[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 28-03-2023 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI

28-03-2023

[BEST THẾ GIỚI] ĐIỂM TIN NGÀY 28-03-2023: Cận cảnh màn hình gaming nhà Corsair; Công ty của Bỉ sản xuất vaccine RNA thông tin đầu tiên tại châu Phi; Đằng sau đà phục hồi ấn tượng của đồng bitcoin; Xuất khẩu của Israel tăng cao kỷ lục

 

1. Cận cảnh màn hình gaming nhà Corsair

Cosair vừa mới giới thiệu màn hình chơi game mới của hãng mang tên Cosair XENEON 27QHD240, sản phẩm xuất hiện với kích thước 27 inch, tần số quét 240Hz, độ sáng 1000 nits.

XENEON 27QHD240 có kích thước 27 inch, độ phân giải 2K, tần số quét ấn tượng lên đến 240Hz và thời gian phản hồi chỉ 0.03ms. Nh�� công nghệ AMD FreeSync Premium và NVIDIA G-SYNC, hiện tượng bị xé hình sẽ được giảm tới mức tối đa.

Màn hình được trang bị đầy đủ các cổng kết nối DisplayPort, HDMI 2.1 và USB-C. Đi kèm là bộ chia USB bao gồm 4 cổng USB-A và USB-C. Người dùng có thể tùy chỉnh màn hình một cách dễ dàng nhờ chân đế xoay linh hoạt theo phương thẳng đứng.

 

 

Tấm nền MLA OLED của LG Display mang đến nhiều lợi thế hơn so với các mẫu trước đó. Điều này đồng nghĩa với các chỉ số như độ sáng cao hơn, góc nhìn rộng hơn, nguy cơ cháy sáng màn thấp hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn tới một phần năm.

XENEON 27QHD240 dự kiến có độ sáng tối đa lên đến 1000 nits, mặc dù giá trị SDR vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện ngày lên kệ và giá bán cụ thể của màn hình vẫn chưa được nhà sản xuất công bố.

 

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/can-canh-man-hinh-gaming-nha-corsair-post241012.html

 

2. Công ty của Bỉ sản xuất vaccine RNA thông tin đầu tiên tại châu Phi

Afrigen, một công ty châu Phi, hiện đang phát triển toàn bộ vaccine RNA thông tin của châu Phi với sự hỗ trợ công nghệ từ hai công ty của Bỉ là Univercells và Etherna.

Lần đầu tiên trong lịch sử, một loại vaccine RNA thông tin sẽ được phát triển và phê duyệt lưu hành ở lục địa châu Phi. Đây là những nỗ lực đạt được nhờ sự hỗ trợ của hai công ty Bỉ.

Afrigen, một công ty châu Phi, hiện đang phát triển toàn bộ vaccine RNA thông tin của châu Phi với sự hỗ trợ công nghệ từ hai công ty của Bỉ: Univercells và Etherna.

Theo ông José Castillo, Giám đốc điều hành của Quantoom bioscatics, một công ty con của Univercells, công ty cải tiến phương pháp tiếp cận cũng như cách sản xuất thuốc.

Máy móc sản xuất RNA của công ty tại châu Phi sẽ có kích thước gấp bốn lần một chiếc hộp cao 30cm và sẽ sản xuất 50 triệu liều vaccine mỗi năm.

"Sau khi chúng tôi có trình tự virus, chúng tôi có thể có DNA, tức là mã, trong 28 ngày. Trong vòng hai tuần, chúng tôi có thể lấy RNA, đó là sản phẩm. Sau đó, chúng tôi đóng gói, bởi vì không có nó, RNA sẽ bị cơ thể phá hủy trong vòng hai giờ. Tổng cộng, trong ba tháng, chúng tôi có thể sản xuất vaccine thử nghiệm đầu tiên" - ông José Castillo cho biết.

Đại dịch COVID đã khiến ngành y tế châu Phi bộc lộ mọi sự yếu kém. Sự xuất hiện của Omicron, một biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi, khiến quốc gia này bị cách ly với phần còn lại của thế giới.

