[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 17-01-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

17-01-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 17-01-2023: Jackery ra mắt máy phát điện năng lượng mặt trời; Apple có thể ra mắt sản phẩm mới trong hôm nay; Ngân hàng Thế giới: Nhiều quốc gia ngấp nghé bờ vực suy thoái; Tăng trưởng việc làm toàn cầu giảm mạnh


1. Jackery ra mắt máy phát điện năng lượng mặt trời

Tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2023, Jackery đã giới thiệu tới khán giả các sản phẩm sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, phù hợp cho những người thích phiêu lưu ngoài trời.

Jackery - nhà cung cấp hàng đầu về năng lượng di động và các giải pháp năng lượng xanh ngoài trời đã cho ra mắt máy phát điện năng lượng mặt trời Pro Family tại CES 2023. Máy phát điện năng lượng mặt trời 3000 Pro và 1500 Pro mới là đại diện cho dòng sản phẩm Pro Family, cung cấp nhiều loại năng lượng công suất cao, đem đến các tùy chọn và giải pháp linh hoạt dành cho những người đam mê hoạt động ngoài trời hoặc những người mua muốn đề phòng trong trường hợp nhà mất điện.

Máy phát điện năng lượng mặt trời thế hệ mới Pro Family chính là giải pháp lý tưởng cho những ai thích khám phá thiên nhiên, đi phượt, du lịch... Sản phẩm có thể cung cấp năng lượng sạch, bền vững cho nhiều loại thiết bị.

Máy phát điện năng lượng mặt trời 3000 Pro

Solar Generator 3000 Pro (Máy phát điện năng lượng mặt trời 3000 Pro) là một trong những sản phẩm nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất với sáu tấm pin mặt trời SolarSaga 200W cung cấp tốc độ Sạc siêu năng lượng mặt trời tối ưu là 3-4 giờ và thời gian sạc là 2,5 giờ. Nó có công suất cao 3.024Wh và đầu ra AC 3.000W, có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng cho nhiều ngày phiêu lưu ngoài trời hoặc trường hợp mất điện khẩn cấp tại nhà.

 

 

Máy phát điện năng lượng mặt trời 1500 Pro

Máy phát điện năng lượng mặt trời 1500 Pro kết hợp các tấm pin mặt trời SolarSaga 200W với Jackery Explorer 1500 Pro, có công suất 1.512Wh. Sản phẩm có thể được sạc đầy trong hai giờ với 6 tấm pin SolarSaga 200W hoặc thông qua sạc treo tường, cung cấp giải pháp thu năng lượng sạch và an toàn khi di chuyển.

Ngoài các máy phát điện năng lượng mặt trời Pro Family, Jackery đã nhận được danh hiệu Giải thưởng Sáng tạo CES cho bốn giải pháp năng lượng xanh của mình, với LightTent-AIR - một chiếc lều chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị pin mặt trời gali arsenua mỏng và linh hoạt.

Người phát ngôn của Jackery cho biết, họ rất vinh dự khi nhận được những giải thưởng và sự công nhận này vì những nỗ lực của mình trong việc phát triển các giải pháp năng lượng sạch di động, sáng tạo. Họ nhấn mạnh, công ty cam kết mang đến những sản phẩm tiên tiến, sạch và bền vững nhất cho các gia đình và tổ chức trên toàn cầu.

 

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/jackery-ra-mat-may-phat-dien-nang-luong-mat-troi-676205.html

 

2. Apple có thể ra mắt sản phẩm mới trong hôm nay

Tin đồn cho biết Apple có thể trình làng bản nâng cấp cho MacBook Pro trong ngày 17/1. Nguồn tin của 9to5Mac cho biết Apple có thể ra mắt sản phẩm đầu tiên của năm vào ngày 17/1 (theo giờ Mỹ, có thể là tối 17/1 theo giờ Việt Nam). Công ty dự kiến giới thiệu thiết bị bằng thông cáo báo chí, sau đó tổ chức gặp mặt một số người nổi tiếng và nhà báo trong tuần.

 

Dù Apple chưa xác nhận thiết bị ra mắt, một số tin đồn cho biết buổi gặp mặt báo chí sẽ liên quan đến máy tính Mac. Trên Twitter, các chuyên gia tin đồn (leaker) như Ian Zelbo và Jon Prosser đều nhắc đến kế hoạch này.

Một nguồn tin giấu tên cho biết buổi gặp mặt tại Apple sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/1, với cam kết không tiết lộ thông tin trước 23/1.

Lịch trình trên khá phù hợp với tin đồn khi Apple có thể ra mắt sản phẩm vào ngày 17/1, gặp mặt và trao sản phẩm mẫu cho báo chí vào 18 và 19/1. Các bài đánh giá sản phẩm có thể đăng tải sau ngày 23/1.

Tất nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Táo khuyết có thể thay đổi lịch trình ra mắt và sản phẩm vào phút chót. Ngoài ra, thời điểm không tiết lộ thông tin cũng có thể điều chỉnh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Theo 9to5Mac, những cuộc gặp mặt báo chí của Apple không chỉ dành cho sản phẩm phần cứng mà có thể tập trung vào cập nhật phần mềm. Thiết bị được đồn đoán ra mắt lần này thuộc máy tính Mac.

