[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 16-01-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

16-01-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 16-01-2023: Samsung sắp ra mắt robot 4 chân cạnh tranh với Hyundai; Doanh số PC trên toàn thế giới giảm ở mức chưa từng có; Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm mạnh kỷ lục; SpaceX hướng đến cung cấp dịch vụ Starlink ở Hàn Quốc

 

1. Samsung sắp ra mắt robot 4 chân cạnh tranh với Hyundai

Sau khi Hyundai mua lại công ty Boston Dynamics để chế tạo robot chó tuần tra đêm trong nhà máy, đến lượt Samsung hé lộ về robot chó của mình. Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) vừa qua là cơ hội hoàn hảo để vị Giám đốc điều hành của Samsung Electronics, Han Jong-Hee xác nhận rằng công ty hiện là cổ đông lớn thứ hai của Rainbow Robotics, với khoản đầu tư vốn 46 triệu USD.

Một trong những sản phẩm mới nhất của công ty Rainbow Robotics chuyên chế tạo robot tại Hàn Quốc này là một cỗ máy bốn chân có tên RBQ-3, được gọi một cách trìu mến là những chú chó robot.

Công ty Rainbow Robotics được thành lập bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Robot Hình người (HuBO Lab) tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST).

RBQ-3 mới là một phần trong loạt sản phẩm robot bốn chân có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm giám sát, trinh sát và tìm kiếm.

Robot chó RBQ-3 cũng có thể thực hiện một số động tác ngoạn mục (chẳng hạn như lộn ngược thân mình) bên cạnh khả năng tự hoạt động đơn lẻ lên đến một tiếng rưỡi, đi được trên các loại địa hình thử thách khác nhau và chịu được tác động thời tiết.

Rainbow Robotics cũng là người tạo ra HUBO2, một robot hình người hai chân sản xuất tại Hàn Quốc.

HUBO2 cao tương đương đứa bé lớp 2 (gần 120 cm) có khả năng thực hiện các chuyển động phức tạp và có bộ điều khiển theo thời gian thực, gắn trên ngực.

Trong khi đó, giữa năm 2022 nhà sản xuất ô tô Hyundai đã phát triển dự án hợp tác đầu tiên với Công ty Boston Dynamics, sản phẩm là một chú chó robot làm nhiệm vụ tuần tra ngày lẫn đêm trong các nhà máy.

Được thử nghiệm tại nhà máy Kia, con robot mang tên Spot (Dịch vụ an toàn nhà xưởng) được thiết kế đặc biệt để hoạt động tuần tra trong các nhà máy sản xuất ô tô.

 

 

Vào thời điểm đó, các quan chức của Hyundai tiết lộ rằng họ có kế hoạch trang bị robot mới tại tất cả các nhà máy của hãng trên toàn cầu.

Báo chí Hàn Quốc ví von rằng hai ông lớn Samsung và Hyundai sắp cạnh tranh trực diện với nhau trên mặt trận robot chó.

 

Nguồn Xe Giao Thông: https://xe.baogiaothong.vn/samsung-sap-ra-m-robot-4-chan-canh-tranh-voi-hyundai-d579137.html

 

2. Doanh số PC trên toàn thế giới giảm ở mức chưa từng có

Thị trường PC dường như đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch - doanh số bán hàng và nhu cầu tăng ở mức chưa từng có. Tuy nhiên, sự bùng nổ không kéo dài lâu và trên thực tế, năm 2022 là năm thị trường PC bắt đầu chứng kiến sự sụt giảm về nhu cầu và doanh số. Dữ liệu do các công ty nghiên cứu công bố trong tuần này chỉ ra rằng các lô hàng PC trên toàn thế giới tiếp tục sụt giảm.

