[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 22-11-2022 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

22-11-2022

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 22-11-2022: Thực hư thông tin AirPods Pro 2 của Apple có thể sử dụng như một chiếc máy trợ thính; Nespresso của Nestle ra mắt sản phẩm cà phê viên nén vỏ giấy; Những công nghệ hiện đại được áp dụng tại World Cup 2022; 10 công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

 

1. Thực hư thông tin AirPods Pro 2 của Apple có thể sử dụng như một chiếc máy trợ thính

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Taipei Veterans General đã phát hiện ra rằng chiếc tai nghe True Wireless của Apple có thể hoạt động như máy trợ thính. Cụ thể, họ đã sử dụng AirPods Pro 2 cùng iPhone XS Max trong nghiên cứu này.

Họ đã tìm tới 21 người có vấn đề về thính lực và để họ sử dụng 3 loại máy bao gồm OTICON Opn 1 giá 10.000 USD (khoảng 248 triệu đồng), Bernafon MD1 giá 1.500 USD (khoảng 37,2 triệu đồng) và AirPods Pro 2 giá 249 USD (khoảng 5,8 triệu đồng).

Kết quả, những người tham gia nghiên cứu đánh giá cao khả năng trợ thính của AirPods Pro 2. Chiếc tai nghe này được xếp thứ hạng nằm giữa hai chiếc máy trợ thính. Bằng cách sử dụng tính năng “Nghe trực tiếp”, AirPods Pro 2 sẽ truyền âm thanh đến tai người dùng rõ và to hơn còn iPhone thì hoạt động như microphone.

Lưu ý, tính năng “Nghe trực tiếp” lúc đầu không được tạo ra để giúp đỡ những người có vấn đề về thính lực. Do đó, những người này vẫn được khuyến cáo nên tìm gặp bác sĩ thăm khám và mua thiết bị trợ thính phù hợp.

 

Ảnh minh họa

 

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/thuc-hu-thong-tin-airpods-pro-2-cua-apple-co-the-su-dung-nhu-mot-chiec-may-tro-thinh-post1488208.tpo

 

2. Nespresso của Nestle ra mắt sản phẩm cà phê viên nén vỏ giấy

Công ty cà phê Nespresso thuộc tập đoàn Nestle của Thụy Sĩ cho ra mắt sản phẩm cà phê viên nén đựng trong vỏ bằng giấy nhằm thu hút những khách hàng không ủng hộ vỏ kim loại mặc dù tái chế được nhưng thường bị đổ ra bãi rác.
Tổng Giám đốc Nespresso, ông Guillaume Le Cunff cho biết không phải tất cả các khách hàng đều biết rằng loại vỏ bằng nhôm của hãng là chất liệu tái chế được và có thể tiện lợi hơn loại viên nén vỏ bằng giấy.

Theo ông Le Cunff, mục tiêu của hãng không phải là thay thế toàn bộ vỏ nhôm bằng hộp giấy, mà là đem lại thêm lựa chọn cho khách hàng. Nespresso đã mất 3 năm phát triển loại sản phẩm mới này và sản phẩm sẽ được thử nghiệm tại Thụy Sĩ và Pháp. Công ty hy vọng sản phẩm này sẽ thu hút khách hàng mới đồng thời giữ chân khách hàng hiện có.

Ông Le Cunff nhấn mạnh loại cà phê viên nén mới này là một phần của sự phát triển và đổi mới sáng tạo của công ty. Ông cho rằng thương hiệu Nespresso đã vững vàng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, vì vậy ông tin tưởng vào tương lai của thương hiệu.

Nespresso là một trong những thương hiệu lớn nhất của Nestle với doanh thu năm 2021 đạt 6,4 tỉ franc Thụy Sĩ (6,7 tỉ USD) và cũng là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất của tập đoàn này./.

 

Ảnh minh họa

 

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nespresso-cua-nestle-ra-mat-san-pham-ca-phe-vien-nen-vo-giay/269420.html

 

3. Những công nghệ hiện đại được áp dụng tại World Cup 2022

Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu như nhận diện gương mặt, phân tích dữ liệu và đặc biệt là bắt việt vị bán tự động.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

FIFA ứng dụng công nghệ theo dõi mới giúp đơn giản hóa việc đánh giá các tình huống việt vị tại World Cup Qatar 2022. Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) dựa trên 12 camera truy vết quang học, theo dõi 29 điểm trên cơ thể của mỗi cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây, kết hợp với cảm biến quán tính được nhúng trong trái bóng Al Rihla.