Tin đồn về các mẫu Mac sắp ra mắt đã xuất hiện từ nhiều tháng. Thiết bị có khả năng ra mắt cao nhất là MacBook Pro 14 inch và 16 inch với chip M2 Pro/M2 Max, những sản phẩm được cho sẽ xuất hiện vào cuối năm ngoái nhưng bị dời sang năm nay.

Tin đồn cho biết M2 Pro và M2 Max vẫn dùng tiến trình 5 nm. Tuy nhiên, bộ đôi chip xử lý mới sẽ cho hiệu năng cao hơn bản tiền nhiệm, bên cạnh chip đồ họa (GPU) nhiều nhân hơn, bộ nhớ RAM tăng lên.

Thông tin về MacBook Pro 2023 đã xuất hiện trên ứng dụng chấm điểm hiệu năng Geekbench và cơ sở dữ liệu của Steam. Do chỉ được nâng cấp nhẹ về cấu hình, nhiều khả năng Apple sẵn sàng ra mắt thiết bị ngay trong tháng 1.

 

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/apple-co-the-ra-mat-san-pham-moi-trong-hom-nay-post1394481.html

 

3. Ngân hàng Thế giới: Nhiều quốc gia ngấp nghé bờ vực suy thoái

Ngân hàng Thế giới dự báo, tổng sản phẩm toàn cầu tăng trưởng 1,7% trong năm 2023, giảm gần một nửa so với báo cáo hồi tháng 6-2022 (3%).

 

 

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức ngấp nghé bờ vực suy thoái đối với nhiều quốc gia. WB dự báo tổng sản phẩm toàn cầu tăng trưởng 1,7% trong năm 2023, giảm gần một nửa so với báo cáo hồi tháng 6-2022 (3%).

Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1993 (ngoại trừ suy thoái 2009 sau khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2020 khi Covid-19 mới trở thành đại dịch toàn cầu).

WB cũng cho rằng tốc độ tăng trưởng bình quân của kinh tế toàn cầu trong 5 năm từ 2020-2024 sẽ đạt dưới 2% - mức bình quân 5 năm thấp nhất kể từ thập niên 1960.

Theo WB, sự giảm tốc mạnh của các nền kinh tế phát triển - bao gồm dự báo tăng trưởng của cả Mỹ và khu vực Eurozone năm nay đều bị cắt giảm mạnh về mức 0,5% - có thể báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu mới, chưa đầy 3 năm sau lần suy thoái gần đây nhất.

Nếu những dự đoán này chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn 80 năm qua, thế giới phải trải qua 2 cuộc suy thoái chỉ trong vòng 1 thập kỷ.

Cũng theo định chế tài chính này, tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2022 chỉ đạt 2,7%, mức thấp thứ nhì kể từ thập niên 1970 (chỉ cao hơn mức tăng 2,2% của năm 2020), do ảnh hưởng của chính sách Zero Covid, khủng hoảng bất động sản, và hạn hán gây ảnh hưởng đến tiêu dùng, sản xuất và đầu tư. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi lên mức 4,3% trong năm 2023, thấp hơn 0,9% so với mức dự báo mà WB đưa ra hồi tháng 6.

“Cả 3 đầu tàu tăng trưởng chính của thế giới là Mỹ, Eurozone và Trung Quốc, đều đang trải qua một thời kỳ suy yếu nghiêm trọng”, bản báo cáo vừa được công bố nêu rõ. Còn các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển chỉ đạt mức tăng trưởng 3,5% mỗi năm trong 2 năm tới, bằng một nửa mức tăng bình quân hàng năm của 2 thập kỷ qua.

 

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/ngan-hang-the-gioi-nhieu-quoc-gia-ngap-nghe-bo-vuc-suy-thoai-post675333.html

 

4. Tăng trưởng việc làm toàn cầu giảm mạnh

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng việc làm toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ ở mức 1%.

Con số này chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng 2% năm ngoái và thấp hơn mức dự báo 1,5% do ILO đưa ra trước đó.

Theo báo cáo thường niên của ILO về Triển vọng việc làm và xã hội thế giới, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn cầu trong năm nay sẽ là 5,8%, tương đương 208 triệu người, cao hơn mức dự báo 205 triệu người đưa ra trước đó.

ILO nhận định, tăng trưởng việc làm toàn cầu chậm lại đồng nghĩa những thiệt hại do cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ không thể được bù đắp trước năm 2025.

Kinh tế đi xuống khiến nhiều lao động sẽ buộc phải chấp nhận các công việc chất lượng thấp, thu nhập kém trong năm 2023, trong khi lạm phát khiến tiền lương thực tế tiếp tục giảm đi.

Hiện, những người trong độ tuổi từ 15-24 đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng trong việc tìm và duy trì công việc tốt.

 

 

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/tang-truong-viec-lam-toan-cau-giam-manh/20230117080239025


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)