Cuốn Kinh Thánh Do Thái cổ nhất thế giới sắp được bán đấu giá

17-02-2023

Codex Sassoon- cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái có niên đại hơn 1.000 năm- một trong những văn bản quan trọng và đặc biệt nhất trong lịch sử loài người sẽ được bán đấu giá vào tháng 5 tới tại New York.

 

Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

 

Nhà đấu giá Sotheby's mới đây thông báo: Codex Sassoon-cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái (Hebrew Bible) hơn 1.000 năm tuổi sẽ được đem ra bán đấu giá tại New York (Mỹ) vào tháng 5 tới.

Với giá ước tính lên tới 50 triệu USD, cuốn Kinh Thánh này sẽ trở thành tài liệu hay bản thảo lịch sử đắt giá nhất từng được đem ra đấu giá.

Cuốn Codex Sassoon, có từ khoảng cuối thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ thứ 10, là cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái cổ nhất và hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện. Tên của cuốn sách được đặt theo tên của người chủ cũ David Solomon Sassoon (1880-1942), người đã tập hợp bộ sưu tập tư nhân quan trọng nhất về các văn bản Do Thái cổ đại trên thế giới.

Cuốn Codex Sassoon được xem là “cầu nối” quan trọng giữa Các cuộn sách Biển Chết (Dead Sea Scrolls) có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên với Kinh Thánh Do Thái hiện đại.

Codex Sassoon là một trong 2 bản thảo chứa toàn bộ nội dung của 24 cuốn sách Kinh Thánh tiếng Do Thái còn tồn tại đến ngày nay. Theo Sotheby's, cuốn sách này cơ bản hoàn thiện hơn 2 cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái nổi tiếng khác là Aleppo Codex và Leningrad Codex.

Chuyên gia của Sotheby's cho biết đây là một trong những văn bản quan trọng và đặc biệt nhất trong lịch sử loài người.

Trong phiên đấu giá lần đầu tiên trong hơn 30 năm, cuốn Kinh Thánh cổ trên dự kiến có giá chào bán từ 30 triệu – 50 triệu USD.

Tháng 11/2021, nhà đấu giá Sotheby's đã bán ấn bản in đầu tiên của bản Hiến pháp Mỹ với giá cao kỷ lục 43 triệu USD./.


Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cuon-kinh-thanh-do-thai-co-nhat-the-gioi-sap-duoc-ban-dau-gia/846370.vnp


 

Content1 (mobil)