“Rõ ràng là sự bùng nổ đại dịch đã qua đối với thị trường PC”, International Data Corporation (IDC) cho biết trong báo cáo theo dõi thiết bị máy tính cá nhân hàng quý trên toàn thế giới được phát hành vào đầu tuần này. Dữ liệu của IDC cho thấy các lô hàng PC truyền thống trên toàn cầu đã giảm xuống dưới mức dự đoán trong quý 4 năm 2022 với 67,2 triệu PC được xuất xưởng, giảm 28,1% so với năm trước. Công ty phân tích thị trường Gartner Inc cũng đã báo cáo tổng doanh số quý cuối cùng của năm 2022 thấp hơn một chút là 65,3 triệu chiếc, giảm 28,5% so với cùng kỳ năm trước.

Gartner nhấn mạnh rằng con số này đánh dấu sự sụt giảm lô hàng theo quý lớn nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi thị trường PC vào giữa những năm 1990. “Trong năm, lượng PC xuất xưởng đạt 286,2 triệu chiếc vào năm 2022, giảm 16,2% so với năm 2021”, tuyên bố của Gartner viết. Được biết, dữ liệu phân tích từ Canalys cũng cho thấy thị trường PC toàn cầu kết thúc năm 2022 không mấy khả quan, với tổng lượng máy tính để bàn và máy tính xách tay xuất xưởng giảm 29% xuống còn 65,4 triệu chiếc trong Quý 4 năm 2022.

 

 

“Đây là quý giảm thứ tư liên tiếp do chi tiêu trong mùa nghỉ lễ bị giảm sút trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày càng xấu đi. Qua đó kết thúc cả năm 2022 ở mức 285,1 triệu chiếc, giảm 16% so với mức cao nhất của năm 2021 khi tất cả sản phẩm ở nhiều phân khúc đều có nhu cầu khổng lồ”, công ty nghiên cứu công nghệ cho biết.

Cả ba công ty đều chỉ ra rằng nhiều nhà cung cấp lớn bước vào năm 2023 với sự thận trọng. Nhiều chuyên gia nghiên cứu tin rằng một số dòng sản phẩm có thể tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2023 và toàn bộ thị trường sẽ khởi sắc vào năm 2024. “Các quý sụt giảm liên tiếp rõ ràng vẽ nên một bức tranh ảm đạm về thị trường phó chủ tịch nhóm theo dõi thiết bị tiêu dùng và di động toàn cầu của IDC Ryan Reith cho biết.

“Không nghi ngờ gì khi chúng ta nhìn lại vào thời điểm này rằng sự thăng trầm của thị trường PC sẽ là một kỷ lục, nhưng rất nhiều cơ hội vẫn còn ở phía trước. Chúng tôi tin chắc rằng thị trường có tiềm năng phục hồi vào năm 2024 và chúng tôi cũng nhìn thấy nhiều cơ hội trong suốt thời gian còn lại của năm 2023,” ông nói thêm.

Mặt khác, nhà phân tích cấp cao Ishan Dutt của Canalys cũng tin rằng “môi trường đầy thách thức này đối với ngành PC được dự đoán sẽ kéo dài đến nửa cuối năm sau.” Mikako Kitagawan, giám đốc phân tích của Gartner, cho rằng nhu cầu PC suy giảm là do dự đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn.

“Vì nhiều người tiêu dùng đã có những chiếc PC tương đối mới được mua trong thời kỳ đại dịch, nên việc thiếu khả năng chi trả đang lấn át mọi động lực mua hàng, khiến nhu cầu PC của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm”.

Ông Kitagawa cũng nhấn mạnh nhu cầu PC của các doanh nghiệp bắt đầu giảm như thế nào vào quý 3 năm 2022, nhưng thị trường hiện đã chuyển từ trạng thái mềm sang suy thoái. Ông kết luận: “Những người mua doanh nghiệp đang kéo dài vòng đời của PC và trì hoãn việc bán hàng, có nghĩa là thị trường doanh nghiệp có thể sẽ không tăng trưởng trở lại cho đến năm 2024”.

