[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 18-11-2022 - SẢN PHẨM BÁN CHẠY VÀ DỊCH VỤ TIÊU BIỂU CỦA VIỆT NAM

18-11-2022

[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 18-11-2022: Một vòng cơm tấm Long Xuyên ăn là ghiền.; Khai mạc Lễ hội ​nhãn lồng Hưng Yên năm 2022; Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món 'gà um dâu Hạ Châu' ngọt lịm; Thác Bản Giốc hùng vĩ; Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ quan "Mắt Thần núi" tại Cao Bằng.

______________________________________________________________________

 

 

1. Một vòng cơm tấm Long Xuyên ăn là ghiền.

Đĩa cơm tấm gồm cơm, trứng, thịt, bì, dưa chua, mỡ hành trộn đều quyện vào nhau, cộng hưởng với chút mặn ngọt chua cay xuất sắc của nước mắm… ăn là ghiền, "quê tôi đó, tôi đã ăn đến mòn răng".

 

 

Nguyên liệu dùng để nấu món cơm tấm Long Xuyên phải là hạt tấm mẳn, nấu chín vừa tới, canh lửa, thêm nước để đạt được độ tơi xốp.

Thịt nạc khìa chung với trứng vịt cho thấm đều gia vị, áo lớp vỏ ngoài màu điều, sau đó xắt sợi mỏng cộng với bì, dưa chua, mỡ hành áp lên vắt cơm tấm nhuyễn còn bay hơi nóng hổi... chan muỗng nước mắm chua ngọt sền sệt mới hoàn hảo.

Đĩa cơm tấm ấy lẽ ra cũng bình thường, dân Long Xuyên ăn thành lệ, ăn riết ghiền, rồi thành thương hiệu của một thành phố được du khách "săn đón" dù chỉ ăn một lần cho biết cũng đáng.

 

 

Ngày nay, cơm tấm Long Xuyên đã thành thương hiệu vang danh gần xa, khách ăn cơm không chỉ những đứa học trò, những cô chú công chức ăn sáng để đi làm… mà trở thành "đặc sản" được du khách tìm thưởng thức khi đến An Giang cả ngày lẫn đêm.

Có những quán tuổi đời hơn nửa thế kỷ, mở chi nhánh ở các thành phố lớn như TP.HCM, thành phố Cần Thơ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-vong-com-tam-long-xuyen-an-la-ghien-20220804094549724.htm

 

2. Thác Bản Giốc hùng vĩ.

Nhắc đến Bản Giốc (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng), hầu như ai cũng biết đó là thác nước hùng vĩ của Việt Nam, không những thế còn ít khi vắng mặt trong các bảng xếp hạng thác nước “thiên đường” của thế giới.

 

 

 

Từ TP Cao Bằng đến Bản Giốc chừng 80 cây số, đi qua bao nhiêu làng mạc, sông suối xanh tươi. Nhất là đoạn ngang qua đèo Mã Phục, huyện Trà Lĩnh, thật đẹp đến nao lòng, với hai bên đường là màu vàng ươm của gốc rạ cuối mùa gặt nổi bật trên nền xanh xám của những dãy núi đá vôi nhấp nhô mang dáng dấp đàn ngựa đang quỳ phục (con đèo này cũng có hẳn một truyền thuyết riêng, rất ly kỳ). Những vạt tam giác mạch, dã quỳ trổ bông đầy trong thung lũng. Những chiếc “cọn” (guồng nước) đặc trưng của đồng bào vùng cao cần mẫn quay đều, quay đều theo nhịp thời gian…

Những cột nước khổng lồ đổ xuống từ khoảng cách 60 - 70 m, tạo nên màn sương li ti mát lạnh bao phủ cả một góc núi rừng. Thế nhưng hồ nước dưới chân thác lại cứ xanh ngăn ngắt, không bị đục.

Vào những ngày nắng, làn hơi nước bốc lên gặp ánh sáng còn có thể tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo, được giới nhiếp ảnh say mê săn lùng.

 

 

Thác Bản Giốc gồm thác chính và thác phụ, rộng tổng cộng khoảng 300m.

Thác chính nằm giữa biên giới Việt-Trung, rộng khoảng 50m, cao khoảng 35m và gồm ba tầng.

Thác phụ, nằm hoàn toàn trong địa phận Việt Nam, dài 150m gồm một tầng cao khoảng 30m.

Phía trên thác là vùng cảnh quan phong hóa karst từ trưởng thành đến già với địa hình dạng cụm đỉnh-lũng kết hợp với địa hình dạng tháp độc lập trên bề mặt san bằng 400-600m. Đây là đặc trưng của vùng miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn, tạo nên các hang động với các nhũ đá, măng đá, sông suối ngầm.

Nguồn: https://dulich.petrotimes.vn/thac-ban-gioc-hung-vi-661973.html

 

3. Về Cần Thơ, khó nhịn thèm món 'gà um dâu Hạ Châu' ngọt lịm.

 Đến Cần Thơ dịp này, du khách sẽ thỏa thích ngắm những vườn dâu Hạ Châu, chôm chôm, nhãn… Ngoài thưởng thức trái cây tại vườn, chắc chắn khách không thể bỏ qua những món ăn chế biến từ trái cây đặc sản. Đặc biệt là món "gà um dâu Hạ Châu".