Và khi virus tấn công lục địa, toàn cầu hóa đã nhường chỗ cho chủ nghĩa bảo hộ vaccine. Vấn đề này đã nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải phát triển các đơn vị sản xuất ở mọi nơi trên hành tinh.

Trên thực tế, hãng dược phẩm Cape Town sẽ là trung tâm đào tạo của mạng lưới RNA rộng lớn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập và bao gồm 16 quốc gia, trong đó có Kenya, Brazil.

 

 

WHO khuyến khích các chương trình chuyển giao công nghệ RNA thông tin có hiệu lực. Các tổ chức khác sẽ đến Nam Phi theo học các khóa đào tạo và sau đó mang kiến thức thu nhận về đất nước của họ. Mục tiêu mỗi khu vực trên thế giới được tự chủ để nhanh chóng sản xuất vaccine của riêng mình, khi virus tấn công.

Bỉ đã đầu tư 4 triệu euro vào công ty Afrigen kể từ năm 2021. Bỉ có hệ sinh thái dày đặc thứ hai trên thế giới về công nghệ sinh học, chỉ sau Israel. Thêm vào đó, Univercells nhận được 40 triệu USD do Quỹ Gates đầu tư kể từ năm 2016.

Công ty Univercells, có trụ sở tại Jumet (tỉnh Hainaut, Bỉ) hiện sử dụng 400 nhân công tại hai địa điểm Hainaut và Nivelles. Trên thực tế, Univercells chịu trách nhiệm thiết kế phân tử DNA và sản xuất RNA.

Hoạt động thương mại của công ty nó bao gồm việc bán các công nghệ của mình, sau đó cử người đến địa điểm để đào tạo nhân viên của các hãng dược phẩm về các công nghệ mới này.

Univercells có kế hoạch thuê thêm nhân viên để tăng cường sự hiện diện của mình với khách hàng, ở các quốc gia mà nó có mặt như Senegal, Tunisia, Ai Cập, Brazil, Colombia và đặc biệt là ở Mỹ.

Univercells đang có sự tăng trưởng ngoạn mục về doanh thu với 20 triệu euro vào năm 2022 và dự kiến 50 triệu euro cho năm 2023.

Theo ông José Castillo, hiện nay việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19, vào năm 2023, là vô ích. Mặt khác, đại dịch lần này đã là một hồi chuông báo động khủng khiếp. Nhiều nhà virus học cho rằng xã hội loài người đã trở nên đông đúc hơn và do đó, khả năng lây nhiễm tăng lên đáng kể. Việc virus từ gia cầm truyền sang người có thể sẽ gia tăng trong tương lai.

Do đó, thế giới đều quan tâm đến việc trang bị cho mình, từng khu vực, với các nhà máy nhỏ. Điều này để chuẩn bị cho những đại dịch như COVID-19, hoặc những đợt bùng phát như Ebola ở Tây Phi. Trong những tình huống này thì công nghệ RNA thông tin sẽ cần thiết để đối phó.

Một công ty khác của Bỉ có mặt tại Cape Town. Đó là công ty Etherna hiện đã phát triển một quy trình ổn định nhiệt.

Vì RNA vốn không ổn định nên cần phải bảo quản nó ở nhiệt độ thấp -80 độ C đối với vaccine Moderna và -20 độ C đối với vaccine Pfizer.

Điều này làm cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna chẳng hạn, hoàn toàn không thể sử dụng được trên quy mô lớn ở châu Phi.

Ông Bernard Sagaert, Giám đốc điều hành của Etherna nhấn mạnh công nghệ do Etherna phát triển sẽ giúp việc bảo quản trong tủ lạnh thông thường dễ tiếp cận hơn so với tủ đông ở -20 hoặc -80°C, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và sẽ cải thiện đáng kể triển vọng đưa vaccine đến với công chúng dễ dàng hơn./.

 

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cong-ty-cua-bi-san-xuat-vaccine-rna-thong-tin-dau-tien-tai-chau-phi/853732.vnp

 

3. Đằng sau đà phục hồi ấn tượng của đồng bitcoin

Vào đầu năm nay, đồng bitcoin đã trải qua một mùa Đông ảm đạm, giảm mạnh sau năm 2022 do giá tiền điện tử sụt giảm, các vụ phá sản cùng các vụ bê bối.

