã thành lập tổ hợp tác ổi và định hướng phát triển lên thành hợp tác xã sản xuất ổi sạch, an toàn theo hướng hữu cơ.

Tháng 6-2022, Tổ hợp tác ổi Quang Minh thành lập với 8 thành viên, diện tích 32 ha. Tổ hợp tác ra đời đã mang lại nhiều lợi ích và giúp các thành viên liên kết chặt chẽ hơn trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
Tổ hợp tác được thành lập cũng là cơ sở quan trọng để xã Quang Minh chọn trái ổi xây dựng sản phẩm OCOP địa phương. Và hiện ổi trân châu ruột đỏ Quang Minh đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Điều quan trọng là các thành viên tổ hợp tác đều hướng tới sản xuất, cung ứng cho thị trường sản phẩm ổi sạch, kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để xây dựng thương hiệu

Xã Quang Minh có khoảng 70 ha trồng ổi trân châu ruột đỏ, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn sản phẩm. Loại ổi này hiện được người nông dân bán với giá trung bình 18 ngàn đồng/kg; so với mọi năm thì đây là mức giá cao nhất mà người nông dân bán được. Không những giá cao, sản phẩm ổi trân châu ruột đỏ đang được tiêu thụ rất mạnh. Tất cả sản phẩm sau thu hoạch đều được thương lái đặt mua và vận chuyển về các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh để đưa đi tiêu thụ.

Đảm bảo sản xuất hiệu quả, thị trường tiêu thụ thuận lợi cho người trồng; cung cấp sản phẩm an toàn cho người sử dụng là mục tiêu của chương trình OCOP hướng đến. Chương trình này thời gian qua đã được các địa phương trong tỉnh chú trọng thực hiện không chỉ phát huy được tiềm năng, thế mạnh các loại cây nông sản, đem đến thu nhập cao cho người dân mà còn góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bình Phước.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/135824/quang-minh-xay-dung-thuong-hieu-ocop-oi-tran-chau-ruot-do

Thế Hào tổng hợp 

Content1 (mobil)