10 công việc gây stress nhất ở Mỹ

22-11-2022

Theo báo cáo về sức khỏe tâm thần ở nơi làm việc năm 2022 của Tổ chức Sức khỏe Tâm thần Mỹ, 4/5 nhân viên cho rằng căng thẳng trong công việc ảnh hưởng đến các mối quan hệ của họ.

 

 Căng thẳng trong công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sông của mỗi người. Ảnh: NBC News.

Căng thẳng trong công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sông của mỗi người. Ảnh: NBC News.

 

Chia sẻ trên CNBC Make It, Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp tại Monster, cho biết các công việc gây ra căng thẳng thường đi kèm với nhiều mức lương khác nhau.

Mạng Thông tin nghề nghiệp (O*NET) của Bộ Lao động Mỹ đã xếp hạng 873 công việc theo mức độ căng thẳng trên thang điểm 100. Dưới đây là 10 công việc căng thẳng nhất trong danh sách này, bao gồm mức lương trung bình hàng năm và các yêu cầu của công việc đó.

Nhà tiết niệu học

Bác sĩ tiết niệu là bác sĩ chuyên về hệ thống sinh dục hoặc cơ quan tiết niệu và sinh dục. Họ chẩn đoán các bệnh về rối loạn như vô sinh, tiểu không tự chủ và ung thư bàng quang. Công việc này đòi hỏi phải có bằng y khoa và kinh nghiệm dày dặn.

Mức độ căng thẳng: 100/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 208.000 USD.

 

Biên tập phim và video

Những người làm việc trong lĩnh vực này sẽ chỉnh sửa cảnh quay theo kịch bản, câu chuyện của một bộ phim hoặc video. Họ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đạo diễn; thêm nhạc, hiệu ứng âm thanh và những gì cần thiết cho tác phẩm. Vị trí này đôi khi yêu cầu nhân viên có bằng cử nhân và một số kinh nghiệm.

Mức độ căng thẳng: 99/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 62.680 USD.

 

Trợ lý bác sĩ gây mê

Những trợ lý này giúp bác sĩ gây mê thực hiện gây mê đối với các thủ thuật như phẫu thuật. Họ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc cần thiết. Hầu hết vị trí này yêu cầu nhân viên có bằng cấp cao và kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực.

Mức độ căng thẳng: 98/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 121.530 USD.

 

Thẩm phán

Các thẩm phán phân xử và thực thi công lý tại tòa án. Họ kết án bị cáo trong các vụ án hình sự, viết quyết định. Nhiều vị trí trong công việc này yêu cầu ứng viên tốt nghiệp trường đại học và có kinh nghiệm.

Mức độ căng thẳng: 98/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 148.030 USD.

 

Nhân viên tổng đài điện thoại

Những nhân viên này sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách lắng nghe yêu cầu của họ và cung cấp thông tin; hỗ trợ các nhu cầu thanh toán và giúp trẻ em hoặc người khuyết tật gọi điện thoại. Công việc nhân viên tổng đài điện thoại thường yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học.

Mức độ căng thẳng: 98/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 37.630 USD.

 

 Mức độ căng thẳng trong công việc của nhân viên tổng đài điện thoại là 98/100. Ảnh: Freepik.

Mức độ căng thẳng trong công việc của nhân viên tổng đài điện thoại là 98/100. Ảnh: Freepik.

 

Y tá chăm sóc bệnh nhân cấp tính

Ở công việc này, y tá sẽ chăm sóc những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng bằng cách thực hiện hỗ trợ sự sống cho tim; giảm đau và an thần; chẩn đoán tình trạng bệnh; thực hiện truyền máu.

Những vị trí này yêu cầu nhân viên phải được đào tạo tại các trường dạy nghề hoặc bằng liên kết có liên quan và kinh nghiệm trong công việc.

Mức độ căng thẳng: 97/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 77.600 USD.

 

Bác sĩ sản phụ khoa

Các bác sĩ sản phụ khoa chuyên về các cơ quan của phụ nữ và hệ thống sinh sản. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ và sinh nở; chẩn đoán và điều trị bệnh; thực hiện các phẫu thuật liên quan. Những vị trí này yêu cầu bằng cấp y tế và kinh nghiệm sâu rộng.

Mức độ căng thẳng: 97/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 208.000 USD.

 

Chuyên viên viễn thông an toàn công cộng

Những người điều hành hệ thống điện thoại, đài phát thanh hoặc các hệ thống thông tin liên lạc khác thường nhận các cuộc gọi khẩn cấp của cảnh sát, cứu hỏa và cứu thương. Họ thu thập thông tin từ những người gọi về tội phạm, các mối đe dọa, hành động khủng bố... Những công việc này thường yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học.

Mức độ căng thẳng: 97/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 46.670 USD.

 

Người giám sát tuyến đầu của nhân viên bán lẻ

Những người làm công việc này sẽ giám sát nhân viên bán lẻ tại các cửa hàng và điều phối các hoạt động của họ; quản lý ngân sách và kế toán của cơ sở; hỗ trợ khách hàng. Công việc này thường yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học.

Mức độ căng thẳng: 96/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 39.230 USD.

 

Y tá gây mê

Y tá gây mê thường hỗ trợ các bác sĩ gây mê và theo dõi bệnh nhân. Họ phải có bằng tốt nghiệp liên quan đến nghề nghiệp này.

Mức độ căng thẳng: 96/100.

Mức lương trung bình hàng năm: 195.610 USD.

Theo bà Sinem Buber - nhà kinh tế hàng đầu tại ZipRecruiter - điểm chung của các công việc trên là nhân viên thường phải đưa ra các quyết định có tính rủi ro cao.

"Những chuyên viên viễn thông an toàn công cộng, bác sĩ tiết niệu, bác sĩ sản khoa; họ luôn phải đưa ra quyết định sinh tử trong vòng vài giây và với độ chính xác cao nhất. Các thẩm phán không phải đưa ra những loại quyết định này trong vòng vài giây, nhưng những phán quyết của họ có thể có tác động mạnh mẽ đến mọi người", bà Sinem Buber nói.

Bà Sinem Buber nhận xét thêm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như giám sát tuyến đầu của nhân viên bán lẻ, nhân viên tổng đài điện thoại thường gặp căng thẳng vì luôn phải nhấc máy, trò chuyện trực tiếp và lắng nghe khách hàng dù khách hàng đang tức giận hay thất vọng.

Đối với những người làm biên tập phim và video, bà Sinem Buber cho rằng sự căng thẳng của nghề nghiệp này thường xuất phát từ việc nhân viên phải hoàn thành công việc trong thời hạn gấp rút; để làm hài lòng sự đánh giá chủ quan từ sếp và khách hàng.


Theo Minh Uyên - Nguồn Zing: https://zingnews.vn/10-cong-viec-gay-stress-nhat-o-my-post1377583.html


 

Content1 (mobil)