Nhìn chung, cả ba công ty nghiên cứu đều thừa nhận mức độ tồn kho PC cao được tích trữ nửa đầu năm 2022 đã ảnh hưởng đến toàn ngành như nào khi nhu cầu người dùng thay đổi. Gartner lưu ý trong tuyên bố của mình: “Nguồn cung PC thấp do nhu cầu cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong suốt năm 2021 nhanh chóng trở thành tình trạng dư thừa nguồn cung khi nhu cầu chậm lại một cách nhanh chóng và đáng kể”.

Doanh số bán PC giữa những công ty trong ngành

Theo IDC, Gartner và Canalys, Lenovo đã dẫn đầu trên thị trường PC trong quý cuối cùng của năm 2022, với tổng số lô hàng xuất xưởng là 15,5 triệu chiếc, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, Lenovo nay chỉ còn giữ được 24% thị phần, công ty đã trải qua sự sụt giảm mạnh nhất kể từ khi Gartner bắt đầu theo dõi thị trường PC.

Các lô hàng của Lenovo đã giảm ở tất cả các khu vực ngoại trừ Nhật Bản, giảm hơn 30% ở EMEA và Châu Mỹ Latinh. Canalys nhấn mạnh rằng Lenovo cũng là nhà cung cấp PC sở hữu doanh số lớn nhất trong cả năm 2022, đạt 68,1 triệu chiếc, giảm 17% so với năm 2021. Xếp thứ hai là HP, cũng có lượng hàng bán ra giảm 29% trong quý 4 xuống còn 13,2 triệu chiếc các đơn vị. Trong cả năm 2022, doanh số bán hàng giảm 25% xuống còn 55,2 triệu chiếc.

Vị trí thứ ba là Dell chịu sự sụt giảm lớn nhất trong số các nhà cung cấp hàng đầu trong quý 4, với số lượng xuất xưởng giảm 37% xuống còn 10,8 triệu chiếc. Theo dõi của Gartner chỉ ra rằng HP và Dell đã trải qua những đợt sụt giảm mạnh trong lịch sử. “HP bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại thị trường EMEA, nơi các lô hàng giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với Dell, sự sụ giảm nhu cầu từ các khách hàng doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến các lô hàng trong nửa cuối năm 2022”, Gartner lưu ý trong phân tích của mình.

 

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/doanh-so-pc-tren-toan-the-gioi-giam-o-muc-chua-tung-co-post163337.html

 

3. Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm mạnh kỷ lục

Dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm 10% trong 9 tháng đầu năm 2022 khi nhiều quốc gia bảo vệ đồng nội tệ khi USD tăng giá.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm còn 11.600 tỷ USD vào cuối tháng 9/2022, đánh dấu lần đầu tiên con số này xuống dưới ngưỡng 12.000 tỷ USD kể từ tháng 3/2020. Theo số liệu của Bloomberg, dự trữ ngoại hối năm 2022 ghi nhận tỷ lệ giảm khoảng 7,8%, mức giảm sâu nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 2003.

 

 

Lý do khiến dự trữ ngoại hối giảm

Chuyên gia Yoshimasa Maruyama tại công ty dịch vụ tài chính SMBC Nikko Securities nhận định, các số liệu phản ánh việc các quốc gia bán bớt dự trữ ngoại hối, chủ yếu là USD, để hỗ trợ đồng nội tệ.

Đồng quan điểm, ông Steven Englander, chuyên gia cấp cao của Standard Chartered Plc cho rằng, sự suy giảm dự trữ ngoại hối phản ánh tình trạng căng thẳng trên thị trường tiền tệ đang buộc ngày càng nhiều ngân hàng trung ương phải dốc hầu bao để bảo vệ đồng tiền trong nước.

Hàng loạt quốc gia giảm dự trữ ngoại hối

Theo số liệu thống kê của chính phủ công bố ngày 11/1, năm ngoái, dự trữ ngoại hối của Nhật Bản đã giảm 13% xuống 1.230 tỷ USD, mức giảm đầu tiên trong 6 năm và là mức giảm mạnh nhất trong dữ liệu so sánh kể từ năm 2001.