Dữ liệu và phân tích

FIFA đã phát triển một ứng dụng cho phép mọi cầu thủ tham dự World Cup 2022 truy cập dữ liệu. Dữ liệu đầu vào được lấy từ FIFPRO – liên đoàn toàn cầu của các cầu thủ chuyên nghiệp. FIFA Player App thu thập dữ liệu theo dõi cầu thủ từ hệ thống quang học được lắp đặt tại mọi ngóc ngách trên sân vận động, đo lường tốc độ, khoảng cách, gia tốc và bản đồ nhiệt vị trí.

An toàn và bảo mật

Theo AFP, camera nhận diện gương mặt và drone giám sát dùng cho mục đích theo dõi an ninh tại World Cup 2022. Các nhà tổ chức sẽ sử dụng hơn 15.000 camera theo dõi hoạt động của người hâm mộ tại 8 sân vận động và trên đường phố Doha.

 

Ảnh minh họa

 

Nguồn ICTNews: https://ictnews.vietnamnet.vn/bat-viet-vi-ban-tu-dong-va-cac-cong-nghe-tai-world-cup-2022-5007536.html

 

4. 10 công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Có nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó tiêu biểu như rô-bốt, Internet vạn vật (IoT) và cảm biến, trí tuệ nhân tạo (AI), máy bay không người lái,…

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Điểm khác biệt cơ bản giữa nông nghiệp số và nông nghiệp truyền thống chính là ở việc áp dụng các công nghệ số hiện đại vào toàn bộ hoạt động của ngành nông nghiệp, làm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ truyền thống sang hiện đại và thông minh.

Dưới đây là 10 công nghệ số hiện đại được đánh giá là phù hợp nhất giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ngành nông nghiệp trong tương lai.

1. Rô-bốtỨng dụng rô-bốt trong nông nghiệpđã được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai trong thực tế, trong đó điển hình là một số rô-bốt làm nhiệm vụ thu hoạch trái cây tự động như rô-bốt hái cam, dâu tây, cà chua. Một số loại rô-bốt được triển khai trong các trang trại chăn nuôi bò sữa để thay thế con người trong việc vắt sữa bò. Ngoài ra, các rô-bốt dùng trong việc kiểm soát và diệt trừ cỏ dại, bón phân, gieo hạt giống và giám sát cây trồng cũng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

2. IoT và cảm biến: Khả năng theo dõi sản phẩm và động vật sống, phát hiện các vấn đề sức khỏe và đánh giá môi trường bên trong các trang trại hoặc sự hấp thụ độ ẩm từ đất trong thời gian thực có giá trị rất lớn trong việc giải quyết những thách thức lớn về khí hậu/ tính bền vững, phúc lợi động vật (animal welfare) và theo dõi trong chuỗi cung ứng thực phẩm. 

3. Trí tuệ nhân tạo (AI): Ứng dụng AI trong nông nghiệp góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp một cách nhanh chóng qua việc phân tích, giám sát và dự đoán các tác động môi trường khác nhau liên quan đến năng suất và chất lượng cây trồng. Từ đó, hỗ trợ người nông dân đưa ra và thực hiện các quyết định đúng đắn về thời gian và đối tượng canh tác để giảm thiểu rủi ro, tối đa hóa lợi nhuận canh tác.

4. Công nghệ in 3D: Việc áp dụng công nghệ in 3D vào nông nghiệp đang góp phần cải thiện sản lượng hoa màu, giúp hạn chế công sức, chi phí sản xuất cho người nông dân. Theo đó, công nghệ in 3D được thiết kế vào các bộ phận của hệ thống phun nước và máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời giúp người nông dân giảm một nửa thời gian làm việc mỗi ngày so với trước đây. Hơn nữa, việc tưới này ít tốn nước hơn so với việc tưới thủ công bằng thùng trước kia.

