[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 06-02-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

06-02-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 06-02-2023: Ford giới thiệu dây an toàn có chức năng rung; Honda lên kế hoạch phát triển pin nhiên liệu hydro không chỉ cho ô tô; Tuyến xe buýt chở khách tự hành đầu tiên trên thế giới sẽ được triển khai ở Edinburgh, Anh; Google cập nhật giao diện Gmail mới cho tất cả người dùng

 

1. Ford giới thiệu dây an toàn có chức năng rung

Dây an toàn của Ford sẽ có thêm bộ cảm biến rung ở phần khóa giúp nhắc nhở người dùng khi lưu thông.

Ngày 26/1 vừa qua, Ford đã đăng ký thành công b��ng sáng chế độc quyền mẫu dây an toàn có chức năng rung tại Mỹ. Loại dây đeo an toàn này được miêu tả có chức năng rung nhằm nhắc nhở người dùng chấp hành quy định đeo dây an toàn khi lưu thông.

Một bộ dây an toàn đúng tiêu chuẩn sẽ bao gồm 4 phần gồm dây vải, bộ rút an toàn, D-ring và khóa. Bộ phận quan trọng nhất là khóa cần phải được thiết kế chắc chắn mà vẫn phải đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Ý tưởng của Ford là đặt một bộ cảm biến rung bên trong phần khóa. Khi hành khách hoặc người lái tháo dây an toàn ra khỏi khóa, bộ cảm biến này sẽ bắt đầu rung và phát ra ánh sáng cho đến khi dây an toàn được gắn về đúng vị trí.

Theo Ford, bộ dây an toàn rung này sẽ sớm được triển khai trên mọi loại xe đang hiện hành của hãng. Đây được coi là sản phẩm phù hợp với các mẫu xe SUV gia đình hay các mẫu xe hiệu suất cao như Ford Mustang.

 

 

Dù các xe đều được trang bị hệ thống đèn chiếu, song, nguồn sáng của chúng ít khi nào chạm đến các khoảng trống gần khóa an toàn. Vì vậy, một chiếc khóa có rung sẽ giúp người dùng dễ dàng xác định vị trí hơn.

Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian ra mắt của bộ dây an toàn đặc biệt này nhưng chắc chắn chúng sẽ sớm được đưa vào sản xuất trong tương lai gần.

 

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ford-gioi-thieu-day-an-toan-co-chuc-nang-rung-post1399041.html

 

2. Honda lên kế hoạch phát triển pin nhiên liệu hydro không chỉ cho ô tô

Honda Motor Co nỗ lực mở rộng khả năng sử dụng nhiên liệu hydro cho phương tiên giao thông, thiết bị xây dựng, điện năng cho các tòa nhà, luyện thép và mọi lĩnh vực công nghiệp sử dụng năng lượng.

Tổng giám đốc Testsuya Hasebe cho biết, Honda đang có kế hoạch tung ra thị trường một loại xe chạy bằng pin nhiên liệu mới vào năm 2023, được trang bị một cụm pin nhiên liệu, phát triển chung cùng với General Motors Co Mỹ.

Công nghệ mới của Honda sẽ làm giảm chi phí của pin nhiên liệu xuống còn một phần ba so với hiện nay, ông nói. Hasebe cho biết đến năm 2030, chi phí pin nhiên liệu của Honda sẽ tương đương với động cơ diesel.

Arata Ichinose, giám đốc điều hành Honda cho biết, ngăn xếp pin nhiên liệu mới, sạc nhanh hơn các phiên bản trước, sẽ được sản xuất tại Ohio, sau đó được cung cấp trên các thị trường khác nhau ở Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Tất cả các nhà sản xuất ô tô trên thế giới, dẫn đầu là công ty sản xuất xe điện khổng lồ Tesla đang tung ra các loại xe điện, xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro sạc điện và và xe lai hybrid, chuyển đổi giữa động cơ xăng và công nghệ không phát thải khí CO2. Pin nhiên liệu được cung cấp năng lượng từ hydro và không có khí thải.

 

 

Hasebe, giám sát sự phát triển của ngành kinh doanh hydro tại Honda cho biết: “So với pin điện, pin nhiên liệu hiệu quả hơn trong sản xuất năng lượng và do đó mang lại một giải pháp tốt không phát thải CO2.

Honda là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực pin nhiên liệu, đã cho ra đời nguyên mẫu ô tô pin nhiên liệu đầu tiên vào năm 1998 và sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường năm 2002.