 

Dâu Hạ Châu là đặc sản của xứ Phong Điền, Cần Thơ, được tìm ra và lai tạo đầu tiên từ gia đình ông Ba Minh ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, từ đó được nhân giống và trồng nhiều tại đây.

Dâu Hạ Châu đã được đăng ký thương hiệu đặc sản của Phong Điền với vùng trồng chủ yếu ở xã Nhơn Ái, xã Mỹ Khánh, thị trấn Phong Điền.

 

 

Để ăn món đặc sản " gà um dâu Hạ Châu", mùa này du khách có thể đến những vườn dâu Hạ Châu đang chín rộ của huyện Phong Điền.

Đặc sản này nên ăn vào thời điểm dâu chính vụ từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm là ngon nhất. Nguyên liệu trừ dâu Hạ Châu, các loại khác như gà, ớt sừng, dừa tươi, hành tím… cũng rất thông dụng.

 

 

Khi thưởng thức món "gà um dâu Hạ Châu", khách sẽ cảm nhận được vị gà béo ngọt tự nhiên, điều vô cùng đặc biệt nữa là vị nước sốt vừa ngọt thanh mùi dừa tươi, chua ngọt đậm vị mùi dâu Hạ Châu đặc trưng.

Món này khi ăn có thể chấm với nước mắm cá cơm đậm đà, dầm thêm trái ới sừng vào để thưởng thức vị chua cay, tê đầu lưỡi...

Nguồn: https://cafef.vn/ve-can-tho-kho-nhin-them-mon-ga-um-dau-ha-chau-ngot-lim-20220806112110126.chn

 

4. Khai mạc Lễ hội ​nhãn lồng Hưng Yên năm 2022.

Tối 9/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2022.

 

 

Với quy mô 50 gian hàng, Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2022 trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên, sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên là hoạt động thường niên, được tổ chức vào đầu vụ thu hoạch nhãn hàng năm của tỉnh. Lễ hội là nơi giao thương, kết nối, thưởng thức và trải nghiệm sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên và cũng là nơi để người trồng nhãn giới thiệu thành quả của mình sau những ngày một nắng hai sương; đồng thời là nơi chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, liên kết trong quá trình canh tác, thu hái và tiêu thụ sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Ban tổ chức Lễ hội chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước kết nối thành công với các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhà vườn của tỉnh, đồng thời chỉ đạo các cơ quan có liên quan đảm bảo an toàn, thuận lợi cho hoạt động giao thương, mua bán, vận chuyển nhãn lồng và nông sản. Hưng Yên cam kết phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, doanh nhân đối với các sản phẩm của tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên Nguyễn Văn Thơ cũng khẳng định, Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên vừa là sự kiện xúc tiến thương mại của tỉnh vừa là ngày hội của những người trồng nhãn Hưng Yên. Đây là cơ hội để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước liên kết với các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn của tỉnh để đưa sản phẩm nhãn lồng của Hưng Yên vươn xa hơn.

Nguồn: https://bnews.vn/khai-mac-le-hoi-nhan-long-hung-yen-nam-2022/254241.html

 

5. Huyện Bắc Quang: Điểm hẹn cho du khách yêu thiên nhiên.

Không chỉ sở hữu nhiều giá trị văn hoá đặc sắc riêng có, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) còn hấp dẫn bởi những khu du lịch sinh thái xanh mát.

Tháng 8 này, những người làm du lịch huyện Bắc Quang vui hơn khi Khu du lịch sinh thái Khuổi Xíu Homestay tại thôn Cầu Ham, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang được UBND tỉnh Hà Giang công nhận là điểm du lịch.

 

 

Với tổng diện tích 78.490 m2, Khu du lịch Khuổi Xíu Homestay có các hạng mục: nhà sàn, bể bơi vô cực, hệ thống nhà nghỉ, hồ câu, vườn cam, vườn rừng… và nhiều điểm "check-in" lý tưởng như: Trái tim tình yêu, thác nước nhân tạo, vườn hoa hồng… rất hấp dẫn du khách.

Thực tế, mỗi khi nhắc tới tỉnh Hà Giang, du khách thường nghĩ ngay tới những điểm du lịch nổi tiếng như cột cờ Lũng Cú, Cao nguyên Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, hẻm Tu Sản… mà chưa nhiều người biết, huyện Bắc Quang cũng chính là điểm đến khá thú vị.

Trong đó ph��i kể đến những điểm du lịch sinh thái còn giữ được những nét hoang sơ như: Khu du lịch sinh thái Nậm An có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, với thảm thực vật vô cùng phong phú và những thửa ruộng bậc thang ‘đặc sản’ của miền núi Đông Bắc; Khu du lịch hồ Quang Minh xanh mướt; Khu du lịch Thác Thuý - nằm trong top những dòng thác thơ mộng nhất của nơi địa đầu Tổ quốc, với 4 tầng nước đổ xuống tựa như dải lụa trắng hờ hững giữa cánh rừng nguyên sinh; hay hang Nặm Pạu nổi tiếng với các khối thạch nhũ lung linh, bao quanh là thiên nhiên núi rừng kỳ vĩ, bí ẩn…

Nguồn: https://congthuong.vn/huyen-bac-quang-diem-hen-cho-du-khach-yeu-thien-nhien-216570.html

 

[BEST VIETNAM] ĐIỂM TIN NGÀY 18-11-2022  (tổng hợp và biên tập; nguồn hình internet) 


Content1 (mobil)