[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 11-01-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

11-01-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 11-01-2023: Apple đang phát triển con chip 'All in One', hợp nhất cả kết nối dữ liệu, Wifi, Bluetooth vào trong một; Windows 7 ngừng hỗ trợ vĩnh viễn tháng này; Microsoft muốn đầu tư 10 tỷ USD vào công ty AI là 'mối đe dọa của Google'; Sự chuyển đổi chóng vánh của ngành công nghiệp chip toàn cầu

 

1. Apple đang phát triển con chip 'All in One', hợp nhất cả kết nối dữ liệu, Wifi, Bluetooth vào trong một

Khi được hoàn thiện, con chip này sẽ giúp Apple loại bỏ phụ thuộc vào các đối tác Qualcomm, Broadcom.

 

 

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Apple đang phát triển các chip riêng để thay thế chip Bluetooth và chip Wi-Fi hiện đang sử dụng của hãng Broadcom. Dự kiến các chip này sẽ bắt đầu được sử dụng trên thiết bị của Apple từ năm 2025. Hơn thế nữa, báo cáo của Bloomberg còn cho biết, Apple còn dự định tạo ra một con chip riêng có khả năng hợp nhất các tính năng kết nối chủ chốt, bao gồm cả Wi-Fi, Bluetooth và kết nối dữ liệu, vào trong một con chip. Điều này càng cho thấy nỗ lực tự chủ hơn nữa chuỗi cung ứng chip cho thiết bị của Apple trong tương lai. Báo cáo của Bloomberg cũng chia sẻ thêm một số thông tin khác về nỗ lực của Apple nhằm thay thế các modem mạng dữ liệu do Qualcomm cung cấp. Theo báo cáo này, Bloomberg cho rằng, Apple sẽ bắt đầu sử dụng modem của riêng mình vào "cuối năm 2024 hoặc đầu 2025." Khởi đầu, Apple sẽ sử dụng modem do mình tự thiết kế này trên một sản phẩm và sau đó sẽ chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn linh kiện này trong vòng 3 năm tiếp theo.

Trước đó trong buổi báo cáo thu nhập vào Quý 4 năm 2022 vừa qua, đại diện Qualcomm cho biết họ kỳ vọng sẽ cung ứng "đại đa số" modem 5G cho iPhone ra mắt trong năm 2023 - "cao hơn so với mức giả định 20% trước đó của chúng tôi". Đại diện của Qualcomm cũng giả định rằng, các sản phẩm cung cấp cho Apple sẽ đóng góp "một phần nhỏ" cho doanh thu của năm tài chính 2025.

Hiện Apple đang là khách hàng lớn nhất của Broadcom khi chiếm 20% doanh thu năm vừa qua của hãng chip này với gần 7 tỷ USD. Ngoài các chip Wi-Fi và Bluetooth, Broadcom còn là nhà cung cấp các chip tần số và chip cho khả năng sạc không dây - tuy nhiên, cũng có nhiều tin đồn cho biết nhà sản xuất iPhone đang phát triển các linh kiện tùy chỉnh để thay thế chúng.

Apple cũng đóng góp 22% doanh số hàng năm của Qualcomm, với gần 10 tỷ USD, cho dù hãng thiết kế chip nổi tiếng này đã cảnh báo từ nhiều năm nay rằng, sự phụ thuộc của Apple vào công ty đang giảm dần.

Nếu Apple làm được đúng như những tin đồn này, chúng sẽ bổ sung vào danh sách ngày càng dài hơn các con chip tùy chỉnh mà công ty tự thiết kế, bên cạnh dòng chip xử lý SoC A series cho iPhone và M series cho máy tính Mac.

Nhưng cho đến nay, dường như các con chip kết nối dữ liệu vẫn là một trở ngại khó khăn cho Apple. Kể từ khi thâu tóm mảng kinh doanh modem smartphone của Intel vào năm 2019 và báo cáo của Nikkei vào năm 2021 cho biết Apple muốn sử dụng modem 5G tự thiết kế vào năm 2023, nhưng các bình luận của Qualcomm gần đây cho thấy, Apple vẫn phải sử dụng modem 5G của hãng chip này ít nhất cho đến năm 2024.

Vẫn chưa rõ liệu một con chip hợp nhất kết nối dữ liệu, Wi-Fi và Bluetooth có được đưa vào iPhone hay không. Với việc Apple vẫn đang trong quá trình tự thiết kế modem 5G để thay thế nguồn cung ứng từ Qualcomm, nhiều khả năng chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian khá lâu nữa mới có thể chứng kiến một con chip hợp nhất các kết nối này của Apple ra mắt.