Khi đồng yen giảm mạnh trong tháng 9, tháng 10 và có thời điểm rơi xuống 151 yen/USD, Tokyo đã bán tài sản bằng USD để mua vào yen nhằm ngăn chặn đà giảm của đồng nội tệ.

Trong tháng 9, Nhật Bản đã chi khoảng 20 tỷ USD để làm chậm đà trượt giá của đồng yen trong lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 1998. Số tiền can thiệp chiếm khoảng 19% lượng giảm dự trữ trong năm 2022.

Theo số liệu của IMF, các nền kinh tế mới nổi như Sri Lanka đối mặt với tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, khi dự trữ ngoại hối giảm hơn 40% từ cuối năm 2021 đến tháng 11/2022, do sự sụt giảm hoạt động du lịch.

Các quốc gia châu Á nghèo tài nguyên cũng chứng kiến tình trạng suy giảm đáng kể, với dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm 10% do những nỗ lực chống đỡ cho đồng won.

Trong tháng 9, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã giảm 19,7 tỷ USD xuống còn 416,8 tỷ USD, ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2008 khi ngân hàng trung ương bán ngoại hối để hỗ trợ đồng won.

Theo Bloomberg, trong năm 2022, dự tr�� ngoại hối của Ấn Độ đã giảm 96 tỷ USD xuống 538 tỷ USD, giữa bối cảnh đồng rupee giảm khoảng 9% so với đồng USD và chạm mức thấp kỷ lục trong tháng 11/2022.

Tình hình đảo chiều

Xu hướng giảm dự trữ đã bắt đầu thay đổi ở một số quốc gia khi đà tăng của đồng USD dịu bớt trong vài tháng qua. Ví dụ, dự trữ ngoại hối của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng, khiến đồng lira lao dốc.

Sau khi sức ép giảm, Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung ngoại hối và nâng dự trữ lên mức cao hơn vào cuối năm 2021. Nam Phi cũng đã đang tăng nguồn dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, theo phương pháp đánh giá ARA của IMF, dự trữ ở nhiều nơi trên thế giới vẫn ở mức thấp đáng lo ngại. ARA là phương pháp đánh giá mức độ đầy đủ của dự trữ ngoại hối dành cho các nước mới nổi.

Trung Quốc, quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, cũng chỉ có khoảng 60% dự trữ cần thiết theo ARA, sau khi lượng ngoại hối giảm 4% từ cuối năm 2021 đến tháng 11/2022.

Viện nghiên cứu Dai-ichi Life của Nhật Bản ước tính Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ có 53% lượng dự trữ cần thiết theo ARA - thấp hơn nhiều so với khuyến nghị của IMF là 100% - 150%.

 

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/du-tru-ngoai-hoi-toan-cau-giam-manh-ky-luc-d36016.html

 

4. SpaceX hướng đến cung cấp dịch vụ Starlink ở Hàn Quốc

Các nguồn tin ngày 13/1 cho biết công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn xin đăng ký kinh doanh với chính quyền Hàn Quốc để có thể triển khai dịch vụ internet qua vệ tinh có tên Starlink.

Theo các nguồn tin trên, SpaceX đã nộp đơn cho Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc để triển khai dịch vụ Starlink ở nước này. Ngoài ra, SpaceX cũng sẽ lập công ty đại diện ở Hàn Quốc để hoàn tất quá trình xin đăng ký kinh doanh.

 

 

Năm ngoái, SpaceX đã phóng thành công thêm 46 vệ tinh internet Starlink lên quỹ đạo. Theo SpaceX, các vệ tinh Starlink sẽ cung cấp internet băng thông rộng tốc độ cao cho các địa điểm mà kết nối internet không ổn định, chi phí đắt hoặc hoàn toàn không có kết nối.

Dự án Starlink của SpaceX hiện có hàng nghìn khách hàng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/spacex-huong-den-cung-cap-dich-vu-starlink-o-han-quoc-20230114061816100.htm


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)