Chưa đầy ba tháng sau, đồng tiền điện tử này đã lấy lại sức hút của mình. Với mức tăng hơn 70% kể từ đầu năm nay, bitcoin đã vượt xa các tài sản lớn khác và được giao dịch vào ở gần mức cao nhất trong chín tháng qua.

Đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới đã từng xuất hiện những biến động trước đây, khi lịch sử 15 năm của đồng bitcoin trải qua những đợt tăng giá chóng mặt và lao dốc cũng nhanh chóng không kém. Điều thúc đẩy cho sự biến thiên này là vấn đề lãi suất.

Reuters dẫn ý kiến sáu nhà đầu tư và chuyên gia phân tích từ tiền điện tử và tài chính truyền thống cho rằng các thị trường kỳ vọng việc tăng chi phí tín dụng của các ngân hàng trung ương đang gần đạt đến đỉnh điểm và một kịch bản như vậy được thiết lập để hỗ trợ các tài sản rủi ro như bitcoin.

Nhà kinh tế Noelle Acheson, với thâm niên theo dõi lĩnh vực tiền điện tử trong bảy năm qua, chia sẻ rằng bitcoin không chỉ là một tài sản rủi ro mà còn được đánh giá là nhạy cảm nhất với thanh khoản tiền tệ trong số tất cả các tài sản rủi ro. Các yếu tố khác cũng đang ảnh hưởng, từ tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng đến những hy vọng lâu dài - vẫn chưa được thỏa mãn, và đồng tiền điện tử này có thể được sử dụng rộng rãi như một hình thức thanh toán.

Tuần trước, đồng bitcoin đã kết thúc tuần tốt nhất trong bốn năm khi tăng 45% chỉ sau 12 ngày. Khi sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank tại Mỹ đã giúp kích hoạt việc tập đoàn tài chính UBS tiếp quản ngân hàng có tuổi đời 167 năm Credit Suisse với tuyên bố rằng bitcoin là tài sản miễn nhiễm với rủi ro trong tài chính truyền thống đã đạt được sức hút.

 

 

Ông Usman Ahmad, Giám đốc điều hành (CEO) của Zodia Markets, sàn giao dịch tiền điện tử của chi nhánh liên doanh giữa Standard Chartered và công ty tiền điện tử Hong Kong BC Technology Group bày tỏ: “Thật hẹp hòi khi nói rằng bitcoin sẽ thành công vì một ngân hàng đã thất bại. Tuy nhiên, niềm tin gần như là một yếu tố quan trọng, và niềm tin vào hệ thống ngân hàng đang bị tổn hại".

Các chuyên gia phân tích cho hay, thúc đẩy lợi nhuận của bitcoin là cơ sở người dùng cốt lõi của các nhà đầu tư bán lẻ. Các tổ chức đầu tư chẳng hạnh như các quỹ hưu trí, cho đến nay vẫn cảnh giác với sự không ổn định và hầu như không được kiểm soát của đồng tiền này và dường như vẫn hoài nghi về sự phục hưng lâu dài của tiền điện tử.

Chuyên gia Zhong Yang Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty dữ liệu tiền điện tử CoinGecko nhận định đợt tăng giá gần đây của bitcoin dường như được hỗ trợ chủ yếu bởi các nhà đầu tư cá nhân – từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến những doanh nhân máu mặt – do đã thấy bằng chứng về việc các tổ chức đầu tư rút lui trong đợt tăng giá này.

Thực tế này được các nhà quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares chỉ rõ khi các sản phẩm đầu tư bitcoin, vốn được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư lớn hơn, đã bị rút 113 triệu USD vào tuần trước và động thái này dường như nhằm tranh giành thanh khoản trong thời kỳ hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong quá khứ, sự dao động giá mạnh của bitcoin có liên quan chặt chẽ với những thay đổi trong chính sách tiền tệ trên toàn cầu. Khi các biện pháp kích thích tràn ngập hệ thống tài chính toàn cầu trong đại dịch COVID-19, chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng (9/2020-4/2021), các nhà đầu tư đã thúc đẩy đợt tăng giá gấp sáu lần đối với bitcoin. Động thái này, liên quan đến sự quan tâm mới nổi đối với tiền điện tử từ các nhà đầu tư và công ty lớn hơn, đã khiến những người ủng hộ tiền điện tử khăng khăng rằng khả năng cao sẽ xảy ra các đợt biến động mạnh trong lịch sử tài chính sau khi bitcoin trải qua nhiều đợt mất giá.

