[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 16-03-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

16-03-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 16-03-2023: Samsung thúc đẩy hoạt động sản xuất robot để đón đầu tương lai; Sony giới thiệu máy ảnh dành cho người khiếm thị; Google bổ sung tính năng AI cho Google Docs và Gmail; ChatGPT nâng cấp, có thể trả lời dựa trên hình ảnh

 

1. Samsung thúc đẩy hoạt động sản xuất robot để đón đầu tương lai

Samsung sẽ đẩy mạnh các công nghệ cốt lõi cần cho phát triển robot và mở rộng danh mục sản phẩm để người dùng có những trải nghiệm hữu ích hơn trong lĩnh vực này.

Theo ông Han Jong-hee, Phó Chủ tịch hãng điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc, hãng này sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất robot trong năm nay để chủ động đón đầu một tương lai mà các máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò lớn hơn trong đời sống của con người.

Samsung sẽ đẩy mạnh các công nghệ cốt lõi cần cho phát triển robot và mở rộng danh mục sản phẩm để người dùng có những trải nghiệm hữu ích hơn trong lĩnh vực này.

 

 

Ông Han nói thêm hãng sẽ triển khai nhiều dự án trong năm nay, trong đó có các thiết bị robot có thể đeo. Hãng đang nỗ lực sản xuất các robot thông minh có thể tương tác với người sử dụng và hoạt động theo nhu cầu của họ.

Về ứng dụng ChatGPT do OpenAI phát triển, ông Han cho rằng ứng dụng này sẽ có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất chip của Samsung. Theo ông, Samsung có thể tạo ra sự tương tác giữa ChatGPT và các dịch vụ mà hãng cung cấp. Mô hình AI này được cho là sẽ tác động rất tích cực đến nhu cầu chip trong tương lai.

Samsung đã công bố dự báo ảm đạm về lĩnh vực chip trong năm nay, nhưng nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới này sẽ nỗ lực biến rủi ro thành lợi thế thông qua việc tiếp tục đầu tư để đạt được những tiến bộ về công nghệ.

Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với năm ngoái, đạt 563 tỷ USD trong năm nay, do nhu cầu giảm mạnh./.

 

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/samsung-thuc-day-hoat-dong-san-xuat-robot-de-don-dau-tuong-lai/851405.vnp

 

2. Sony giới thiệu máy ảnh dành cho người khiếm thị

Camera trong chiếc máy ảnh mới này của Sony sẽ chiếu hình ảnh lên võng mạc giúp những người khiếm thị có thể nhìn thấy để nắm bắt thế giới xung quanh.

Sony và đối tác QD Laser giới thiệu sản phẩm mới bao gồm bộ máy ảnh compact DSC-HX99 kết hợp với Retissa Neoviewer.

Đây là dòng máy ảnh có khả năng mang đến một trải nghiệm mới dành cho người bị khiếm thị; có tính năng chiều võng mạc không lấy nét cho phép người có thị lực kém có thể nhận biết được thế giới sắc màu xung quanh mình.

DSC-HX99 là mẫu ống kính dành cho người khiếm thị, nó được giới thiệu từ năm 2018 nhưng đến hôm nay mới được sản xuất. HX99 có cảm biến chiếu sáng mặt sau 18 megapixel với tính năng ổn định hình ảnh tích hợp. Nó bao phủ mọi thứ từ góc rộng đến siêu tele trong một thân máy nhỏ gọn được hoàn thiện với ống kính zoom từ 24mm đến 720mm (30x).

 

Trong khi đó, kính ngắm Retissa Neoviewer của QD Laser là khung ngắm phụ kiện cho máy ảnh, nó được lưu ý là không phải hoạt động cho tất cả mọi người, nhưng khi kết hợp với HX99 thì sẽ hoạt động bằng cách sẽ lấy hình ảnh kỹ thuật số từ máy ảnh để chiếu trực tiếp đến võng mạc giúp cho người khiếm thị có thể chụp hay quay video.

Tiến sĩ Mitsuru Sugawara, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của QD Laser cho biết là công nghệ trình chiếu võng mạc laser của Retissa Neoviewer là một công nghệ hoàn toàn mới và đã được đưa vào sử dụng thực tế lần đầu tiên trên thế giới. Nó hoàn toàn có thể mang lại cho người khiếm thị một trải nghiệm mới như những người bình thường.

Công nghệ này cung cấp một cách mới để xem phong cảnh và khuôn mặt của mọi người, đọc các dấu hiệu và chụp ảnh thông qua chiếu võng mạc. Nó được trang bị các chức năng cho phép bạn chụp ảnh toàn diện, chẳng hạn như hiệu suất AF tốc độ cao, độ chính xác và hỗ trợ ghi ở định dạng RAW.