 

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/apple-dang-phat-trien-con-chip-all-in-one-hop-nhat-ca-ket-noi-du-lieu-wifi-bluetooth-vao-trong-mot-20230110165554939.htm

 

2. Windows 7 ngừng hỗ trợ vĩnh viễn tháng này

Windows 7, phiên bản hệ điều hành được nhiều người yêu thích, không còn bản cập nhật nào từ Microsoft kể từ cuối tháng 1. Theo thông báo kết thúc hỗ trợ Windows 7 từ 20/1/2020, Microsoft cho biết hệ điều hành sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng cho đến hết tháng 1/2023. Như vậy, khoảng ba tuần nữa, thời gian hỗ trợ nền tảng hơn 13 năm tuổi này sẽ kết thúc.

Windows 7 ra mắt năm 2009, sau đó bị "khai tử" vào tháng 1/2015. Tuy nhiên, do số lượng người dùng phiên bản này rất lớn, Microsoft vẫn triển khai bản cập nhật bảo mật mở rộng, chủ yếu cho khách sử dụng PC cũ hoặc những ai muốn chạy các sản phẩm cũ của Microsoft. Từ 2020, Microsoft chỉ cập nhật bản vá bảo mật nhỏ giọt cho hệ điều hành này. Công ty cũng khuyến cáo người dùng nâng cấp lên Windows 10 để đề phòng sự cố xảy ra trong tương lai.

 

 

Số liệu từ ZDnet cho thấy, trong 1,2 tỷ máy tính chạy Windows toàn cầu tính đến 2021, khoảng một tỷ máy dùng Windows 10 và hầu hết phần còn lại đang dùng Windows 7. Trong khi đó, thống kê của StatCounter tháng 10/2022 cho thấy, hiện 10% người dùng Windows đang sử dụng Windows 7, xếp thứ ba sau Windows 10 (70%) và Windows 11 (15%).

Theo Tom's Guide, người dùng đã đến lúc nói lời tạm biệt hệ thống cũ này bằng phiên bản Windows mới hơn, hoặc thay thiết bị mới tương thích với Windows 10 trở lên. Điều này giúp người dùng có thể trải nghiệm phần mềm mới tốt hơn cùng độ bảo mật cao hơn.

Chẳng hạn, với Google Chrome, phiên bản Chrome 110 dự kiến được Google tung ra cuối tháng sau chỉ hỗ trợ Windows 10 trở lên. Có nghĩa, Chrome 109 là bản Chrome cuối cùng hỗ trợ Windows 7, 8 hoặc 8.1 - hai bản khác cũng đã bị "khai tử". Bên cạnh trải nghiệm không liền mạch, người dùng trình duyệt cũ có thể đối mặt nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại do không còn được bảo vệ.

 

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/windows-7-ngung-ho-tro-vinh-vien-thang-nay-3221771.html

 

3. Microsoft muốn đầu tư 10 tỷ USD vào công ty AI là 'mối đe dọa của Google'

Tập đoàn Microsoft đang thảo luận để đầu tư tới 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty tạo ra chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT, Bloomberg đưa tin hôm 10/1.

Theo nguồn tin của Bloomberg và Semafor, gã khổng lồ phần mềm có trụ sở tại Washington đang xem xét đầu tư 10 tỷ USD vào công ty phát triển trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là "mối nguy của Google" trong vòng nhiều năm. Đề nghị đầu tư đã được gửi đi từ phía OpenAI tới các nhà đầu tư tiềm năng trong những tuần gần đây, với mục đích kết thúc vòng gọi vốn vào cuối năm 2022.

 

 

Báo cáo của Semafor cho biết các điều khoản cấp vốn bao gồm việc Microsoft nhận được 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi thu hồi lại khoản đầu tư ban đầu sau khi OpenAI tìm ra cách kiếm tiền trên ChatGPT và các sản phẩm khác như công cụ tạo hình ảnh Dall-E.

Khi đạt đến ngưỡng đó, Microsoft sẽ có 49% cổ phần trong OpenAI, với các nhà đầu tư khác chiếm 49% khác và công ty mẹ phi lợi nhuận của OpenAI nhận được 2%, nhưng không rõ cổ phần sẽ là bao nhiêu cho đến khi Microsoft lấy lại tiền.