Honda có kế hoạch cung cấp pin nhiên liệu hydro cho Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), có chức năng tương đương như NASA của Mỹ. Trong nỗ lực nghiên cứu sử dụng hydro cho xe tải thương mại, Honda đang hợp tác với nhà sản xuất xe tải Nhật Bản Isuzu Motors và bắt đầu thử nghiệm pin nhiên liệu với hãng Dongfeng Motor tại Trung Quốc. Pin nhiên liệu của Honda bắt đầu cung cấp điện cho một địa điểm sản xuất của Honda ở Mỹ trong tháng 2/2023.

Thông cao báo chí của Honda về pin nhiên liệu nhấn mạnh tính kiên định của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trong nhiều năm, kiên quyết nghiên cứu những giải pháp mang tính lâu dài khác nhau nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, không chỉ sản xuất xe điện hoặc xe không phát thải CO2.

 

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/honda-len-ke-hoach-phat-trien-pin-nhien-lieu-hydro-khong-chi-cho-o-to-post163900.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi

 

3. Tuyến xe buýt chở khách tự hành đầu tiên trên thế giới sẽ được triển khai ở Edinburgh, Anh

Dịch vụ xe buýt tự lái với kích thước đầy đủ đầu tiên trên thế giới sẽ ra mắt tại Edinburgh sau khi chính phủ Anh xác nhận, dự án sẽ nhận được một phần của khoản tài trợ trị giá 81 triệu bảng cho xe tự hành.

Hành khách sẽ bắt đầu được sử dụng dịch vụ xe buýt tự hành ở Edinburgh từ mùa xuân năm 2023 sau khi dịch vụ xe buýt robot trở thành 1 trong 7 chương trình xe chở khách và chở hàng tự hành thành công giành được một phần của quỹ tài trợ mới cấp nhà nước.

Dịch vụ xe buýt tự hành sẽ nhận được 10,4 triệu bảng tài trợ cho 5 xe buýt một tầng tự lái. Các đối tác tham gia dự án bao gồm công ty Fusion Processing Ltd, công ty dịch vụ xe buýt Stagecoach, Alexander Dennis, Đại học Edinburgh Napier và Đại học West of England.

Dự án sẽ cho phép Stagecoach triển khai dịch vụ xe buýt tự động kích thước đầy đủ phức tạp nhất thế giới, chạy dọc theo lộ trình 14 dặm, được phát triển trên một dự án thí điểm sắp hoàn thành.

Tuyến dịch vụ xe buýt tự lái CAVF4 là từ ga Công viên Edinburgh băng qua Cầu đường bộ số Bốn và đi vào trung tâm thành phố Dunfermline. Hành trình được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2022.

 

 

Hiện nay, dự án đang được thử nghiệm và phát triển từ dịch vụ “Captained” hiện tại với một lái xe an toàn trên xe buýt nhằm tạo dựng nền tảng cho triển khai dịch vụ trong tương lai với các xe buýt nhỏ hơn, có thể hoạt động không cần nhân viên lái xe an toàn.

Ngoài dự án xe buýt tự hành ở Edinburgh, xe đưa đón tự động ở Belfast và xe vận tải tự hành ở Sunderland cũng sẽ nhận được một phần hỗ trợ.

Liên minh ô tô Đông Bắc sẽ nhận được 8 triệu bảng Anh để triển khai các xe vận tải hạng nặng (HGV) tự lái, được điều khiển từ xa giữa các nhà máy của Vantec và Nissan ở Sunderland.

Hub2Hub sẽ nhận được 13,2 triệu bảng Anh để phát triển các HGV tự lái mới, không phát thải với công ty Asda. Dự án Harlander của Belfast sẽ nhận được 11 triệu bảng Anh để triển khai dịch vụ xe đưa đón nhân viên tự lái quanh Cảng Belfast.

Bộ Giao thông vận tải Anh tin tưởng rằng, những phương tiện vận chuyển tự lái có thể “cách mạng hóa giao thông công cộng và hành khách”, tạo ra tới 38.000 việc làm và mạng lại giá trị 42 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh.

Hiện nay, hàng loạt kế hoạch đang được tiến hành để cho phép những phương tiện tự lái lưu thông trên tất cả những con đường của Anh vào năm 2025, nhưng một số mẫu ô tô, xe khách và xe tải có tính năng tự lái có thể sẽ được phép hoạt động trên đường cao tốc trong năm 2023.

