Cơ hội và thách thức khi Internet là 'Kì quan vĩ đại nhất của nhân loại'

19-11-2022

Sau 25 năm hòa mạng tại Việt Nam, đến nay Internet vẫn là 'kì quan vĩ đại của nhân loại' và cần có những giải pháp quản lý để thúc đẩy phát triển.

 

Cách đây 25 năm, ngày 19/11/1997, Việt Nam chính thức kết nối mạng Internet toàn cầu, với nhiều băn khoăn, trăn trở của những người đứng đầu đất nước và Tổng cục Bưu điện (sau này là Bộ Bưu chính Viễn thông, hiện nay là Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - cho biết, lo lắng về các nguy cơ lộ bí mật Nhà nước, Internet có thể lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy nhanh chóng, thậm chí đem đến những thông tin tiêu cực, sai sự thật,… thì đã có rất nhiều ý kiến phản đối và cho rằng: Không nên đưa Internet về Việt Nam.

Đến nay, khi nhớ lại câu chuyện đưa Internet về Việt Nam ngày ấy, TS. Mai Liêm Trực vẫn tin rằng, “kì quan vĩ đại nhất của nhân loại” đã được đưa về đúng thời điểm, nếu không Việt Nam sẽ lạc hậu.

Sau 25 năm hòa mạng tại Việt Nam, đến nay Internet vẫn là “kì quan vĩ đại của nhân loại” và cần có những giải pháp “quản lý, để thúc đẩy phát triển” như chia sẻ của Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Tổng cục Trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông: "Internet là công trình vĩ đại nhất của nhân loại từ trước đến nay, bởi lẽ là hàng ngày nó tác động đến hàng tỷ người trên thế giới, có thể giao tiếp tức thời ở bất cứ nơi đâu. Tất nhiên nó tạo nên những cơ hội mới và những ngành công nghiệp mới. Thế còn những mặt trái của Internet, thì cần phải có 3 giải pháp: Thứ nhất là phải có những giải pháp kỹ thuật. Ví dụ ngay trong gia đình bố mẹ có thể sử dụng phần mềm để chặn không cho con tiếp xúc với những website không cần thiết. Giải pháp thứ hai là những giải pháp về hành chính và luật pháp, nhưng điều quan trọng nhất chính là giải pháp về tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn. Người sử dụng Internet Việt Nam đã trưởng thành rất nhiều. Mức độ Internet ngày càng phổ biến rộng ngày càng phổ biến rộng, thì những an toàn an ninh mạng càng phải hết sức lưu ý. Chỉ có thúc đẩy phát triển Internet, tạo điều kiện phát triển thì mình mới có thể có cơ hội tiếp cận được không gian sống mới rất tuyệt vời, mà nhân loại đã tạo dựng được."

Phát triển Internet sẽ luôn cần những nỗ lực từ các nhà hoạch định chính sách, từ chính những người sử dụng, để môi trường Internet luôn an toàn và lành mạnh./.


Theo Mai Hạnh/VOV1 - Nguồn VOV: https://vov.vn/cong-nghe/co-hoi-va-thach-thuc-khi-internet-la-ki-quan-vi-dai-nhat-cua-nhan-loai-post984988.vov


 

Content1 (mobil)