Theo Semafor, khoản đầu tư tiềm năng sẽ liên quan đến các công ty mạo hiểm khác và có thể định giá OpenAI ở mức khoảng 29 tỷ USD.

Trước thông tin này, đại diện của cả Microsoft và OpenAI đều từ chối đưa ra bình luận.

Microsoft trước đây đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI. Công ty cũng đang làm việc để thêm ChatGPT, sản phẩm chatbot của OpenAI, vào công cụ tìm kiếm Bing của mình, nhằm tìm kiếm lợi thế trên dịch vụ tìm kiếm thống trị của Alphabet.

Chatbot này có khả năng trả lời các truy vấn theo cách tự nhiên và giống con người, tiếp tục cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi tiếp theo, không giống như bộ liên kết tìm kiếm cơ bản của Google.

Tuy nhiên, mối lo ngại về độ chính xác của ChatGPT là điều khiến các nhà đầu tư và khai thác chatbot phải dè chừng. Một số trường học tại New York (Mỹ), thậm chí đã phải cấm học sinh truy cập ChatGPT.

ChatGPT đã gây sốt cõi mang kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11. Nhờ khả năng mô phỏng cuộc trò chuyện với con người một cách tự nhiên, chatbot này làm dấy lên những suy đoán về một công cụ thân thiện có thể đe dọa tới vị trí thống trị tìm kiếm của Google.

Tổ chức đứng sau nó, do tỷ phú Elon Musk và nhà đầu tư Sam Altman ở Thung lũng Silicon đồng sáng lập, kiếm tiền bằng cách tính phí các nhà phát triển để cấp phép cho công nghệ của mình.

Công nghệ mới này được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI và xuất hiện vào cuối năm 2022 với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực AI. Mô hình tạo hình ảnh Dall-E của công ty, chấp nhận lời nhắc bằng văn bản để tổng hợp nghệ thuật và các hình ảnh khác, cũng làm nảy sinh một cuộc tranh luận rộng rãi về việc đưa AI vào các ngành công nghiệp sáng tạo.

OpenAI hiện đã làm việc trên mô hình GPT-4 kế nhiệm để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

 

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/microsoft-muon-dau-tu-10-ty-usd-vao-cong-ty-ai-la-moi-de-doa-cua-google-20180504224279674.htm

 

4. Sự chuyển đổi chóng vánh của ngành công nghiệp chip toàn cầu

Những ngành công nghiệp mới nổi như 5G, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo…, vốn đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, sẽ hình thành lực lượng mạnh mẽ trong tương lai thúc đẩy nhu cầu bán dẫn.

 

 

Thị trường điện tử tiêu dùng suy yếu là nhân tố quan trọng nhất khiến ngành công nghiệp chip bước vào chu kỳ đi xuống. Cùng với sự sụt giảm mạnh của nhu cầu đặc biệt trong thời gian dịch bệnh, khối lượng vận chuyển điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và đồ điện gia dụng toàn cầu trong ba quý đầu năm 2022 đều ghi nhận sự sụt giảm trong ba quý liên tiếp.

Tuy nhiên, những ngành công nghiệp mới nổi như 5G, xe tự lái, trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, vũ trụ ảo, thiết bị đeo…, vốn đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, sẽ hình thành lực lượng mạnh mẽ trong tương lai thúc đẩy nhu cầu bán dẫn.

* Từ hưng thịnh sang suy thoái

Đối với xu hướng tiếp theo của ngành công nghiệp chip toàn cầu, vốn chật vật trong một thị trường chật chội gần một năm qua, công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ thông tin nổi tiếng Gartner dự báo doanh thu của ngành công nghiệp chip toàn cầu trong năm 2023 sẽ giảm khoảng 2,5%.

Trong khi đó, Hiệp hội thống kê thương mại bán dẫn thế giới (WSTS) lại bi quan hơn. WSTS nhấn mạnh quy mô thị trường chip toàn cầu trong năm 2023 sẽ thu hẹp 4,1%, xuống còn 557 tỷ USD.

Hiệp hội thiết bị và vật liệu chip bán dẫn quốc tế (SEMI) cho rằng chi tiêu vốn của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu năm 2023 ở mức khoảng 138,1 tỷ USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong hai năm đầu khi đại dịch COVID-19 lan rộng, xu hướng làm việc từ xa đã kích thích nhu cầu khổng lồ của các sản phẩm điện tử tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và tivi…, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khối lượng vận chuyển chip.