Tuy nhiên, khi các dấu hiệu lạm phát tăng cao vào cuối năm 2021 buộc các ngân hàng trung ương và chính phủ phải hạn chế các gói kích thích, bitcoin đã giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục 69.000 USD chỉ sau 75 ngày khi lãi suất bắt đầu tăng.

Trong năm 2022, bitcoin đã giảm mạnh hơn 65% do lãi suất cao hơn, tạo ra sự sụp đổ của một mã thông báo tiền điện tử lớn và dẫn đến các quỹ đầu cơ lớn đóng cửa và những người cho vay tiền điện tử vỡ nợ. Bitcoin còn bị tổn hại thêm bởi những vấn đề đau đầu về quy định và sự sụp đổ nghiêm trọng của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Năm thảm khốc này là một lời nhắc nhở khác về tính dễ bị tổn thương của bitcoin trước những cú sốc bên ngoài bất chấp những tuyên bố của những người ủng hộ rằng đây là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ căng thẳng về chính trị và kinh tế.

Chắc chắn, một số nhà đầu tư cho biết sự phát triển đối với các đặc điểm nội tại của bitcoin hiện có khả năng hỗ trợ giá của nó. Chuyên gia Richard Galvin đang làm việc tại Quỹ tiền điện tử Quản lý vốn tài sản kỹ thuật số trích dẫn các bản nâng cấp phần mềm đã kích hoạt một loại mã thông báo không thể thay thế mới trên bitcoin. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vốn tập trung vào tài sản truyền thống, vẫn còn những nghi ngờ.

Người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại BMO Capital Markets, Stephen Gallo băn khoăn về việc đánh giá lại các loại hình tiền tệ truyền thống hay không nhưng bản thân ông và cộng sự vẫn đang vật lộn với bitcoin về định nghĩa của một loại tiền tệ/.

 

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/dang-sau-da-phuc-hoi-an-tuong-cua-dong-bitcoin/285348.html

 

4. Xuất khẩu của Israel tăng cao kỷ lục

Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel thông báo số liệu điều chỉnh cho thấy xuất khẩu của nước này trong năm 2022 đạt 166 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2021, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đây là năm thứ hai liên tiếp xuất khẩu dịch vụ của Israel cao hơn xuất khẩu hàng hóa. Các mặt hàng dịch vụ cơ bản có thể kể đến bao gồm phần mềm máy tính, nghiên cứu và phát triển, tư vấn giải pháp…

Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa cũng có sự gia tăng đáng kể, bao gồm các mặt hàng hóa chất và sản phẩm hóa chất, kim cương, sản phẩm quang học, thiết bị y tế. Các thị trường xuất khẩu chính của Israel bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ireland.

 

 

Tuy nhiên, sang tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu dịch vụ ước tính của Israel lại giảm 0,3% so với tháng trước đó. Đặc biệt, xuất khẩu của khu vực công nghệ cao giảm tới 0,9%.

Bộ trưởng Kinh tế Israel, Nir Barkat cho biết trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu của Israel đã tăng trưởng tốt và đạt các mục tiêu đề ra.

Ông Barkat nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu thông qua các hiệp định thương mại mới và đã ký với nhiều nước khác nhau, và thông qua tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu của Israel”.

Ngoài ra, Israel cũng đang thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua mạng lưới 55 văn phòng và tùy viên thương mại ở nước ngoài. Ước tính, xuất khẩu đóng góp khoảng 30% tổng GDP hằng năm của nước này./.

 

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/xuat-khau-cua-israel-tang-cao-ky-luc/285665.html


Nga Võ (tổng hợp, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)