Hai quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam thu lãi nghìn tỷ chỉ trong vài tháng nhờ mua Vietjet và Novaland trước khi lên sàn

10-03-2017

Các quỹ do Dragon Capital và VinaCapital quản lý đều đã mua lượng lớn cổ phiếu Vietjet và Novaland trước khi lên sàn với giá đầu tư chỉ bằng 2/3 so với thị giá hiện tại.

 

Là quỹ đầu tư lớn nhất và lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Quỹ VEIL (Vietnam Enterprise Investment Limited) do Dragon Capital quản lý đã và đang bán bớt một số khoản đầu tư “lâu năm” như Vinamilk, REE, Dược Hậu Giang, Hòa Phát… để chuyển sang đầu tư vào một số doanh nghiệp “mới nổi” như Thế giới Di động, Novaland, Vietjet hay ACV.

 

Trong quá trình chuyển đổi khẩu vị đầu tư, VEIL đã đầu tư khá mạnh vào một số doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn như Xây lắp điện 1 (PC1), Novaland (NVL) hay Vietjet (VJC)… Thời gian đầu tư không dài nhưng những khoản đầu tư này đã mang về tỷ suất lợi nhuận vượt trội chỉ trong một thời gian ngắn.

 

 

Tính đến 6/3/2017, giá trị tài sản ròng của VEIL đã tăng thêm tới 95 triệu USD, tương ứng tăng gần 10% so với cuối năm 2016 lên 1,07 tỷ USD (tương đương 24.400 tỷ đồng). Trong khoảng thời gian này, VN-Index chỉ tăng 7,7%.

 

Một trong những nhân tố then chốt giúp VEIL thắng lớn đầu năm 2017 là khoản đầu tư vào cổ phiếu Vietjet.

 

Theo ước tính của chúng tôi, VEIL đã chi ra 800 tỷ đồng mua 9,5 triệu cổ phiếu Vietjet trong đợt chào bán cho nhà đầu tư tổ chức diễn ra đầu tháng 1/2017.

 

Hiện tại, lượng cổ phiếu hiện có giá trị thị trường lên đến 1.250 tỷ đồng nhờ giá cổ phiếu Vietjet đã tăng gấp rưỡi so với giá mua, từ 84.600 lên 130.000 đồng/cp – tức VEIL đang tạm lãi hơn 450 tỷ chỉ sau chưa đến 2 tháng.

 

 Ba khoản đầu tư vào Vietjet, Novaland và ACV hiện chiếm gần 15% danh mục của VEIL, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 150 triệu USD.

 

Ba khoản đầu tư vào Vietjet, Novaland và ACV hiện chiếm gần 15% danh mục của VEIL, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 150 triệu USD.

 

Bên cạnh Vietjet, VEIL cũng thắng lớn từ một cổ phiếu mới lên sàn khác là Novaland. Năm 2015, VEIL đã đầu tư 15 triệu USD mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Novaland và tiếp tục mua thêm lượng lớn ngay trước khi doanh nghiệp này lên sàn.

 

Theo ước tính của chúng tôi, VEIL đang nắm giữ khoảng 17 triệu cổ phiếu NVL với giá vốn đầu tư khoảng 44.000 đồng/cp. Hiện thị giá NVL đang dao động quanh mức 68.000 đồng – tăng gần 55% so với giá mua, tương ứng khoản lãi tạm tính cũng vào khoảng 400 tỷ đồng.

 

Giống như VEIL, quỹ VOF do VinaCapital quản lý cũng thu lợi hàng trăm tỷ từ việc đầu tư vào Vietjet và Novaland. Tuy vậy, VOF không công bố cụ thể về các khoản đầu tư này.

 

Trước 2 doanh nghiệp trên, VEIL cũng đã thắng lớn khi tham gia đợt IPO của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV. Thị giá hiện tại của ACV lên tới 52.000 đồng, gấp 3,6 lần so với giá trúng bình quân của đợt IPO là 14.300 đồng.

 

 Cổ phiếu Novaland bật tăng mạnh trong thời gian gần đây

Cổ phiếu Novaland bật tăng mạnh trong thời gian gần đây


Theo Kiến Khang - Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)