Dưới sự thúc đẩy của nhiều yếu tố như cung không đủ cầu, ngành công nghiệp chip toàn cầu đã bước vào quỹ đạo tăng trưởng thần tốc, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của năm 2021 lên đến 26,2%, giá trị sản lượng đạt 555,9 tỷ USD, hơn nữa đà tăng trưởng cao này tiếp tục được duy trì đến quý I/2022. Thu nhập trong 8 quý liên tiếp đã tạo ra kỷ lục tăng trưởng liên tục dài nhất của ngành công nghiệp chip toàn cầu từ trước đến nay.

Bước ngoặt xuất hiện vào quý II/2022. Số liệu do công ty nghiên cứu thị trường Omdia công bố cho thấy doanh thu thị trường chip toàn cầu trong quý II/2022 là 158,1 tỷ USD, giảm 1,9% so với quý trước đó. Doanh thu quý III/2022 tiếp tục thu hẹp về mức 147 tỷ USD, giảm 7% so với quý trước đó.

Đối với vấn đề này, báo cáo của Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) nhấn mạnh 6 tháng với doanh thu sụt giảm liên tiếp đã trở thành chuỗi sụt giảm liên tục dài nhất về tốc độ tăng trưởng doanh số bán chip toàn cầu kể từ năm 2018. Mặc dù số liệu của quý IV/2022 chưa công bố, nhưng tổng hợp từ các phương diện, tình hình cũng không mấy lạc quan.

Sự chuyển đổi chóng vánh từ hưng thịnh sang suy thoái đã khiến tất cả các doanh nghiệp chip cảm thấy "ớn lạnh". Theo báo cáo tài chính mới nhất được công bố, quý III/2022, lợi nhuận của Samsung Electronics đã giảm 31,39%, lợi nhuận ròng của Intel giảm đến 85%, lợi nhuận ròng của NVIDIA giảm 72%, lợi nhuận ròng của AMD giảm 93%. Cũng trong thời gian này, lợi nhuận của SK Hynix giảm 60% và lợi nhuận ròng của Micron giảm 45%.

Dưới sức ép doanh thu tài chính giảm mạnh, các ông lớn hàng đầu về chip như Samsung, LG, TSMC… đã phải hãm mạnh phanh, rất nhiều doanh nghiệp hoặc bị động cắt giảm chi tiêu vốn hàng năm, hoặc buộc phải giảm lương và thưởng của nhân viên.

Khác với việc nhiều lần nâng giá trị kỳ vọng đầu tư thiết bị dưới sự thúc đẩy của nhu cầu chip mạnh mẽ trong ba năm qua, trong vòng một năm trở lại đây, TSMC đã hai lần điều chỉnh giảm giá trị kỳ vọng đầu tư thiết bị, từ 40 tỷ USD ban đầu xuống còn 36 tỷ USD, tổng cộng giảm 20%.

Tương tự, SK Hynix cũng cắt giảm một nửa đầu tư thiết bị trong năm 2023, nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ là Micron Technology cũng giảm 7-7,5 tỷ USD chi tiêu vốn của năm 2023, trong đó chi tiêu cho thiết bị sản xuất chip bị cắt giảm một nửa.

Thị trường chip có tính chu kỳ tương đối rõ ràng. Do đó, năm 2022, thị trường chip toàn cầu bước vào giai đoạn điều chỉnh cũng là điều hợp lý. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết cục này, đầu tiên phải kể đến sự thu hẹp đột ngột và mạnh mẽ của chính sách tiền tệ toàn cầu, cũng như lạm phát cao, thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc… Cho dù doanh nghiệp hay cá nhân thì nhu cầu đều bị thiệt hại và kìm nén trực tiếp, và cuối cùng chắc chắn sẽ gây ức chế ngược đến nguồn cung sản phẩm chip.

Trên thực tế, dựa trên nhu cầu mạnh mẽ của hai năm liên tục, ngành sản xuất chip vẫn tăng mạnh nguồn cung và mở rộng năng lực sản xuất trong năm 2022. Về phía cầu, xuất phát từ tâm lý hoang mang và sức ép thiếu hàng, khách hàng liên tục có hành vi đặt hàng lặp đi lặp lại và quá mức trong một năm qua.