Với giá 600 USD trong đó đã được hỗ trợ phần lớn chi phí sản xuất, Sony mong muốn sản phẩm này sẽ được cung cấp cho nhiều người hơn. Ngoài ra, Sony cũng có kế hoạch hợp tác với các trường học ở Mỹ và Nhật Bản để cung cấp thiết bị cho những người có thị lực kém.

Bộ máy ảnh chiếu võng mạc mới sẽ được trưng bày tại triển lãm công nghệ CSUN 2023 từ ngày 13-17/3/2023 tại Mỹ trước khi đến tay người dùng vào hè năm nay.

 

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/sony-gioi-thieu-may-anh-danh-cho-nguoi-khiem-thi.html

 

3. Google bổ sung tính năng AI cho Google Docs và Gmail

Mới đây, Google đã thông báo về việc bổ sung tính năng AI cho Google Docs và Gmail, tự động tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các lời nhắc, từ khóa đơn giản.

Bên cạnh đó, công ty cho biết họ cũng sẽ bổ sung tính năng AI mới vào các sản phẩm khác trong hệ sinh thái, bao gồm Google Cloud và API dành cho nhà phát triển.

Hiện tại tính năng AI trên Google Docs và Gmail sẽ được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ người dùng trong vài tuần tới, trước khi phát hành cho hơn 3 tỉ người trên toàn thế giới vào cuối năm, tuy nhiên, công ty không tiết lộ rõ thời điểm.

Theo đó, trong Google Docs và Gmail, bạn chỉ cần nhập một vài từ về một chủ đề, ứng dụng sẽ tự động viết thành một bản nháp dựa trên những dữ liệu gợi ý. Ví dụ, bạn có thể nhập “bài đăng tuyển dụng cho đại diện bán hàng khu vực”, và trong vài giây Docs sẽ đưa ra một trang văn bản với đầy đủ thông tin mô tả công việc, trách nhiệm và trình độ.

 

 

Thomas Kurian, Giám đốc điều hành của Google Cloud, cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi hiện đang ở thời điểm then chốt trong hành trình AI của mình. “Những đột phá trong AI tổng quát đang thay đổi căn bản cách mọi người tương tác với công nghệ, và tại Google, chúng tôi đã phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn một cách có trách nhiệm để có thể đưa chúng vào các sản phẩm của mình một cách an toàn”.

Kể từ khi ChatGPT xuất hiện vào năm ngoái và việc Microsoft ra mắt Bing hỗ trợ chatbot vào tháng 2 vừa qua, gã khổng lồ tìm kiếm đẩy nhanh việc ra mắt các tính năng AI tương tự.

Google đã giữ bí mật về việc phát triển AI của mình trong nhiều năm, tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh của OpenAI, công ty đã ngay lập tức đưa các dự án ra công chúng.

 

Nguồn Kỷ Nguyên Số: https://kynguyenso.plo.vn/google-bo-sung-tinh-nang-ai-cho-google-docs-va-gmail-post723961.html

 

4. ChatGPT nâng cấp, có thể trả lời dựa trên hình ảnh

Ngày 14/3, nhà đồng sáng lập công ty OpenAI Sam Altman, người được coi là 'cha đẻ' của ChatGPT đã giới thiệu bản nâng cấp GPT-4. Theo đó, đây là 'mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ và chính xác nhất' của OpenAI cho đến lúc này.

 

Theo ông Altman, với hệ thống mới, người dùng có thể nhập liệu bằng hình ảnh kèm câu lệnh và nhận được kết quả mong muốn, trong khi phiên bản tiền nhiệm chỉ có thể nhận dữ liệu dạng văn bản.

GPT-4 còn có khả năng xử lý văn bản tốt hơn nhiều so với GPT-3,5 khi có thể tiếp nhận cùng lúc hơn 20.000 từ, tương đương dung lượng một tiểu thuyết ngắn.

OpenAI cũng đang tích hợp GPT-4 vào nhiều dịch vụ đối tác, tiêu biểu nhất là công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Theo BBC, đến nay, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI.

GPT-4 cũng xuất hiện trên gói dịch vụ Duolingo Max vừa được giới thiệu của ứng dụng tự học ngôn ngữ nổi tiếng Duolingo. GPT-4 sẽ trò chuyện với người học, đồng thời giải thích những lỗi sai họ mắc phải.

OpenAI cho biết, GPT-4 đã được kiểm nghiệm an toàn trong 6 tháng cũng như được huấn luyện về phản hồi của con người.

Hiện tại, người dùng dịch vụ ChatGPT Plus, phiên bản trả tiền của ChatGPT đã có thể sử dụng GPT-4.

 

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/chatgpt-nang-cap-co-the-tra-loi-dua-tren-hinh-anh


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)