[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P19: VINATAXI - Công ty taxi đầu tiên ở Việt Nam

08-04-2019

Với lớp sơn phủ vàng và số máy gọi xe gồm sáu con số 1, Vinataxi đã nhanh chóng trở nên quen thuộc với người dân TP.HCM. Thương hiệu này cũng chính là đơn vị đầu tiên khai phá thị trường taxi tại Việt Nam vào năm 1992.

 

Công ty Vinataxi được thành lập ngày 08/10/1992,


Vinataxi được thành lập ngày 08/10/1992
 

 

Năm 1992, lần đầu tiên trên đường phố Sài Gòn xuất hiện những chiếc xe taxi màu vàng ngược xuôi khắp nơi. Những chiếc xe taxi này của Công ty liên doanh Vinataxi. Đây là công ty Liên doanh hình thành từ sự kết hợp giữa công ty đầu tư Tecobest (Hongkong) và công ty Tracodi. Đến 2003, Tecobest chuyển quyền quản lý lại cho tập đoàn ComfortDelGro, Singapore, một trong những tập đoàn vận tải đường bộ lớn nhất thế giới với công ty Tracodi (trực thuộc Bộ GTVT Việt Nam ).

 

 

 

 

Vào thời điểm đó, Việt Nam đang mở cửa thông thương với thế giới, lượng khách đầu tư và khách du lịch vào Việt Nam ngày một đông, đòi hỏi phải có một loại hình dịch vụ đưa đón cao cấp, vừa thoải mái, vừa sang trọng. Vì thế, dịch vụ đưa đón bằng xe taxi màu vàng đã trở lên vô cùng quen thuộc đối với người dân TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nền kinh tế Việt Nam bắt đầu giai đoạn “chạy đà” khi công cuộc đổi mới được khởi xướng từ năm 1986.

Ban đầu, Vinataxi chỉ có 30 chiếc xe làm dịch vụ vận chuyển khách để thăm dò nhu cầu thị trường, bởi khi đó trong quan niệm của nhiều người taxi là phương tiện dành cho tầng lớp khá giả. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại công cộng của người dân thành phố tăng cao, Vinataxi đã đầu tư thêm hàng trăm đầu xe và mức độ bao phủ thị trường của Vinataxi ngày càng mở rộng.

 

 

 

 

Năm 2003, Vinataxi đạt giải Vô lăng vàng, được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam do Hội liên hiệp thanh niên và Sở Giao thông công chánh TP.HCM tổ chức dành cho những tài xế taxi giỏi. Cũng trong năm này Vinataxi còn được thời báo kính tế Việt Nam và bạn đọc bình chọn là Dịch vụ taxi tốt nhất thành phố năm 2003.

Những năm gần đây, cuộc chiến cạnh tranh khách hàng, thị phần, doanh số… giữa các hãng taxi ngày càng thêm khốc liệt bởi tất cả đều đang tập trung đẩy mạnh công nghệ. Vinataxi cũng lên kế hoạch đầu tư công nghệ cho hãng. Đến tháng 10/2017, Vinataxi chính thức đưa vào ứng dụng công nghệ APP giúp cho khách hàng có thêm chọn lựa với nhiều tiện ích thông qua điện thoại thông minh.


Theo Lee My - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)