Tình trạng này phản hồi trở lại phía cung, kích thích các nhà sản xuất ngoài việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu đặt hàng, còn tích cực triển khai hành động tập thể để bổ sung tồn kho. Tuy nhiên, khi nhu cầu xuất hiện bước ngoặt và thu hẹp, việc đánh giá sai nhu cầu thực tế của thị trường tiêu dùng kiểu này sẽ dẫn đến hệ lụy cung cầu lệch pha, hàng tồn kho trở thành “nỗi đau” cho toàn ngành.

Cung cầu quyết định giá cả. Về mặt khách quan, hàng tồn kho sẽ tác động đến giá chip, và để giải phóng hàng tồn, các nhà sản xuất chip buộc phải hạ giá. Tuy nhiên, điều này không chỉ dẫn đến sự cạnh tranh tiêu cực trong ngành và doanh thu sụt giảm mạnh. Quan trọng hơn, dưới tiền đề nhu cầu suy yếu chưa được cải thiện cơ bản, thì ngay cả việc giảm giá cũng khó đạt được hiệu quả trong thúc đẩy tiêu thụ và xả hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, việc giá cả lao dốc đã tăng cường các lựa chọn nhập hàng của các nhà bán hàng hạ nguồn và đầu cuối (mua theo yêu cầu và giảm số lượng), mức độ sẵn sàng đặt hàng trước và dự trữ hàng suy yếu đáng kể, buộc các nhà cung ứng thượng nguồn phải duy trì mức tồn kho cao.

Thị trường điện tử tiêu dùng suy yếu là nhân tố quan trọng nhất khiến ngành công nghiệp chip bước vào chu kỳ đi xuống. Kết quả thống kê cho thấy điện tử tiêu dùng hiện đang chiếm hơn 60% thị trường chip, nhưng cùng với sự biến mất của nhu cầu đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, khối lượng vận chuyển điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và đồ điện gia dụng toàn cầu trong giai đoạn quý I-III/2022 đều ghi nhận sụt giảm trong ba quý liên tiếp.

Áp lực thị trường mà ngành công nghiệp chip toàn cầu phải đối diện trong năm 2023 vẫn không hề nhẹ nhàng. Một mặt, kinh tế toàn cầu bước vào chu kỳ suy giảm, xác suất suy thoái của các nền kinh tế chủ chốt bao gồm Mỹ và châu Âu tăng lên, nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp và cá nhân vẫn khó hồi sinh.

Mặt khác, việc xử lý hàng tồn kho đòi hỏi thời gian. Cục diện dư thừa chip là khó giải quyết trong ngắn hạn. Không chỉ vậy, việc nới lỏng năng lực sản xuất dư thừa của ngành cũng cần thời gian. Morgan Stanley dự đoán tỷ lệ sử dụng năng lực sản xuất đĩa bán dẫn toàn cầu sẽ giảm xuống còn 70-80% vào quý II/2023, đến nửa cuối năm mới phục hồi về mức 90%.

Tuy nhiên, một thị trường thay đổi và năng động sẽ vẫn còn hy vọng. Những ngành công nghiệp mới nổi như 5G, xe tự lái, trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, vũ trụ ảo, thiết bị đeo… phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây sẽ hình thành lực lượng mạnh mẽ trong tương lai về nhu cầu bán dẫn.

Điển hình là ô tô. Hệ thống xe tự lái sẽ không chỉ tạo ra nhu cầu lớn về chip xử lý, chip lưu trữ và cảm biến tiên tiến, mà các chức năng khác của ô tô cũng sẽ cần một số lượng lớn chip để vận hành, chẳng hạn như buồng lái thông minh, túi khí và quản lý nguồn điện…, đồng thời trình độ thông minh hóa của ô tô càng cao, thì lượng dữ liệu được tạo ra trong quá trình vận hành càng lớn và nhu cầu về chip càng nhiều.

Theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu ô tô Sohu, đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của thị trường chip nhớ ô tô toàn cầu sẽ đạt 14,94%. Đồng thời Gartner nhấn mạnh giai đoạn 2022-2025, giá trị linh kiện bán dẫn trong mỗi chiếc ô tô sẽ tăng từ 712 USD lên 931 USD.

Đánh giá một cách toàn diện, công ty nghiên cứu IDC cho rằng tổng giá trị thị trường chip toàn cầu sẽ vượt 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới./.

 

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/su-chuyen-doi-chong-vanh-cua-nganh-cong-nghiep-chip-toan-cau/276639.html

 


Nga Võ (tổng hợp và biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)