5. Máy bay không người lái: Máy bay không người lái (hay còn gọi là drone) trong nông nghiệp đã được đưa vào sử dụng ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản,… nhằm hỗ trợ người nông dân trồng lúa và gia tăng năng suất. Sự xuất hiện của thiết bị bay không người lái đã mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân từ gieo hạt, rải phân, tưới tiêu đến phun thuốc trừ sâu với thao tác dễ dàng và nhanh chóng. Công nghệ của máy bay không người lái có thể được sử dụng để thu thập những thông tin có giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp như quan sát, đánh giá sức khỏe của cây trồng, giúp người nông dân có thể phòng tránh thiệt hại do sâu bệnh phá hoại, tăng năng suất và lợi nhuận.

6. Thực tế mở rộng (XR) và vũ trụ ảo (metaverse): Thực tế mở rộng (Extended reality) là sự kết hợp của thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR) nhằm tạo ra các trải nghiệm nhập vai kỹ thuật số phong phú hơn. Trên thực tế, XR đang được sử dụng để tăng mức độ tương tác, giúp con người nhìn thấy trên một phạm rộng lớn hơn mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Điều này có thể có giá trị trong việc quản lý cây trồng, vật nuôi và sản xuất lương thực và có tiềm năng cải thiện sức khỏe và bảo đảm an toàn thực phẩm.

7. Thực tế ảo (VR): VR đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giải trí đến y tế và khoa học. Hiện nay VR cũng đang xâm nhập vào trong lĩnh vực nông nghiệp giúp cải thiện năng suất và hiệu quả sản xuất của người nông dân. Theo đó, VR sẽ giúp người nông dân theo dõi, giám sát quá trình tăng trưởng của cây trồng, sức khỏe của vật nuôi trong thế giới ảo, qua đó xác minh và dự đoán các thay đổi không mong muốn của chúng, từ đó tìm ra các giải pháp xử lý hiệu quả.

8. Blockchain: Blockchain là công nghệ chuỗi khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp và tin cậy. Blockchain có thể tạo ra sự minh bạch trong một số lĩnh vực mà người tiêu dùng thường lo ngại về chất lượng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, rượu bia, thực phẩm…

Blockchain trong nông nghiệp cho phép người tiêu dùng quét mã vạch của một sản phẩm trong siêu thị và ngay lập tức xem toàn bộ chuỗi cung ứng từ siêu thị đến nông dân. Blockchain được xem là một công cụ hữu hiệu và tin cậy để giải quyết những lo ngại của người tiêu dùng về xuất xứ và an toàn thực phẩm.

9. Phân tích dữ liệu: Dữ liệu hoạt động của trang trại được tạo ra mỗi ngày, điều này sẽ không phát huy hiệu quả nếu không được phân tích. Do vậy, ứng dụng phân tích dữ liệu vào phân tích tổng hợp, chọn lọc thông tin chi tiết hữu ích sẽ giúp quá trình sản xuất nông nghiệp đạt kết quả cao nhất. Phân tích dữ liệu sẽ thống kê phân tích diện tích, sản lượng, dự báo mùa vụ, sử dụng đất, thủy lợi, giá cả nông sản, dự báo thời tiết, dịch bệnh, chu kỳ nước… tạo nền tảng cho mùa vụ tiếp theo. Sức mạnh của phân tích dữ liệu có thể mở ra những hiểu biết mới có ý nghĩa cho nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm.

10. Kết nối điện toán đám mây: Các dịch vụ điện toán dựa trên đám mây sử dụng kết nối thời gian thực với internet để cung cấp nhiều tài nguyên linh hoạt và kinh tế hơn. Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, điện toán đám mây cũng đang được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các chuyên gia trong ngành nông nghiệp có thể sử dụng các ứng dụng trên điện toán đám mây để thu thập dữ liệu về loại cây trồng, thời tiết, khí hậu hay đất đai trong từng khu vực nhằm theo dõi quá trình tăng trưởng, đưa ra các dự báo về xu hướng canh tác, định hướng nuôi trồng hay nghiên cứu chế tạo các giống cây mới phục vụ người nông dân.

 

Ảnh minh họa 

 

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/10-cong-nghe-giup-thuc-day-chuyen-doi-so-trong-linh-vuc-nong-nghiep-post261828.html


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)