Công nghệ Lái xe tự động dự kiến sẽ tăng cường an toàn giao thông đường bộ bằng giải pháp giảm lỗi của người lái, được xác định là nguyên nhân của 88% các vụ tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp của Anh Grant Shapps cho biết: “Chỉ trong vài năm nữa, việc kinh doanh xe tự lái có thể mang lại hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế đất nước, tạo ra hàng chục nghìn việc làm trên khắp Vương quốc Anh. Đây là một cơ hội lớn để thúc đẩy ưu tiên phát triển kinh tế mà chúng ta quyết tâm nắm bắt.

“Sự hỗ trợ mà chính phủ cung cấp ngày hôm nay sẽ giúp những doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực vận tải và công nghệ của đất nước giành được ưu thế trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, bằng phương pháp chuyển hóa những ý tưởng sáng tạo của các công ty thành những sản phẩm, sẵn sàng đưa ra thị trường sớm hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Những dự báo của giao thông đường bộ dự đoán rằng, đến năm 2035, 40% doanh số bán ô tô mới của Anh sẽ có tính năng tự lái.

“Tham vọng an toàn” hiện nay của Anh đối với các phương tiện giao thông tự lái có nghĩa là những phương tiện này có độ an toàn tương đương với một lái xe có năng lực, kinh nghiệm và cẩn thận.

Những phương tiện tự hành sẽ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định để được phép “tự lái” trên đường trong suốt vòng đời khai thác sử dụng của xe. Các tổ chức kiểm tra, giám sát phương tiện tự lái có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt rất nghiêm khắc nếu những tiêu chuẩn kỹ thuật cho xe tự lái không được đảm bảo và duy trì.

 

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tuyen-xe-buyt-cho-khach-tu-hanh-dau-tien-tren-the-gioi-se-duoc-trien-khai-o-edinburgh-anh-post163818.html

 

4. Google cập nhật giao diện Gmail mới cho tất cả người dùng

 

Tài khoản Gmail của bạn sẽ sớm có một chút khác biệt khi công ty cuối cùng cũng tung ra những thay đổi cho tất cả người dùng. Trong nỗ lực cung cấp cho người dùng trải nghiệm Google Workspace hoàn chỉnh hơn, Gmail giờ đây không chỉ cung cấp các dịch vụ email mà còn cung cấp các tùy chọn tạo cuộc hội thảo online và trò chuyện.

Người dùng sẽ không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt giao diện Gmail mới, giao diện này sẽ được cập nhật theo mặc định trong vài ngày tới cho người dùng trên toàn thế giới nhằm hiện đại hóa nền tảng.

Trong một bài đăng cập nhật Google Workspace, công ty đã xác nhận rằng giao diện mới "sẽ trở thành trải nghiệm tiêu chuẩn cho Gmail, không có tùy chọn để người dùng quay trở lại giao diện người dùng trước đó".

Tin tức về bản nâng cấp lần đầu tiên được công bố vào tháng 2 năm 2022, như một phần trong nỗ lực đưa các dịch vụ khác của Google Workspace như Chat và Meet đến gần Gmail hơn.

 

Hầu hết người dùng Gmail đã có thể dùng thử dịch vụ giao diện mới vào tháng 11 năm 2022 nhưng vẫn có thể quay trở lại giao diện cũ bất cứ lúc nào.

Kể từ hôm nay, điều này sẽ không thể thực hiện được nữa, với việc người dùng cố định với thiết kế mới - mặc dù Google lưu ý rằng người dùng có thể thay đổi theme của Gmail, kiểu hiển thị hộp thư đến, và nhiều thứ khác thông qua menu thiết lập nhanh.

Thay đổi giao diện lần này có thể không được lòng một số người dùng Gmail, bởi từ trước đến nay, họ đã gắn bó với kiểu hiển thị email ở trung tâm, nhưng nay đã bị lệch sang bên phải khá nhiều để nhường không gian cho sidebar mới ở bên trái màn hình, nơi chứa các liên kết nhanh đến tính năng Chat, Spaces, và Meet.

Ngoài ra bên phải màn hình cũng có một sidebar mới, chứa lối tắt đến các dịch vụ khác của Google như Calendar, Tasks, và Keep, cho phép người dùng truy cập nhanh vào chúng mà không phải mở thêm tab hay cửa sổ mới.

Công ty cho biết, mọi thông báo của bạn cũng sẽ được dồn vào một khu vực duy nhất, với các bong bóng nổi lên khi có email mới hoặc có người muốn trò chuyện.

Tính năng này sẽ khả dụng cho tất cả tài khoản người dùng Google Workspace (ngoại trừ khách hàng Google Workspace Essentials) cũng như khách hàng G Suite Basic và Business.

 

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/google-cap-nhat-giao-dien-gmail-moi-cho-tat-ca-nguoi-dung-post163884.html


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)